tìm hiểu về chứng khoán và thị trường chứng khoán

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một thỏa thuận tài chính đại diện cho sự sở hữu của người nắm giữ đối với một công niêm yết. Cổ phiếu là chứng khoán phổ biến nhất, bên cạnh đó chứng khoán còn là các tài sản ít phổ biến hơn như trái phiếu, chứng khoán phái sinh,…

Những người sở hữu cổ phiếu được gọi là cổ đông của công ty. Về mặt lý thuyết, một cổ động sở hữu một tỷ lệ % của tất cả mọi thứ trong công ty bao gồm cả tài sản và nợ.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi người nắm giữ mua hoặc bán chứng khoán. Chủ thể tham gia thị trường là người mua và người bán. Hàng hóa là cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, vv…

Nguồn gốc của thị trường chứng khoán

nguồn gốc của thị trường chứng khoán

Khái niệm thị trường chứng khoán bắt đầu vào cuối thế kỷ 16. Vào thời điểm này, các quốc gia trên thế giới bắt đầu giao dịch với nhau. Trong khi nhiều thương nhân tiên phong muốn thành lập các doanh nghiệp lớn, điều này đòi hỏi số vốn đáng kể mà không một thương gia nào tự có đủ một mình. Do đó, các thương nhân này gộp tiền của họ lại, thành lập công ty cổ phần và trở thành đối tác kinh doanh, họ cũng sở hữu công ty theo lượng vốn mình đóng góp. Công ty cổ phần đã trở thành một mô hình kinh doanh khả thi cho nhiều doanh nghiệp đang khó khăn. Năm 1602, Công ty Đông Ấn Hà Lan đã phát hành cổ phiếu giấy đầu tiên. Phương tiện trao đổi này cho phép các cổ đông thuận tiện mua, bán và giao dịch cổ phiếu của họ với các cổ đông và nhà đầu tư khác.

Khi khối lượng cổ phiếu tăng lên, nhu cầu về một thị trường có tổ chức để trao đổi các cổ phiếu này trở nên cần thiết. Do đó, các nhà giao dịch chứng khoán đã quyết định gặp nhau tại một quán cà phê ở London, nơi họ sử dụng như một khu chợ. Vào năm 1772, quán cafe này đổi tên thành Sàn giao dịch chứng khoán.

Ngày nay, có rất nhiều sàn giao dịch chứng khoán trên toàn thế giới, mỗi nơi cung cấp vốn cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng cho doanh nghiệp. Ngoài ra, chứng khoán tạo ra sự giàu có cá nhân và ổn định tài chính thông qua hoạt động đầu tư.

Đầu tư vào chứng khoán

Các công ty tạo ra chứng khoán để bán gọi là nhà phát hành, và những người mua chúng là các nhà đầu tư. Nói chung, chứng khoán đại diện cho một khoản đầu tư và một phương tiện để các thành phố, công ty và các doanh nghiệp thương mại khác có thể tăng vốn. Các công ty có thể tạo ra rất nhiều tiền khi họ niêm yết, bán cổ phiếu trong đợt chào bán công khai ban đầu (IPO). Tùy thuộc vào nhu cầu thị trường hoặc cơ cấu giá của một tổ chức, việc tăng vốn thông qua chứng khoán có thể là một lựa chọn thay thế ưa thích hơn là các khoản vay ngân hàng.

Giao dịch chứng khoán như thế nào

Chứng khoán niêm yết và giao dịch công khai trên  các sàn giao dịch chứng khoán, nơi các nhà phát hành có thể tìm kiếm danh và thu hút các nhà đầu tư bằng cách đảm bảo một thị trường thanh khoản và đầy đủ quy định giao dịch. Các hệ thống giao dịch qua internet đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây và chứng khoán hiện nay được giao dịch một cách dễ dàng.

Như đã đề cập ở trên, IPO là hoạt động bán chứng khoán vốn đầu tiên của công ty cho nhà đầu tư. Sau khi IPO, bất kỳ cổ phiếu mới phát hành nào được gọi là một đợt chào bán thứ cấp . Ngoài ra, chứng khoán có thể được cung cấp riêng cho một nhóm người đặc biệt và hạn chế bằng một số điều kiện tùy từng trường hợp và tùy từng công ty.

Trong thị trường thứ cấp (thị trường mà chúng ta đang giao dịch hàng ngày), chứng khoán được chuyển dưới dạng tài sản từ nhà đầu tư này sang nhà đầu tư khác: các cổ đông có thể bán chứng khoán của họ cho các nhà đầu tư khác để lấy tiền mặt.

Ví dụ phát hành chứng khoán

Hãy xem xét trường hợp của XYZ, một startup thành công quan tâm đến việc huy động vốn để thúc đẩy giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của nó. Cho đến nay, quyền sở hữu của startup đã được phân chia giữa hai người sáng lập. Nó có một vài lựa chọn để truy cập vốn. Nó có thể khai thác thị trường công cộng bằng cách tiến hành IPO hoặc có thể huy động tiền bằng cách cung cấp cổ phiếu của mình cho các nhà đầu tư.

Phương pháp trước đây cho phép công ty tạo ra nhiều vốn hơn nhưng nó đi kèm với các khoản phí khổng lồ và các yêu cầu công khai. Trong phương pháp thứ hai, cổ phiếu được giao dịch trên các thị trường thứ cấp và không chịu sự giám sát của công chúng. Tuy nhiên, cả hai trường hợp đều liên quan đến việc phân phối cổ phiếu làm loãng cổ phần của những người sáng lập và trao quyền sở hữu cho các nhà đầu tư.

Tiếp theo, hãy xem xét trường hợp của một chính phủ quan tâm đến việc huy động tiền để vực dậy nền kinh tế. Nó sử dụng trái phiếu hoặc bảo đảm nợ để tăng số tiền đó, hứa hẹn thanh toán thường xuyên cho những người nắm giữ trái phiếu.

 

Xem tiếp: Cách đầu tư chứng khoán cho người mới