Các chương trình lừa đảo hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao từ việc kinh doanh các sản phẩm tài chính phức tạp – nhưng buộc nạn nhân phải trả phí và thuế quá cao để thu nhập – ngày càng nhắm mục tiêu vào những người làm việc tại nhà hoặc mất việc giữa đại dịch coronavirus, một nhà điều hành Mỹ cho biết.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai cho biết họ đã nhận được hàng trăm khiếu nại về gian lận phí như vậy trong những tháng gần đây và cảnh báo các nhà đầu tư cá nhân nên đặc biệt biết về các chương trình, hứa hẹn những cách dễ dàng để kiếm tiền mà không cần kinh nghiệm giao dịch, cơ quan này cho biết .

Nạn nhân thường được giới thiệu cho các nhà môi giới chưa đăng ký trực tuyến thông qua các ứng dụng truyền thông xã hội và nhắn tin, như Telegram và WhatsApp, CFTC cho biết. Những kẻ lừa đảo cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư rằng họ có thể kiếm được lợi nhuận cao từ nhà nếu họ tham gia chương trình của các nhà môi giới để giao dịch các sản phẩm tài chính, như tùy chọn nhị phân, chương trình ngoại hối và tiền điện tử, theo lời khuyên.

Nạn nhân được hiển thị cập nhật văn bản hoặc tuyên bố cho biết số tiền họ đầu tư đang tăng nhưng được yêu cầu trả hoa hồng cao, phí chuyển tiền và thuế khi họ cố gắng đòi lợi nhuận, theo CFTC. Lợi nhuận không có thật và những kẻ lừa đảo biến mất khi nạn nhân ngừng trả tiền, CFTC cho biết.

Các kế hoạch được mô tả bởi CFTC nêu bật những thách thức mà các nhà đầu tư cá nhân gặp phải khi họ tìm kiếm giải pháp thay thế cho sự hỗn loạn mà họ gặp phải trên thị trường chứng khoán, John Nowak, một đối tác tại công ty luật Paul Hastings, chuyên về luật chứng khoán cho biết. Các cổ phiếu đã tăng vọt trong những tuần gần đây khi các nhà quản lý tiền vật lộn với việc đại dịch đã ảnh hưởng đến giá trị của các doanh nghiệp trong mọi ngành công nghiệp.

Lời khuyên cũng có thể là một lưu ý thận trọng cho các nhân viên tuân thủ tại các tổ chức tài chính, Nowak nói. Các hoạt động của khách hàng, chẳng hạn như thanh toán bất thường hoặc chuyển tiền ra nước ngoài, đặc biệt là các khu vực pháp lý cụ thể hoặc địa phương có rủi ro cao hoặc đối với các thực thể đáng ngờ, có thể đảm bảo sự giám sát chặt chẽ hơn trong giai đoạn này, ông nói.

Thời báo căng thẳng đặt gánh nặng lớn lên các chương trình tuân thủ, ông Now Nowak nói thêm.