Sàn giao dịch kim loại Bombay (BME), một trong những cơ quan lâu đời nhất và lớn nhất của ngành thương mại kim loại màu ở Ấn Độ, nói rằng thời gian thị trường hàng hóa không nên kéo dài quá 5 giờ chiều cho đến khi khóa máy do Covid-19 kết thúc. Sandeep Jain, Phó chủ tịch cấp cao, BME, nói với BusinessLine rằng giao dịch phái sinh trên các sàn giao dịch hàng hóa sẽ không dẫn đến bất kỳ phát hiện giá hiệu quả nào cho đến khi thị trường vật chất đóng cửa trong nước và kéo dài thời gian trong tình hình hiện tại sẽ là một gánh nặng không cần thiết.

Tại Ấn Độ, có sự định cư dựa trên giao hàng trong thị trường hàng hóa. Nhưng không có giao hàng có thể diễn ra kể từ khi thị trường vật chất đóng cửa ở Ấn Độ. Ngoài ra, hiện tại không có ý nghĩa thực tế của cung và cầu. Vì vậy, không có đánh giá về vị trí phòng ngừa rủi ro mà người ta có thể đảm nhận. Trong một kịch bản như vậy, ý nghĩa của việc giữ cho các thị trường phái sinh mở giao dịch đến nửa đêm là gì? Jain tự hỏi.

Vào ngày 2 tháng Tư, BME đã tweet từ xử lý chính thức của mình chống lại việc kéo dài giao dịch phái sinh hàng hóa cho đến nửa đêm. Tại Ấn Độ, giao dịch phái sinh hàng hóa diễn ra trong số giờ dài nhất trên toàn cầu – từ 10 giờ sáng đến 11 giờ 50 phút. BM BME khuyên bạn nên duy trì thời gian hạn chế cho các hoạt động giao dịch trao đổi vì không có giá giao ngay trên thị trường do khóa Covid-19.

Vào ngày 26 tháng 3, theo lệnh của SEBI, các sàn giao dịch hàng hóa đã cắt giảm giờ giao dịch thị trường phái sinh hàng hóa xuống còn 5 giờ chiều, trái với thông lệ trước đó vào nửa đêm.

Đó là sau khi Hiệp hội những người tham gia hàng hóa Ấn Độ (CPAI) kêu gọi SEBI và chính phủ cắt giảm thời gian giao dịch ngắn vì các nhà môi giới đang gặp rắc rối trong việc giữ cho hoạt động của họ hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, CPAI vào tháng Tư đã chịu áp lực từ cộng đồng môi giới và yêu cầu SEBI trở lại hoạt động giao dịch đến nửa đêm. Trong vài ngày, các nhà môi giới chứng kiến ​​khối lượng giao dịch giảm. Đưa ra lý do cho sự thay đổi đột ngột của nó, CPAI cho biết họ đã thực hiện một cuộc khảo sát nội bộ và thấy rằng phần lớn các thị trường muốn mở cửa đến nửa đêm để Ấn Độ có thể giao dịch khi thị trường Mỹ mở cửa lúc 7h30 (giờ Ấn Độ), lấy một gợi ý từ đó . Giao dịch tự động dựa trên thuật toán, đóng góp rộng rãi cho giao dịch trong ngày trên thị trường hàng hóa, tạo ra khối lượng lớn. Hoạt động liên quan đến Algo rất cao khi thị trường Mỹ mở cửa, vì tín hiệu giá cho các nhà giao dịch trong ngày bằng vàng thỏi và dầu chủ yếu đến từ các thị trường Mỹ. Cho đến một thời gian trước, các sàn giao dịch hàng hóa đã chính thức lấy báo giá của họ từ sàn giao dịch Mỹ nhưng SEBI đã ngừng thực hành này và yêu cầu các sàn giao dịch liên kết giá của họ với tỷ giá thanh toán trong nước. Nhưng vì các thị trường vật chất trong nước trên các phân khúc hiện đang đóng cửa, việc phát hiện giá như vậy là không thể, các chuyên gia cho biết.
Trong thị trường chứng khoán, cơ quan môi giới chứng khoán quốc gia (NSE) ANMI đã yêu cầu SEBI cắt giảm thời gian giao dịch đến 2 giờ chiều từ 3h30 chiều hiện tại.