Ra đời sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Bitcoin vẫn chưa phải đối mặt với sự suy thoái như chúng ta hiện đang bắt đầu trải nghiệm.
Dựa trên sự phát triển của những tuần gần đây, một số xu hướng thị trường tiền điện tử đang bắt đầu xuất hiện.
Mối quan hệ của Bitcoin với vàng rất mạnh mẽ, tương lai và các tùy chọn đang mất đi sự hấp dẫn của họ và stablecoin đang gia tăng.
Mặc dù không ai biết kết quả của cuộc khủng hoảng coronavirus toàn cầu sẽ như thế nào, nhưng có một kết luận mà mọi người dường như đồng ý. Sự sụp đổ kinh tế sẽ là đáng kể. Tuần trước, chính phủ Hoa Kỳ đã ký vào một dự luật cứu trợ trị giá 2 nghìn tỷ đô la và các chính phủ trên khắp thế giới đang in tiền để cố gắng ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính đang chờ xử lý.

Không có tiền điện tử nào đã trải qua một chu kỳ kinh tế đầy đủ. Bitcoin được sinh ra từ chiều sâu của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Nổi tiếng, khối genesis của Bitcoin chứa tiêu đề từ The Times vào ngày mà người sáng tạo Satoshi Nakamoto khai thác Bitcoin đầu tiên chưa từng có: “Thủ tướng bên bờ vực cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng.”

Vì vậy, cho đến bây giờ, mặc dù đầu cơ tràn lan, thật khó để dự đoán những gì có thể xảy ra đối với tiền điện tử khi nền kinh tế mất một thời gian. Tuy nhiên, vài tháng gần đây, khi coronavirus đã mở ra, đã cho chúng ta một ý tưởng về một vài xu hướng quan trọng.

1. Bitcoin cho thấy mối tương quan cao hơn với vàng
Ý tưởng về Bitcoin là “vàng kỹ thuật số” đã xuất hiện từ lâu. Đúng là hai tài sản có chung một số điểm tương đồng : một mức giá được thúc đẩy bởi các lực lượng cung và cầu và các hạn chế về nguồn cung, chẳng hạn. Tuy nhiên, liệu các nhà đầu tư có coi Bitcoin như một khoản đầu tư “trú ẩn an toàn” trong thời kỳ hỗn loạn trên thị trường chứng khoán hay không đã được chứng minh.

Vào ngày 12 tháng 3, khi các thị trường chứng khoán toàn cầu giảm mạnh và các công cụ ngắt mạch tạm dừng giao dịch trên NYSE, giá của tiền điện tử cũng mất một thời gian. Bitcoin đã mất hơn 40% giá trị – mức giảm phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ năm 2013.

Tuy nhiên, vào ngày đó, vàng đã giữ giá của nó. Các nhà phê bình đã nhanh chóng chỉ ra rằng lý thuyết “vàng kỹ thuật số” đã được đưa ra, nhưng có lẽ chúng hơi quá nhanh. Trong những ngày sau đó, vàng ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong một tuần, mất khoảng 12% giá.
Kể từ đó, giá của cả hai tài sản đã phục hồi phần nào, mặc dù Bitcoin ở mức độ thấp hơn so với vàng, sau khi ghi nhận mức giảm đáng kể hơn. Tuy nhiên, theo nhà tổng hợp dữ liệu Skew , Bitcoin và vàng đang cho thấy mức tương quan kỷ lục hơn 50%, có lẽ chứng minh rằng trong thời điểm kinh tế không ổn định, khái niệm Bitcoin là vàng kỹ thuật số chính xác hơn so với ban đầu.

2. Quan tâm đến tương lai và các lựa chọn sẽ thành công
Ngày 12 tháng 3 cũng là một thời điểm then chốt trên thị trường tiền điện tử trên các công cụ phái sinh. Trước khi coronavirus bắt đầu nắm giữ, tương lai Bitcoin đã được hưởng một cái gì đó trong một khoảnh khắc. Theo Skew, tổng tiền lãi mở đã tăng hơn gấp đôi từ khoảng 2,2 tỷ đô la vào tháng 11 năm 2019, lên 5 tỷ đô la vào giữa tháng hai.
Vào ngày 12 và 13 tháng 3, khi giá Bitcoin giảm nhanh chóng, các sàn giao dịch tiền điện tử đã thanh lý các vị trí dài trị giá hàng triệu đô la.

Nhà lãnh đạo thị trường BitMEX bị sa thải đặc biệt, vì họ đã trải qua hai lần ngừng hoạt động 25 phút, có nghĩa là các nhà giao dịch không có quyền truy cập vào tài khoản của họ để nạp tiền ký quỹ hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào để phòng ngừa các vị thế của họ. Các thương nhân trên BitMEX đã thấy hơn 1,5 tỷ đô la các vị trí được thanh lý trong vòng hai ngày.
Kể từ giữa tháng 3, sự quan tâm mở đối với cả các hợp đồng tương lai và các tùy chọn được hỗ trợ bằng tiền điện tử đã tạo ra một cú hích trên bảng, giảm trở lại mức tương tự như sáu tháng trước.
Sự sụt giảm này cho thấy mức độ hoảng loạn của nhà đầu tư, rút ​​khỏi đầu cơ ngay cả với các vị trí ngắn. Sẽ rất hấp dẫn để xem các thị trường phái sinh tiền điện tử phục hồi nhanh như thế nào sau cú đánh này trong những tháng tới, vì năm 2019 là thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ ở các thị trường này.

3. Nhu cầu về các skyrockets stablecoin
Stablecoin là một loại tài sản khác đang phát triển trước khi hoảng loạn xung quanh COVID-19 nắm giữ. Bởi vì chúng được gắn với các loại tiền tệ như USD, stablecoin đã trở thành loại tiền tệ dành cho các nhà giao dịch vào và thoát khỏi các vị thế. Năm 2019, đồng tiền phổ biến nhất, Tether (USDT), đã tăng gấp đôi vốn hóa thị trường từ 2 tỷ đô la lên 4 tỷ đô la và vượt qua Bitcoin trở thành loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất.
Trong thời kỳ hỗn loạn thị trường vào tháng 3, trong khi phần còn lại của thị trường chao đảo, Tether đã ngửi thấy mùi hoa hồng. Vốn hóa thị trường của USDT đã tăng thêm 1,5 tỷ đô la chỉ trong nửa cuối tháng 3, khi Tether Limited cố gắng đúc đủ số lượng ổn định để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư muốn chuyển đổi lãi hoặc lỗ sang một tài sản dễ dự đoán hơn.
Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành của FTX Exchange và nhanh chóng trở thành một nhà hiền triết trên tiền điện tử-Twitter, quy cho vụ nổ tháng 3 của Tether cho một dòng chảy OTC bắt nguồn từ châu Á, cùng với các nhà đầu tư chuyển đổi Bitcoin của họ sang Tether như một biện pháp phòng ngừa và giảm rủi ro .

Thời gian không chắc chắn cho chủ sở hữu mã thông báo
Các thị trường tiền điện tử luôn biến động khét tiếng, ngay cả khi phần còn lại của nền kinh tế đang đi trong vùng nước mịn.

Tuy nhiên, các sự kiện vào tháng 3 đã cung cấp một hương vị của những gì chúng ta có thể mong đợi từ các thị trường tiền điện tử một khi thị trường truyền thống trải qua sự hỗn loạn. Liệu những xu hướng này có tiếp tục diễn ra hay không khi coronavirus cắn mạnh hơn, vẫn còn được nhìn thấy.