* Hợp đồng tương lai LPG Đại Liên trượt khi ra mắt khi giá dầu giảm

* Khối lượng giao dịch đạt 85.000 lô

* Tùy chọn LPG sẽ ra mắt vào thứ ba (Cập nhật với giá đóng cửa, nhận xét của thương nhân)

SHANGHAI, ngày 30 tháng 3 (Reuters) – Hợp đồng khí đốt hóa lỏng (LPG) của Trung Quốc đã giảm khi ra mắt trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên vào hôm thứ Hai, giảm 10% sau khi giá dầu chạm mức thấp trong 18 năm vì lo ngại khóa máy để ngăn chặn coronavirus sẽ làm tổn thương thêm nhu cầu.

Hợp đồng tương lai LPG tháng trước, giao tháng 11, đóng cửa giảm 9% ở mức 2.366 nhân dân tệ (333,29 USD) mỗi tấn trong ngày giao dịch đầu tiên, với hơn 85.000 lô đổi chủ.

LPG, một sản phẩm dầu tinh chế được sử dụng làm nhiên liệu cho xe cộ và để nấu ăn, là loại hợp đồng phái sinh dầu khí thứ ba được niêm yết tại Trung Quốc sau hợp đồng dầu thô trên Sàn giao dịch năng lượng quốc tế Thượng Hải và dầu tương lai trên sàn giao dịch tương lai Thượng Hải .

Đây cũng là sản phẩm phái sinh hàng hóa mới đầu tiên mà Trung Quốc tung ra vào năm 2020.

Giá của LPG LPG giảm khi giá dầu thô quốc tế tiếp tục giảm, ông Ai Bo, nhà phân tích LPG tại JLC Consulting cho biết. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch của hợp đồng là rất tốt.

Để so sánh, hợp đồng tương lai quặng sắt hàng đầu của Đại Liên đã có khoảng 610.000 hợp đồng được giao dịch vào thứ Hai nhưng LPG đã giao dịch nhiều hơn so với các nguyên liệu luyện thép khác luyện than và than cốc, tương ứng với 47.000 và 78.000 hợp đồng.

Cẩu LPG là một sản phẩm dễ tiếp thị và biến động giá của nó thường xuyên hơn, theo ông Ai Ai, và thêm rằng lợi ích kinh doanh trong sản phẩm nên được duy trì.

Các lựa chọn LPG, được thiết lập để khởi động tại Đại Liên vào thứ ba, chắc chắn cũng sẽ hoạt động, cô nói.

Một thương nhân quan sát sự ra mắt của hợp đồng tương lai LPG cho biết nhiều người nghĩ rằng mức giá mở cửa 2.600 nhân dân tệ / tấn đã được đưa ra quá cao.

Nó đã được thiết lập vào thứ năm, ông lưu ý, khi dầu thô Brent đóng cửa giảm 3,8%. Điểm chuẩn dầu quốc tế sau đó giảm thêm 5,4% vào thứ Sáu và cuối cùng giảm thêm 7,8% vào thứ Hai, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 11/2002.

Brent đang suy yếu gần 20 đô la / thùng vì lo ngại đại dịch coronavirus đang làm xói mòn nhu cầu và cuộc chiến giá cả giữa Ả Rập và Nga đang đe dọa làm quá tải thị trường.

Việc ra mắt các tùy chọn LPG, trong khi đó, sẽ đánh dấu lần đầu tiên tương lai và các tùy chọn cho một sản phẩm sẽ ra mắt gần như đồng thời trên một sàn giao dịch hàng hóa Trung Quốc.