Khi thanh toán bù trừ trung tâm chiếm một vị trí nổi bật hơn trên thị trường, Phil Simons từ Eurex Clearing thảo luận về vai trò của nó trong việc quản lý rủi ro của thành viên và các nhóm tài sản thế chấp ngày càng lớn

Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​khán giả tại diễn đàn phái sinh gần đây của Eurex ở Frankfurt, phần lớn người được hỏi nói rằng việc tối ưu hóa các yêu cầu ký quỹ là thách thức lớn nhất hiện đang phải đối mặt trong quản lý tài sản thế chấp. Điều này hoàn toàn không gây ngạc nhiên với môi trường thị trường hiện tại. Thật vậy, tối ưu hóa sẽ trở thành một thách thức lớn hơn nữa khi chúng ta tiếp cận giai đoạn tiếp theo trong việc thực hiện Quy tắc ký quỹ không rõ ràng (UMR) và khi biến động trở lại thị trường – điều mà chúng ta đã nếm trải trong những tuần gần đây. Biến động lớn hơn sẽ có nghĩa là, đối với nhiều người tham gia thị trường, các cuộc gọi thế chấp thường xuyên hơn và lớn hơn trên nhiều mối quan hệ và điều này sẽ chỉ làm cho thách thức tối ưu hóa thậm chí còn lớn hơn.

Tối ưu hóa từ quan điểm của ĐCSTQ

Từ quan điểm của một bên phản biện trung tâm (ĐCSTQ), vai trò của chúng tôi là quản lý rủi ro và một phần của việc này liên quan đến việc thu tiền ký quỹ từ các khách hàng và thành viên của chúng tôi. Nếu bạn nhìn vào tổng tài sản thế chấp hiện đang được đặt tại các ĐCSTQ trên toàn cầu, thì nó vượt quá một nghìn tỷ đô la. Vì vậy, với tư cách là một ĐCSTQ lớn, chúng tôi có một lượng lớn tài sản thế chấp để quản lý và mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi ở đây là đảm bảo sự an toàn của tài sản thế chấp này – cả tiền mặt và chứng khoán – và duy trì tính toàn vẹn của hệ thống. Nói một cách đơn giản, khoảng một nửa số tài sản thế chấp này là tiền mặt. Những gì chúng tôi làm với tiền mặt này là rất quan trọng; chúng tôi không muốn trả lại. Ví dụ: đảo ngược giao dịch repo – cho cùng các thành viên đã đăng nó với chúng tôi vì điều này có thể gây ra sự cố trong trường hợp mặc định. Đây là một trong những lý do chúng tôi là những người ủng hộ mạnh mẽ các ĐCSTQ có giấy phép ngân hàng tại Eurex, với giấy phép như vậy, chúng tôi có thể gửi tiền mặt này với một ngân hàng trung ương. Chúng tôi cũng chấp nhận một loạt các tài sản thế chấp. Điều này rất quan trọng vì nó không chỉ giúp khách hàng cuối cùng của chúng tôi được đầu tư đầy đủ mà còn có thể giúp chúng tôi, với tư cách là một ĐCSTQ, để đa dạng hóa các rủi ro của chúng tôi; chúng tôi sẽ không muốn tất cả các khách hàng của mình cung cấp chính xác cùng một tài sản thế chấp vì chúng tôi cần quản lý cả rủi ro sai cách và tập trung. Vì vậy, khi chúng tôi nghĩ về tối ưu hóa, từ quan điểm của chúng tôi, đó là sự an toàn và toàn vẹn của tài sản thế chấp mà chúng tôi được trao là rất quan trọng. chúng tôi sẽ không muốn tất cả các khách hàng của mình cung cấp chính xác cùng một tài sản thế chấp vì chúng tôi cần quản lý cả rủi ro sai cách và tập trung. Vì vậy, khi chúng tôi nghĩ về tối ưu hóa, từ quan điểm của chúng tôi, đó là sự an toàn và toàn vẹn của tài sản thế chấp mà chúng tôi được trao là rất quan trọng. chúng tôi sẽ không muốn tất cả các khách hàng của mình cung cấp chính xác cùng một tài sản thế chấp vì chúng tôi cần quản lý cả rủi ro sai cách và tập trung. Vì vậy, khi chúng tôi nghĩ về tối ưu hóa, từ quan điểm của chúng tôi, đó là sự an toàn và toàn vẹn của tài sản thế chấp mà chúng tôi được trao là rất quan trọng.

Thay đổi công nghệ: tự động hóa và số hóa

Có một số khía cạnh để sử dụng công nghệ mới nhất trong kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi là một người quản lý rủi ro theo thời gian thực và khách hàng của chúng tôi liên tục thực hiện các giao dịch mới. Tất cả các giao dịch này cần phải được thế chấp trước khi chúng tôi chấp nhận chúng và, trong khi khách hàng đang thực hiện giao dịch mới, thị trường đang chuyển động và giá trị của tất cả các giao dịch hiện tại của họ cũng thay đổi. Điều này có nghĩa là chúng tôi sử dụng công nghệ rất tinh vi để tính giá trị của các giao dịch mới liên quan đến giá trị của các giao dịch mà khách hàng đã có trong danh mục đầu tư của họ so với giá trị của tài sản thế chấp của họ – tất cả trong thời gian thực.

Trong tương lai, một lĩnh vực rất thú vị về biên độ và tối ưu hóa tài sản thế chấp là số hóa tài sản thế chấp. Bạn có thể dự tính một tình huống trong một môi trường khép kín như ĐCSTQ, bạn có thể số hóa hiệu quả các chứng khoán mà bạn có ở đó và điều này sau đó cho phép bạn sử dụng chúng mà không cần phải di chuyển chứng khoán. Tất nhiên, điều này có thể sẽ phải diễn ra trong một môi trường được kiểm soát và kiểm soát chặt chẽ. Có một công ty mà chúng tôi hợp tác với tên gọi HQLAx đã thực hiện các bước trên con đường này và chúng tôi rất vui mừng được khám phá khu vực sáng tạo này cùng với họ.

Cơ hội cho bên mua

Chuyển đổi tài sản thế chấp là một lĩnh vực thú vị cho bên mua. Chúng tôi có nhiều khách hàng mua bên có tài sản lưu động chất lượng cao trong danh mục đầu tư của họ và các khách hàng khác – ví dụ: quỹ EM – những người có tài sản, với tư cách là ĐCSTQ, có lẽ chúng tôi không chấp nhận làm tài sản thế chấp. Vì vậy, có một cơ hội lớn cho các công ty bên mua sở hữu tài sản thế chấp chất lượng cao để tạo thêm alpha. Đối với các công ty không có tài sản chất lượng phù hợp, thay vì phải thoái vốn, thay vào đó họ có thể mượn các chứng khoán đó và sau đó đặt chúng tại ĐCSTQ. Tôi nghĩ rằng việc chuyển đổi tài sản thế chấp trong không gian quản lý thanh toán bù trừ và tài sản thế chấp là một cơ hội lớn để tăng hiệu quả cho nhiều công ty bên mua khi các mối quan hệ song phương trước đây được đưa vào ĐCSTQ.

Theo cách tương tự, tiềm năng giảm phân mảnh trong một loại tiền tệ đi kèm với sự tăng trưởng của thanh toán bù trừ trung tâm trên nhiều loại tài sản – ví dụ như các công cụ phái sinh repo, tương lai và giao dịch ngoài quầy (OTC) – mang đến cơ hội tuyệt vời để kết hợp trước đây là các nhóm tài sản thế chấp khác nhau. Khi có các khoản bù đắp rủi ro tương quan chính xác, tiềm năng tối ưu hóa bằng cách giảm số tiền ký quỹ yêu cầu là rất lớn; cũng như các lợi ích hoạt động, nếu bạn chỉ cần sử dụng một nhóm tài sản thế chấp thì bạn chỉ nhận được một cuộc gọi ký quỹ, v.v. Cơ hội hợp nhất những điều này sẽ là cơ hội lớn cho các công ty bên mua tăng hiệu quả.

Tài sản thế chấp và sự phát triển của ESG

Khách hàng muốn chúng tôi, với tư cách là một ĐCSTQ, có thể chấp nhận phạm vi tài sản thế chấp càng rộng càng tốt; chúng tôi liên tục có khách hàng đến với chúng tôi yêu cầu chúng tôi thêm điều này hoặc bảo mật đó. Điều này rõ ràng sẽ xảy ra ngày càng thường xuyên đối với các sản phẩm mới về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG). Từ quan điểm của chúng tôi, chúng tôi cần xem xét các rủi ro liên quan đến bất kỳ tài sản thế chấp nào. Ví dụ, chất lỏng của nó như thế nào và chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ nó với giá hợp lý, nếu cần?

Một ví dụ thú vị về điều này xuất hiện gần đây tại một cuộc họp với Cơ quan Tài chính Đức. Họ chuẩn bị phát hành một số trái phiếu xanh và muốn đảm bảo rằng những thứ này sẽ được chuyển vào rổ tương lai Bund bình thường, vì vậy họ đã đưa ra một thiết kế thực sự tốt cho cách thức hoạt động của nó. Vấn đề ở đây là bạn có một vấn đề trái phiếu không đặc biệt lớn – điều gì đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thanh khoản – và chúng thực sự khiến nó trở nên phổ biến với các Bund thông thường, do đó nó vẫn có lợi thế của nhóm thanh khoản lớn đó.

So sánh cảnh quan của Mỹ và châu Âu

Hoa Kỳ đi trước chúng tôi một vài năm trong việc thực hiện thanh toán bù trừ bắt buộc và chúng tôi có một chút bắt kịp để làm. Họ có các quy tắc được xác định rất rõ ràng, trong khi chúng tôi có vấn đề của 28 cơ quan quản lý khác nhau làm việc cùng nhau. Họ cũng có một môi trường lãi suất tích cực hơn.

Chúng ta có nguy cơ tụt lại phía sau và chúng ta cần phải đổi mới hơn để bù đắp. Nhưng chắc chắn có cơ hội để làm điều này: ví dụ, tại Eurex chúng tôi đã tạo ra tương lai hoàn vốn, trong đó chúng tôi đã xem xét thị trường hoán đổi tổng lợi nhuận và quyết định với các thành viên của chúng tôi rằng cần có phiên bản tương lai này. Vẫn còn nhiều sự đổi mới nữa, nhưng cho đến nay, rất nhiều nguồn lực đã được gắn với việc giải quyết tuân thủ quy định và điều này chắc chắn đã làm mọi thứ chậm lại.

Một điều khác còn thiếu ở châu Âu là có được quyền truy cập trực tiếp cho bên mua vào những thứ như repo và cho vay chứng khoán. Mặc dù Eurex Repo và Eurex Clearing đã có những mô hình được thiết lập tốt, nhưng điều thực sự có lợi cho thị trường là phiên bản châu Âu của mô hình Công ty thanh toán bù trừ thu nhập cố định (FICC) của Hoa Kỳ, đã rất thành công ở đó; đây là điều mà Eurex, với một số người tham gia thị trường quan trọng, đang nỗ lực phát triển.

Vấn đề pháp lý

Số lượng quy định mới trong những năm gần đây đã là thách thức đối với nhiều người tham gia thị trường từ quan điểm tài nguyên, và thật tuyệt khi có một khoảng dừng về mặt này. Tuy nhiên, chúng tôi chấp nhận những gì quy định này được thiết kế để thực hiện và có thể còn có nhiều quy định sắp tới. Về mặt này, một sự phát triển mà chúng tôi muốn thấy là cho phép tái sử dụng tiền mặt từ các quỹ của UCITS, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho nhiều người tham gia thị trường.