Từ việc thanh lý càn quét đến ngừng hoạt động, sự biến động của thị trường tiền điện tử trong tuần qua đã tạo ra nhiều hơn một vài vấn đề đau đầu cho các nhà giao dịch.

Tuy nhiên, có ít nhất một mặt trái nổi lên trong bối cảnh: cơ hội chênh lệch giá.

Kể từ ngày 12 tháng 3, một sự chênh lệch đáng kể đã xuất hiện giữa giá cho các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn của BitMEX và giá giao ngay của bitcoin. Trong khi đó, USDT stecoecoin – được cho là một-một gắn với đồng đô la Mỹ – đã được giao dịch ở mức cao. Và tương lai bitcoin cũng đã đảo ngược xu hướng lịch sử của việc in giá cao hơn giao ngay – thay vào đó, nó đã được giao dịch giảm giá.

“Giá chắc chắn vẫn rất biến động, vì vậy bạn thấy cơ hội mua bán chênh lệch giá tốt”, nhà giao dịch cao tần Mike van Rossum nói với The Block.

Các cơ hội mà van Rossum đề cập nằm ở những chênh lệch giá đã nêu ở trên, hoặc phí bảo hiểm, trong một thị trường hiệu quả và ổn định không nên quá xa 0.

Tuy nhiên, vào thứ Năm tuần trước, giá của bitcoin đã giảm khỏi vách đá 7.900 đô la và hiện nó đang dao động quanh mức 5,800 đô la, gây ra hàng loạt thanh lý quy mô lớn và khối lượng giao dịch tăng đột biến.

Trên sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX, tổng số tiền lãi mở giảm tới 18% vào ngày 12 tháng 3, hầu hết trong số đó đã bị xóa sổ do thanh lý. Khối lượng giao dịch tương lai bitcoin trên tất cả các sàn giao dịch đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, với các sàn giao dịch lớn nhất – BitMEX, OKEx và Huobi – lần lượt đạt 11 tỷ USD, 13 tỷ USD và 8,6 tỷ USD khối lượng giao dịch.

Trọng tài tương lai
Như vậy, cơ sở cán ba năm một lần của bitcoin tương lai, tính toán chênh lệch giá giữa hợp đồng tương lai và giao ngay bằng giá giao ngay, giảm tới -75% trên các công cụ phái sinh tiền điện tử FTX vào ngày 13 tháng 3 – một tình trạng giao dịch Rossum được mô tả là “hoang dã.”
Để nắm bắt sự lây lan này, các nhà giao dịch thường sử dụng bitcoin dài hạn và bán tương lai đã thực hiện một chiến lược đảo ngược.

Họ đã bán khống bitcoin trong khi mua hợp đồng tương lai BTC, sau đó sử dụng số bitcoin họ nhận được vào ngày giao hàng của hợp đồng tương lai để đảm bảo vị trí ngắn. Thông qua chương trình hoàn lại tiền mặt và mang theo này, một nhà giao dịch có thể bỏ túi số tiền chênh lệch giữa số tiền cô đã chi cho các hợp đồng tương lai – được giảm giá – so với số tiền cô kiếm được từ việc bán BTC.