SEOUL (Reuters) – Hàn Quốc hôm thứ Tư cho biết họ sẽ nới lỏng một quy định ngoại hối quan trọng để khuyến khích các ngân hàng cung cấp nhiều đô la hơn tại các thị trường địa phương vì đại dịch coronavirus gây ra cơn sốt toàn cầu cho tiền tệ Mỹ.

Giới hạn của các vị trí kỳ hạn ngoại tệ có thể được nắm giữ bởi các ngân hàng địa phương sẽ được tăng lên 50% vốn cổ phần của họ từ 40% hiện tại, bắt đầu từ ngày 19 tháng 3, Bộ Tài chính và Ngân hàng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố. Đối với các ngân hàng nước ngoài, mức trần tương tự sẽ được nâng lên 250% từ 200%.

Bộ tài chính ước tính động thái này sẽ làm tăng nguồn cung đô la trên thị trường thêm 5 tỷ đô la lên 10 tỷ đô la. Nó có thể được theo sau bởi các biện pháp khác như bơm dự trữ ngoại hối để tăng thanh khoản, Kim Seong-wook, một tổng giám đốc của bộ tài chính cho biết.

Tuy nhiên, cách tiếp cận mục tiêu, gián tiếp của Bộ không đạt được một số kỳ vọng của thị trường.

“Một số chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong nước có thể tăng nguồn cung đô la, nhưng nó không xoay quanh tình cảm, bởi vì điều quan trọng là tạo niềm tin cho thị trường rằng sẽ có đủ đô la để đi xung quanh bất cứ khi nào”, một đại lý địa phương nói.

Theo số liệu của Refinitiv, cho thấy sự thay đổi nhẹ của sự không phù hợp trong thanh khoản đồng đô la đã thu hẹp đến -223 điểm cơ bản sau thông báo từ -269 vào thứ ba.

Sự chênh lệch cơ sở tiền tệ bằng đồng đô la cho thấy các tổ chức tài chính cao cấp của Hàn Quốc cần phải trả trên đồng đô la LIBOR.

Một chuyến bay đến an toàn đã dẫn đến sự sụt giảm lớn về thanh khoản đồng đô la trên toàn thế giới khi tác động kinh tế ngày càng sâu rộng của đại dịch buộc các nhà đầu tư phải thanh lý nắm giữ hàng hóa, cổ phiếu và trái phiếu rủi ro. Điều đó, và sự vội vàng của các nhà môi giới để đảm bảo tài trợ bằng đồng đô la vì lo ngại về dòng tiền trong tương lai, đã dẫn đến một cuộc tranh giành tài chính bằng đồng đô la.

Các ngân hàng trung ương từ Nhật Bản đến Ấn Độ đã cam kết tiến hành các hoạt động tài trợ bằng đô la trong tuần qua để giảm bớt các hạn chế tài trợ.

Các công ty chứng khoán Hàn Quốc, đặc biệt, đang phải đối mặt với các cuộc gọi ký quỹ, buộc họ phải gửi thêm tiền bằng đô la Mỹ để duy trì đầu tư ra nước ngoài trong bối cảnh thị trường toàn cầu, đẩy nhu cầu về đồng bạc xanh.

Bộ trưởng tài chính Hong Nam-ki hôm thứ Tư cho biết chính phủ đang chuẩn bị triển khai gói “hỗ trợ tài chính toàn diện” sớm hơn để giúp các công ty bị tấn công bởi sự bùng phát virus.

Ông cũng tuyên bố sẽ triển khai một quỹ để ổn định sự biến động của thị trường trái phiếu nếu cần thiết, để làm dịu tâm lý nhà đầu tư và ngăn chặn sự hoảng loạn của thị trường tiền tệ lan sang các thị trường tài chính khác.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ không chỉ cắt giảm lãi suất xuống gần bằng 0 và cam kết bơm hàng trăm tỷ đô la vào thị trường, mà còn cắt giảm giá trên các đường trao đổi đô la của mình với các ngân hàng trung ương nước ngoài để giúp họ dễ dàng cung cấp đô la hơn cho tài chính các tổ chức trên toàn thế giới.

Hàn Quốc cũng đã công bố các biện pháp cụ thể của ngành vào thứ Tư để giúp các công ty bị tấn công bởi sự bùng phát virus, cung cấp hỗ trợ đặc biệt cho ngành hàng không.