Mumbai, ngày 24 tháng 3 (IANS): Quyết định gần đây của SEBI nhằm hạn chế các vị trí có thể được thực hiện trong thị trường tương lai và quyền chọn (F & O) đã dẫn đến thời gian cấm bắt đầu từ thứ Hai đối với một số cổ phiếu.

Cơ quan quản lý thị trường SEBI hôm thứ Sáu đã công bố các biện pháp để kiểm soát sự biến động cao đã gây khó khăn cho thị trường chứng khoán nước này. The Sebi nói rằng những chuẩn mực mới này sẽ có hiệu lực kể từ khi bắt đầu giao dịch vào ngày 23 tháng 3 trong khoảng thời gian một tháng.

Cơ quan quản lý thị trường an ninh tuần trước đã quyết định hạ thấp vị thế trên thị trường trong các hợp đồng F & O của một cổ phiếu cụ thể xuống 50% so với 95% trước đó và cũng tăng tỷ lệ F & O khi các vị trí cao hơn giới hạn điều chỉnh.

Các cổ phiếu bị ảnh hưởng bao gồm Vodafone Idea, Indiabulls Housing Finance, Yes Bank, Jindal Steel & Power, Adani Enterprises, Just Dial, NCC, PVR và Punjab National Bank, trong số những người khác.

Họ đã bị đưa vào thời kỳ cấm vì các vị trí mở của họ vượt quá giới hạn sửa đổi theo thông tư mới nhất của SEBI, các nhà phân tích cho biết.

Deepak Jasani, Trưởng phòng Nghiên cứu Bán lẻ tại HDFC Securities cho biết: “Một khi khách hàng tăng vị trí nổi bật, vị trí mới không thể được tạo ra ngay cả trong cùng một ngày”.

Cấu trúc hình phạt hiện hành được thông qua bởi các sàn giao dịch chứng khoán, các công ty thanh toán bù trừ có thể được tăng lên 10 lần mức tối thiểu và năm lần mức phạt tối đa được quy định bởi các sàn giao dịch chứng khoán hoặc các công ty thanh toán bù trừ, để hoạt động như một biện pháp răn đe hiệu quả trong bối cảnh thị trường hiện tại.

Đối với các cổ phiếu trong phân khúc F & O đáp ứng các tiêu chí sau, SEBI quyết định sửa đổi MWPL có thể được sửa đổi thành 50% mức hiện có. Giá trung bình hàng ngày Cao Tỷ lệ phần trăm biến động thấp (trong năm ngày giao dịch gần nhất) phải lớn hơn hoặc bằng 15 phần trăm hoặc tỷ lệ sử dụng MWPL trung bình (trong năm ngày giao dịch gần nhất) phải lớn hơn hoặc bằng 40 phần trăm.

“Trong trường hợp sử dụng MWPL trong bảo mật vượt 95%, các hợp đồng phái sinh bước vào thời kỳ cấm, trong đó, tất cả khách hàng / thành viên giao dịch được yêu cầu giao dịch trong các hợp đồng phái sinh của các kịch bản nói trên chỉ để giảm vị thế của họ thông qua các vị trí bù đắp. tăng vị trí mở sẽ thu hút hình phạt thích hợp và / hoặc hành động kỷ luật của các sàn giao dịch chứng khoán / công ty thanh toán bù trừ, “lệnh SEBI nói.