CÔNG CỤ PHÁI SINH LÀ công cụ tài chính “lấy được” (do đó là tên) giá trị của chúng từ một tài sản cơ bản. Tài sản cơ bản đó có thể là cổ phiếu, trái phiếu , tiền tệ, hàng hóa, thậm chí là chỉ số thị trường.

Chẳng hạn, bạn có thể có một công cụ phái sinh cho phép bạn mua 100 cổ phiếu của quỹ chỉ số S & P 500 với giá 2.000 đô la mỗi cổ phiếu trong ba tháng.

[ XEM: 10 trong số các cổ phiếu tốt nhất để mua cho năm 2020. ]
Nếu S & P 500 hiện đang giao dịch ở mức hơn 2.700 đô la mỗi cổ phiếu, thì đây là một thỏa thuận khá tốt. Trừ khi các xe tăng trên thị trường chứng khoán từ nay đến khi chứng khoán phái sinh hết hạn sau ba tháng, và S & P kết thúc giao dịch với giá 1.700 đô la. Sau đó, quyền mua nó với giá 2.000 đô la cho mỗi cổ phiếu là vô giá trị.

Bài viết này sẽ bao gồm:

Công cụ phái sinh tài chính hoạt động như thế nào.
Giao dịch phái sinh.
Làm thế nào chứng khoán phái sinh được sử dụng.
Bạn có nên đầu tư vào các công cụ tài chính phái sinh?
Công cụ phái sinh tài chính hoạt động như thế nào
“Một công cụ phái sinh, về bản chất, chỉ đơn giản là một hợp đồng giữa hai bên” nêu chi tiết về chi phí và quy tắc trao đổi hàng hóa hoặc tiền vào một ngày trong tương lai, Mike Hennessy, người sáng lập và CEO của Harbor Crest Wealth Advisors, người trước đây là một quản lý danh mục đầu tư thế chấp và phái sinh tại BlackRock ở New York.

Để giải thích cách các công cụ tài chính phái sinh hoạt động, Hennessy sử dụng ví dụ về một nông dân trồng ngô. Hãy tưởng tượng rằng tương lai tài chính của gia đình bạn sẽ bán ngô bạn thu hoạch.

Bạn có một ý tưởng khá hay về việc bạn sẽ có bao nhiêu ngô vào thời điểm thu hoạch, “nhưng nếu vào thời điểm chính xác bạn đi bán, giá ngô giảm mạnh thì sao?” Hennessy hỏi. “Đây là một rủi ro tài chính lớn cho bạn và gia đình bạn.”

Nếu bạn nghĩ rằng giá ngô có thể giảm trong tương lai nhưng ở mức giá tốt hôm nay, bạn có thể muốn chốt giá hôm nay cho vụ ngô tương lai của mình. Đây chính xác là những gì phái sinh có thể làm.

“Bạn có thể ký hợp đồng với một bên khác để bán vụ thu hoạch ngô trong tương lai của mình bằng cách sử dụng giá thị trường hiện tại,” Hennessy nói. “Người mua có được những gì họ muốn – mua ngô trong tương lai với giá hôm nay – và bạn có được những gì bạn muốn – bán ngô trong tương lai với giá hôm nay.”

Giao dịch phái sinh
Nhà đầu tư hiện đang sở hữu hợp đồng cho anh ta quyền mua giạ ngô tương lai của bạn có thể giữ hợp đồng đó cho đến ngày hết hạn và trả cho bạn giá thỏa thuận cho ngô, hoặc anh ta có thể bán hợp đồng cho người khác. Để bán hợp đồng, anh ta sẽ giao dịch nó trên thị trường không cần kê đơn, nơi nó có thể được mua và bán theo giá trị thị trường của nó.

Giá trị thị trường của hợp đồng phái sinh giữa bạn và người mua sẽ dao động dựa trên cách giá thị trường của ngô di chuyển giữa bây giờ và khi ngô của bạn đổi chủ. Nếu giá ngô dự kiến ​​sẽ tăng, giá trị thị trường của tài sản cơ bản cũng sẽ tăng.

[ XEM: Cảnh giác với 7 điểm mù này trong danh mục đầu tư của bạn. ]
Các công cụ phái sinh thường giao dịch ở một phần giá trị cơ bản của chúng. Chẳng hạn, hợp đồng mua 10.000 giạ ngô với giá 5 đô la mỗi giạ vốn dĩ trị giá 50.000 đô la, nhưng bản thân hợp đồng có thể chỉ giao dịch với giá 10 đô la.

Các công cụ phái sinh trên cổ phiếu hoặc chỉ số thị trường thường được viết cho rất nhiều 100 cổ phiếu. Chẳng hạn, một hợp đồng quyền chọn mua 100 cổ phiếu của quỹ chỉ số S & P 500 với giá 2.000 đô la mỗi cổ phiếu, có thể giao dịch với giá 2 đô la.

Chứng khoán phái sinh được sử dụng như thế nào
“Các công cụ phái sinh có thể được coi là con dao của các sản phẩm tài chính của quân đội Thụy Sĩ,” Hennessy nói. Chúng có thể được sử dụng cho rất nhiều thứ bởi các nhà đầu tư và nhà quản lý quỹ, phổ biến nhất là phòng ngừa rủi ro hoặc chấp nhận nó.

“Các công cụ phái sinh có thể được sử dụng để đạt được hoặc phòng ngừa rủi ro đối với chứng khoán riêng lẻ hoặc thị trường rộng lớn một cách hiệu quả về vốn”, James St. Aubin, một giám đốc chiến lược đầu tư tại Ngân hàng tư nhân tại Union Bank, nói.

Một nhà đầu tư sở hữu một vị thế cổ phiếu lớn với lợi nhuận chưa thực hiện có thể mua quyền chọn bán cho anh ta tùy chọn bán cổ phiếu của mình với giá hôm nay vào một ngày nào đó trong tương lai, do đó bảo vệ lợi nhuận của anh ta.
Các công cụ phái sinh cũng có thể được sử dụng để đạt được tiếp xúc với một tài sản mà không thực sự sở hữu nó.

“Một quỹ tiếp xúc với hàng hóa (có thể) không nắm giữ hàng hóa vật chất, mà là một danh mục các hợp đồng tương lai hàng hóa dựa trên rổ hàng hóa vật chất cơ bản tiềm ẩn”, St. Aubin nói.
Các nhà quản lý quỹ tương hỗ thường sử dụng các công cụ phái sinh để cho phép họ đầu tư tiền mặt nhanh chóng và đầy đủ. Ví dụ, nếu một người quản lý quỹ nhận được một lượng tiền mặt lớn từ các nhà đầu tư, có thể mất một thời gian để ra ngoài và mua tất cả các chứng khoán riêng lẻ mà mục tiêu quỹ của anh ta quy định anh ta đầu tư vào.

Thay vào đó, “nếu người quản lý quỹ không nghĩ rằng họ có thể đầu tư tất cả số tiền đó ngay lập tức, họ có thể phủ lên một công cụ phái sinh mang lại cho họ gần như tất cả các rủi ro mà họ muốn và họ có thể làm ngay lập tức”, Hennessy nói. “Theo thời gian, sau đó họ có thể giảm chứng khoán phái sinh khi họ tích lũy cổ phiếu và trái phiếu mà họ muốn sở hữu.”

Bạn có nên đầu tư vào phái sinh tài chính?
Các công cụ phái sinh “vốn dĩ không phải là tốt hay xấu, và vì điều này, không có lý do thực sự nào để tìm kiếm hoặc trốn tránh các quỹ triển khai các công cụ phái sinh”, Hennessy nói. “Có rất nhiều trường hợp các công cụ phái sinh có thể được sử dụng một cách thích hợp, và cũng có nhiều trường hợp các công cụ phái sinh không cần thiết hoặc bị lạm dụng.”

Vì các công cụ phái sinh chỉ cần một lượng vốn nhỏ so với lượng tiếp xúc thu được – trong ví dụ trên 10 đô la cho ngô trị giá 50.000 đô la – “chúng có thể hoạt động như một hình thức đòn bẩy trong một số trường hợp nhất định, và do đó, có thể được coi là rủi ro nếu không quản lý đúng cách, “Thánh Aubin nói.

Chẳng hạn, quỹ S & P 500 có đòn bẩy gấp 3 lần, sẽ cho phép người quản lý quỹ đạt được gấp ba lần mức tiếp xúc đầu tư với S & P 500 . Điều này có thể là tuyệt vời nếu S & P 500 tăng giá, nhưng nếu S & P 500 hoạt động kém, bạn sẽ mất gấp ba lần.

Tất cả những gì nó cần là giảm 33,3% cho khoản đầu tư của nhà quản lý quỹ bị xóa sổ hoàn toàn.
“Tất cả những gì đã nói, sự siêng năng từ phía bạn với tư cách là một nhà đầu tư là rất quan trọng,” Hennessy nói. “Biết, hoặc hỏi, làm thế nào các nhà quản lý quỹ sử dụng các công cụ phái sinh trong quá trình đầu tư của họ, cách họ quản lý rủi ro của các công cụ phái sinh và bao nhiêu quỹ dành riêng cho tiếp xúc phái sinh là điều tối quan trọng.”