Gần đây tôi đã nghe một bài hát có tựa đề ‘cây tiền’ của một trong những nghệ sĩ rap yêu thích của tôi – Kendrick Lamar trong album của Good Good Ma Ma City City của anh ấy và bị thổi bay.

Gambling

Tất cả chúng ta đều có ước mơ được che chở dưới một cây tiền, nhưng nếu ước muốn là ngựa, những người ăn xin sẽ cưỡi.
Đủ các phép ẩn dụ và trở lại với thực tế. Trong khi tiền không phát triển trên cây, cần phải nuôi dưỡng một số thói quen và tránh những thói quen khác sẽ ảnh hưởng đến thu nhập trong tương lai của chúng ta trong những bất ổn kinh tế.

Tiết kiệm
Tiết kiệm về cơ bản là dành tiền từ những gì bạn kiếm được cho việc mua hàng trong tương lai hoặc để bảo vệ bản thân trước những trường hợp khẩn cấp. Lý tưởng nhất, tiết kiệm là tiền có thể dễ dàng truy cập với ít hoặc không có rủi ro.
Đó là một kỹ năng / thói quen cơ bản và thiết yếu vì nó giúp tạo vốn, có thể tài trợ cho năng suất. Một cá nhân hoặc xã hội chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được hoặc không tiết kiệm cuối cùng sẽ gặp Waterloo.

Khi các hoạt động chính trị, kinh tế và tài chính phát triển đặc biệt tồi tệ hơn, nó trở nên khó tiết kiệm, đặc biệt là trong một nền kinh tế bị lạm phát tàn phá.
Một câu hỏi quan trọng cần đặt ra là loại tiền nào là lý tưởng để tiết kiệm khi xem xét sự mất giá về giá trị của tiền tệ theo thời gian. Nên tiết kiệm bằng Naira, đô la hay euro và tỷ lệ nào là lý tưởng?
Đầu tư
Khi bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể , hành động tiếp theo là đưa nó vào sử dụng hiệu quả để có thể tạo ra nhiều tiền lãi hơn và cuối cùng là tạo ra sự giàu có trong một khoảng thời gian.
Đầu tư chỉ đơn giản là quá trình làm cho tiền của bạn hoạt động cho bạn bằng cách phân bổ vốn cho một liên doanh với hy vọng bảo đảm tiền gốc và lãi bổ sung.

Tuy nhiên, với đầu tư có rủi ro và khả năng mất vốn tùy thuộc vào tài sản mà một cá nhân đầu tư vào và điều kiện kinh tế chiếm ưu thế.

Nếu cổ phiếu của một công ty không hoạt động được mua, một khoản đầu tư được phân tích kỹ lưỡng khi thành lập có thể bị phá sản, trong khi lợi nhuận khổng lồ có thể được giao nếu một công ty vượt quá mong đợi.
Giống như những lo ngại trước đây về tiết kiệm ở Nigeria , đầu tư sinh lãi có thể trở nên khó khăn hơn, rủi ro hơn và khó có thể mang lại lợi ích lớn hơn nếu lạm phát tiền tệ, thuế và quy định được chính phủ có thể cố gắng can thiệp vào nền kinh tế. Nỗi sợ của tôi là những vấn đề này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.
Đầu cơ
Đầu cơ là việc mua một tài sản hoặc công cụ tài chính với hy vọng giá sẽ tăng trong tương lai. Nó cũng có thể là quá trình tận dụng các biến dạng do chính phủ gây ra trên thị trường.

Trong khi một nhà đầu tư chứng khoán chủ yếu quan tâm đến giá trị cơ bản của tài sản của mình, một nhà đầu cơ chỉ quan tâm đến biến động giá cả thị trường. Ví dụ, một nhà đầu cơ không thực sự quan tâm liệu một công ty có hoạt động tốt hay không, anh ta chỉ quan tâm đến việc liệu anh ta có thể kiếm được lợi nhuận từ việc giao dịch một tài sản tài chính hay không.

Có hai loại đầu cơ:

Nhà đầu cơ Bullish: Dự kiến giá chứng khoán sẽ tăng, do đó định vị chính mình.
Nhà đầu cơ Bearish: Dự kiến giá chứng khoán sẽ giảm, do đó bán nhanh chóng nhằm mục đích kiếm lợi nhuận để mua lại chứng khoán với giá thấp hơn tại một thời điểm nào đó trong tương lai.
Các nhà đầu cơ có thể giúp cải thiện phúc lợi của một nền kinh tế vì họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro đầu tư lớn hơn so với các nhà đầu tư trung bình, đặc biệt là trong thời điểm không chắc chắn. Họ cũng thêm thanh khoản cho thị trường.

Tuy nhiên, thông qua các hoạt động của họ , các nhà đầu cơ có thể khiến giá tài sản bị đẩy vượt quá mức hợp lý có thể dẫn đến bong bóng kinh tế và bán thân.
Thương mại
Một nhà giao dịch là một người chơi thị trường ngắn hạn , ngồi trước màn hình máy tính cố gắng mua thấp và bán cao cả ngày thường mở rộng cho các phân số chỉ để kiếm lợi nhuận.

Có những quan điểm nhất định đang cố gắng so sánh các hoạt động giao dịch và đánh bạc nói rằng chúng giống nhau như thế nào.
Bài bạc
Từ cờ bạc để lại mùi vị tệ hại trong miệng mọi người vì họ thường tưởng tượng sự tham lam và chi tiêu liều lĩnh.

Đánh bạc có nghĩa là chơi các trò chơi may rủi để kiếm tiền hoặc thực hiện hành động mạo hiểm với hy vọng đạt được kết quả mong muốn (tiền hoặc lợi ích vật chất).
Ví dụ: giao dịch sẽ không phải là cờ bạc nếu bạn là nhân viên ngân hàng cho vay tiền đối với một số doanh nghiệp nông nghiệp và quyết định phòng ngừa danh mục cho vay với một công cụ phái sinh lãi suất.