Trong giai đoạn thị trường gần đây, Bitcoin đã giảm hơn các loại tài sản khác
Các thị trường bitcoin bước vào thời kỳ này với sự quan tâm mở cao trong lịch sử đối với các sản phẩm phái sinh và tỷ lệ dài / ngắn lớn bất thường
Các sự kiện vào thứ Năm và thứ Sáu đã kích hoạt các cuộc gọi ký quỹ vượt quá 850 triệu đô la trên sàn giao dịch phái sinh Bitmex
Tài sản trú ẩn an toàn truyền thống đang hoạt động tốt, nhưng có dấu hiệu suy yếu gần đây
Mối tương quan đã tăng lên giữa tất cả các loại tài sản và các đợt bán tháo gần đây cho thấy các tài sản lỏng như vàng và bitcoin đang được bán hết để đáp ứng các yêu cầu về tài sản thế chấp
Nguyên tắc cơ bản và giá trị chính của Bitcoin vẫn không thay đổi
Bitcoin đã hoạt động kém trong suốt quá trình khủng hoảng tài chính gần đây

Trong tháng trước, các thị trường toàn cầu đã có một cú đánh tuyệt đối với sự sụt giảm lớn trên nhiều lĩnh vực từ các mặt hàng của Tập đoàn do Công ty Dầu khí dẫn đầu đến cổ phiếu. Trong tuần này, ngay cả trái phiếu doanh nghiệp và Kho bạc Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự bán tháo. Mức độ giảm mạnh là rất đáng kể, với một số thị trường chứng kiến ​​mức giảm trong một ngày lớn nhất của họ trong nhiều thập kỷ.

Trong một lĩnh vực của những kẻ thua cuộc, những người biểu diễn mạnh nhất cho đến nay vẫn là vàng và Kho bạc Hoa Kỳ, và ngay cả những thiên đường an toàn đáng kính đó cũng đã chùn bước trong suốt tuần này. Tất cả điều này đặt ra câu hỏi: Thế còn Bitcoin? Bitcoin: vàng kỹ thuật số; Nơi trú ẩn an toàn mới; tài sản không đáng lo ngại nhất trên thị trường, cách thức hoạt động trong thảm họa tài chính toàn cầu này?
Câu trả lời là không tốt. Ít nhất, cho đến nay. Trong vòng 1 tháng, Bitcoin đã giảm hơn 40% và gần 20% so với đầu năm. Vào thời điểm thấp nhất vào sáng thứ Sáu, nó đã giảm 65% hàng tháng và 50% YTD, mặc dù nó đã phục hồi mạnh mẽ.

Mặc dù số lượng YTD của Bitcoin vẫn so sánh thuận lợi với thị trường chứng khoán, nhưng mức độ biến động của nó cao hơn rất nhiều và các số liệu hiệu suất khác cũng có dấu hiệu vượt qua con đường trước đây của họ trong thời kỳ khủng hoảng.

Xem tiết lộ ở phần cuối của phần này để biết thêm thông tin về các công cụ được phân tích.

Cho đến một tuần trước, các tỷ lệ dài / ngắn trong thị trường Bitcoin đã cực kỳ mất cân đối và các khoản lãi suất phái sinh lớn bất thường

Tuần trước, dữ liệu từ trao đổi Bitcoin Bitfinex ( nguồn ) và nhà cung cấp CFD IG ( nguồn ) cho thấy tỷ lệ dài / ngắn trên cả hai địa điểm này rất mất cân đối trong thời gian dài. Đồng thời dữ liệu từ SKEW cho thấy lãi suất tích lũy trên các sàn giao dịch tương lai gần đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Trong tuần qua, lãi suất mở đã giảm hơn 50%. Và chỉ trong hai ngày, dữ liệu SKEW cho thấy hơn 850 triệu đô la Bitmex đã được thanh lý trong một đợt gọi vốn lớn.

Tài sản lưu động là dòng đầu tiên đáp ứng các cuộc gọi thị trường

Khi thị trường giảm và các vị thế có đòn bẩy bắt đầu hết tài sản thế chấp, các vị trí có đòn bẩy khác, các công ty khác, đặc biệt là các vị trí có liên quan đến tài sản giảm giá, các ứng dụng thường không có sẵn để bán ra để giải phóng tài sản thế chấp mới vì điều này sẽ gây ra tổn thất. Thay vào đó, các nhà giao dịch sẽ chuyển sang các tài sản không tương quan, tài sản rủi ro hoặc các vị trí chiến thắng trước đây như là nguồn vốn để tăng lợi nhuận giảm dần.

Chúng ta đã thấy sự năng động này diễn ra trước đây giữa vàng và chứng khoán. Ví dụ, vào tháng 10 năm 2008, trong giai đoạn dốc nhất của sự sụp đổ thị trường, vàng hoạt động kém và tương quan chặt chẽ hơn nhiều so với thông thường với thị trường chứng khoán. Vào cuối tháng đó, cả vàng và S & P 500 đều giảm khoảng 17%.

Mối tương quan giữa thị trường vàng, Bitcoin và vốn chủ sở hữu đã tăng mạnh

Có một câu ngạn ngữ cũ trong ngành quản lý tài sản chỉ ra rằng, trong một cuộc khủng hoảng, tất cả các mối tương quan đều hướng tới 1. Trong một sự siết chặt thanh khoản, một cuộc gọi ký quỹ hoặc một chuyến bay chung đến tiền mặt, mọi thứ đều được bán và mọi thứ đều có xu hướng để được bán

Mặc dù nhiều người trong ngành công nghiệp Bitcoin đã ca ngợi Bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn mới, nhưng tại thời điểm này, rõ ràng những người đề xuất tình trạng này có thể đã đi trước một chút. Rõ ràng, điều này không có nghĩa là Bitcoin bằng cách nào đó bị cấm vĩnh viễn không đạt được trạng thái như vậy, nhưng có vẻ như rõ ràng rằng trạng thái này vẫn chưa được thiết lập.

Điều đó đang được nói, các thiên đường an toàn không gây tranh cãi khác cũng đã không được đặc biệt tốt trong cuộc khủng hoảng thị trường này. Mặc dù vàng ban đầu hoạt động tốt, nhưng hiệu suất gần đây của nó khá kém, khi đã giảm hơn 5% so với mức cao gần đây. Trên hết, trong tháng qua, mối tương quan 30 ngày của lợi nhuận logarit hàng ngày giữa vàng và S & P 500 đã tăng từ -68% đến 17%.

Trái phiếu được đo bằng quỹ ETF trái phiếu cốt lõi iShares cũng giảm 6,5% kể từ đầu. Ngay cả kho bạc của Mỹ đang bán giảm giá. Trong bốn ngày qua, các kho bạc được đo bằng quỹ ETF Kho bạc 7-10 năm của iShares đã giảm 2,7%. Trái phiếu và kho bạc cũng đã tách rời với tương quan 30 ngày của họ giảm xuống 46% từ 95% một tháng trước.

Trong một môi trường như vậy, sẽ thật phi thường khi một tài sản tương đối nhỏ như Bitcoin vẫn giữ được giá trị của nó trong khi ngay cả những tài sản an toàn nhất cũng có vẻ dễ bị tổn thương.
Ban giám khảo vẫn chưa kết thúc

Mặc dù vàng đã dò dẫm vào vụ tai nạn năm 2008, nhưng khi bụi cuối cùng đã ổn định, nó đã nổi lên như một người chiến thắng rất rõ ràng. Chỉ có rất nhiều người nắm giữ vàng, hoặc Bitcoin cho vấn đề đó, mà vị trí của họ rất đan xen với các thị trường truyền thống. Khi những người bán này hết, giá sẽ có khả năng ổn định trong khi thiên tai có thể tiếp tục ở các thị trường khác vì sự lây nhiễm tài chính được giữ vững.

Mặc dù chúng tôi cảm thấy những tác động của sự biến động của Bitcoin cũng như nhiều người trong cộng đồng, nhưng có lẽ chúng tôi ít ngạc nhiên hơn và chắc chắn ít bi quan hơn nhiều người khác. Nhiều người trong chúng ta đã tham gia sâu vào Bitcoin trong phần còn lại của một thập kỷ và chúng ta đã thấy sự biến động mạnh mẽ như vậy nhiều lần trước đây.

Không có nguyên tắc cơ bản nào của Bitcoin đã thay đổi trong giai đoạn gần đây. Bitcoin vẫn là một hệ thống tiền tệ độc lập, không thể bị phá hủy mà các đơn vị của chúng không thể hiểu được và không phải chịu sự bảo lãnh. Cho dù thị trường có biến động như thế nào, không có thêm bitcoin nào có thể được tạo ra. Cho dù có bao nhiêu tổ chức có nguy cơ thất bại, không có đồng tiền nào có thể bị tịch thu để nâng đỡ họ.

Trong giai đoạn bất ổn thị trường bất thường này, chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích để giữ cho các nhà đầu tư của chúng tôi được thông báo nhiều nhất có thể và chúng tôi vẫn tự tin hơn bao giờ hết trong đề xuất giá trị dài hạn của Bitcoin.

Dụng cụ phân tích

Chỉ số SPX – S & P 500 là chỉ số thị trường chứng khoán đo lường hiệu suất cổ phiếu của 500 công ty lớn được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán ở Hoa Kỳ.

Chỉ số CCMP – NASDAQ Composite là chỉ số thị trường chứng khoán của các cổ phiếu phổ biến và chứng khoán tương tự được niêm yết trên thị trường chứng khoán Nasdaq

BTC – XBTUSD HIỆN TẠI là một chỉ số về giá trao đổi bitcoin từ Bloomberg Terminal

GLD ETF – SPDR Gold Shares là một phần của gia đình SPDR của các quỹ giao dịch trao đổi được quản lý và tiếp thị bởi State Street Global Advisors.

AGG ETF – ETF trái phiếu tổng hợp iShares Core của Mỹ theo dõi kết quả đầu tư của một chỉ số bao gồm tổng thị trường trái phiếu cấp đầu tư của Hoa Kỳ.

IEF ETF – ETF trái phiếu kho bạc 7-10 năm của iShares theo dõi kết quả đầu tư của một chỉ số bao gồm trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ với kỳ hạn còn lại từ bảy đến mười năm.

(Tất cả giá khi đóng cửa thị trường Thứ Sáu ngày 13 tháng 3 năm 2020)