Chứng khoán Canada sụt giảm hôm thứ Năm, với chỉ số chuẩn chịu tổn thất lớn nhất kể từ năm 1940 và đóng cửa ở mức thấp nhất trong bốn năm, do nỗi sợ bao trùm các bàn giao dịch trên toàn thế giới về khủng hoảng kinh tế của coronavirus đang gia tăng.

S & P / TSX Composite giảm mạnh 1.761,64 điểm, tương đương 12,34% xuống còn 12.508,45 với mỗi khu vực có màu đỏ. Kể từ khi đỉnh của chỉ số vào ngày 20 tháng 2, 830 tỷ đô la giá trị thị trường hiện đã bị xóa sổ tại Canada. Sự thúc đẩy để bán lại vài thiên đường an toàn; thậm chí vàng và bitcoin đã giảm. Ngành năng lượng đã bị đổ máu trở lại, với giá dầu thô Mỹ giảm 6%.

Không phải kể từ tháng 5 năm 1940, tháng mà Đức xâm chiếm Pháp trong Thế chiến 2, thị trường chứng khoán Canada đã chứng kiến ​​sự mất mát lớn hơn trên cơ sở tỷ lệ phần trăm trong một ngày, theo dữ liệu của Bloomberg.

Các khoản lỗ ở Canada vào thứ năm thậm chí vượt xa Phố Wall. Sau khi tán tỉnh mức thứ tư, chỉ số S & P 500 đã chính thức gia nhập thị trường gấu – giảm 20% so với mức đỉnh gần đây nhất – khi nó giảm 260,74 điểm, tương đương 9,51% xuống còn 2.480,64. Đó là ngày tồi tệ nhất của Mỹ kể từ năm 1987. Sự suy giảm của TSX khiến nó thấp hơn khoảng 30% so với mức cao kỷ lục của nó chỉ trong tháng trước.

Các thương nhân trên Bay Street đã bị sốc vỏ trái bởi cả mức độ suy giảm và chứng khoán đã giảm nhanh như thế nào.

Đối với Jason Del Vicario, một người quản lý danh mục đầu tư tại HollisWealth ở Vancouver, tình hình tồi tệ hơn năm 2008.

Vào năm 2008, chúng tôi đã không thấy thị trường tăng nhanh như vậy cho đến mùa thu năm 2008 và đã có thời gian trước đó để đưa một con vịt liên tiếp, ông nói. Điều đáng kinh ngạc với tôi là chúng ta đang chứng kiến ​​sự biến động này trước khi bất kỳ bản phát hành thu nhập kinh tế hoặc doanh nghiệp thực sự nào bắt đầu chứng minh tác động đầy đủ của virus / suy thoái này.

Nhưng tác động đối với nền kinh tế thực và thu nhập chắc chắn sẽ được cảm nhận trong những ngày và tháng tới, và nhiều nhà đầu tư hiện tin rằng một cuộc suy thoái là không thể tránh khỏi.

Đây không phải là sự kết thúc của thế giới nhưng đừng tự lừa dối mình bằng cách không chấp nhận rằng điều này sẽ tác động đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế và có phạm vi thị trường toàn cầu, ông nói, Kash Pashootan, CEO và giám đốc đầu tư của First Avenue Investment Coun Inc. . “Chào mừng bạn đến với phiên bản 2008 2.

Khi mở cửa, như trường hợp thứ hai, việc bán hàng diễn ra quá mãnh liệt khiến giao dịch bị dừng lại ở các thị trường Bắc Mỹ. Sự hoảng loạn bắt đầu sau khi những nỗ lực kích thích từ Ngân hàng Trung ương châu Âu thất bại trong việc làm dịu các nhà đầu tư bị báo động bởi các động thái của Hoa Kỳ nhằm hạn chế việc đi lại từ châu Âu trong đại dịch coronavirus. Cổ phiếu châu Âu đã giảm phần trăm lớn nhất trong hồ sơ.
Cục Dự trữ Liên bang New York đã bơm thêm thanh khoản cho các ngân hàng, nhanh chóng đảo ngược một số khoản lỗ trong ngày. Đây là lần tăng thứ ba đáng kể trong hỗ trợ repo do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố trong tuần này, một dấu hiệu Fed đang thực hiện các bước quyết liệt để bơm thêm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng khi thị trường có dấu hiệu căng thẳng.

Đồng đô la Mỹ tăng bừa bãi, trong một dấu hiệu căng thẳng thị trường khác. Đồng đô la Canada giảm xuống mức thấp trong bốn năm.

Trong một địa chỉ truyền hình cũng bao gồm các biện pháp hỗ trợ cho nền kinh tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các hạn chế đối với việc đi từ châu Âu đến Hoa Kỳ, gây sốc cho các nhà đầu tư và khách du lịch.

Các thương nhân đã thất vọng sau khi hy vọng nhìn thấy các biện pháp rộng lớn hơn để chống lại sự lây lan của virus và thổi bay sự mong đợi của nó đối với tăng trưởng kinh tế.

Nền kinh tế sẽ bị đình trệ trong tháng tới và nguy cơ suy thoái là có thật, bây giờ, ông Ziwei Ren, giám đốc điều hành tại Penn Mutual Asset Management ở Horsham, Pennsylvania.

Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ đình chỉ tất cả các chuyến đi từ châu Âu, ngoại trừ Anh và Ireland, trong 30 ngày bắt đầu vào thứ Sáu. Sau đó, ông cho biết thương mại sẽ không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế.

Nỗi lo lan rộng vượt xa cổ phiếu đến hạn mức tín dụng của các công ty và khả năng tài trợ cho hoạt động kinh doanh của họ trong ngắn hạn.

John McClain, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Diamond Hill Capital ở Columbus, Ohio cho biết, lo ngại về những điều chưa biết đang làm mất thị trường và nó ảnh hưởng nhiều hơn đến thị trường tín dụng vào lúc này. Mọi người đang nhìn về phía trước và nói rằng thế giới này sẽ như thế nào khi tất cả chúng ta làm việc tại nhà.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã phê duyệt các biện pháp kích thích mới và tạm thời giảm yêu cầu vốn của các ngân hàng để giúp khu vực đồng euro đối phó với cú sốc của đại dịch, nhưng vẫn giữ lãi suất khiến thị trường thất vọng.

Chỉ số biến động VIX – thước đo nỗi sợ hãi của Phố Wall – và một thước đo biến động tương đương cho Euro Stoxx 50 đạt mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Hợp đồng tương lai lãi suất quỹ Fed hiện đang định giá giảm 1,0 phần trăm, thay vì 0,75, tại một đánh giá chính sách vào tuần tới.

Đồng euro suy yếu sau thông báo kích thích kinh tế của ECB.

Nhu cầu về đô la thông qua các thị trường phái sinh tiền tệ đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua cho thấy căng thẳng kinh tế do coronavirus gây ra đang bắt đầu xuất hiện trong một cuộc tranh giành tài trợ bằng đô la.

Thanh khoản của Dollar Dollar là vua trong thời kỳ khủng hoảng và đó là những gì mà sự bùng nổ trong giao dịch hoán đổi đang nói với chúng ta, ông Kennedy nói, ông Kenneth Broux, một chiến lược gia tiền tệ tại Hiệp hội Genere ở London.

Ông nói điều này có thể đánh dấu một bước chuyển sang giai đoạn bán tháo tiếp theo, điều này có thể có nghĩa là một thói quen kéo dài ba tuần trên toàn thế giới đối với cổ phiếu và trái phiếu rủi ro nhường chỗ cho cơn sốt đô la.

Xem thêm: Chứng khoán phái sinh là gì