Khi bà nội trợ Hàn Quốc Song Mi-kyung đầu tư vào một quỹ giao dịch trao đổi liên quan đến giá dầu năm năm trước, cô nghĩ rằng mình đã chắc chắn.

Nhưng bà Song là một trong số các thương nhân bán lẻ đã bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của giá dầu trong tuần này sau khi đầu tư vào thị trường đang bùng nổ của đất nước cho các sản phẩm liên quan đến phái sinh.

http___com.ft.imagepublish.upp-prod-us.s3.amazonaws

Các quỹ ETF như một sản phẩm mà bà Song đã mua được gọi là sản phẩm có cấu trúc – một lĩnh vực mà đầu tư đã tăng 500% trong 10 năm qua. Thị trường được định giá khoảng $ 87 tỷ (Won104tn). Các công cụ này thường được bán trên thị trường cho những người hưu trí tìm kiếm một sản lượng lớn hơn trong khoản tiết kiệm của họ và bao gồm khoảng 1,5 tỷ đô la các công cụ phái sinh gắn liền với giá dầu.

Trong điều kiện thị trường ít biến động, một số ghi chú có cấu trúc có thể hoạt động như trái phiếu, thanh toán một phiếu giảm giá một chữ số cho đến khi đáo hạn. Nhưng các nhà đầu tư có nguy cơ mất toàn bộ tiền gốc nếu giá của tài sản cơ bản – chẳng hạn như dầu – giảm xuống dưới một ngưỡng.

Kịch bản ác mộng của bà Song được hiện thực hóa trong tuần này khi Ả Rập Xê Út  phát động cuộc chiến giá dầu , khiến giá dầu thô giảm 30% trong một ngày.

Tôi đã đầu tư khoảng Won19m (16.000 đô la) khoảng năm năm trước khi giá dầu vào khoảng 40- 50 đô la, cô nói. Tôi nghĩ rằng tôi có thể dễ dàng kiếm tiền vì hầu hết mọi người tại thời điểm đó đều kỳ vọng giá dầu sẽ tăng. Cô nói thêm rằng tiền gốc của cô hiện có giá trị thấp hơn khoảng 60% so với khi cô mới đầu tư. Bà Song không muốn cung cấp tên của sản phẩm mà bà đã đầu tư hoặc công ty phát hành nó.

Các nhà phân tích trước đây đã cảnh báo rằng các sản phẩm phái sinh được các nhà đầu tư Hàn Quốc ưa chuộng có thể làm trầm trọng thêm  sự hỗn loạn của thị trường  trong thời kỳ suy thoái đột ngột.

Theo một người có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này, theo dõi một người có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này. Chúng tôi đang xem xét kỹ điều này vì giá dầu giảm làm tăng cơ hội các nhà đầu tư chịu lỗ từ các liên kết dầu này.

Nhiều nhà đầu tư vẫn chưa rút tiền, thay vào đó hy vọng sẽ phục hồi giá dầu trước khi sản phẩm của họ trưởng thành. Tae Jong Ok, một nhà phân tích tại Moody, người đã đưa ra những lo ngại về việc chấp nhận rủi ro tại các công ty chứng khoán của Hàn Quốc.

Nếu có sự hủy bỏ đáng kể các sản phẩm này, các công ty chứng khoán có thể phải đối mặt với các vấn đề thanh khoản rất ngắn hạn. . . họ sẽ cần phải bán các tài sản cơ bản, giải phóng các công cụ phái sinh của mình, điều này có thể gây ra một số tổn thất đáng kể trong thời gian căng thẳng khi những người khác có thể đang cố gắng làm điều tương tự.

Mirae Asset Daewoo Securities, một công ty môi giới ở Seoul, cho biết tập đoàn này đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các nhà đầu tư về những gì họ nên làm với các khoản đầu tư liên quan đến dầu của họ sau khi sụp đổ giá hôm thứ Hai. Chúng tôi đã khuyên họ nên giữ sản phẩm cho đến khi chúng trưởng thành vì giá dầu có thể tăng trở lại.

Giám đốc điều hành của một công ty môi giới lớn khác của Hàn Quốc cũng chỉ ra khả năng phục hồi giá dầu, cho thấy các nhà đầu tư nên hiểu những rủi ro liên quan.

Ông không thể làm gì nhiều để ngăn chặn thiệt hại của nhà đầu tư vì giá dầu nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi, ông nói. Đây không phải là tiết kiệm ngân hàng, mỗi sản phẩm đầu tư đều mang một số rủi ro. Cơ quan quản lý không nên phản ứng thái quá với điều này.