SAN FRANCISCO (REUTERS) – Khi giao dịch kết thúc vào thứ Năm (12 tháng 3) trong ngày tồi tệ nhất của Phố Wall trong ba thập kỷ, các nhà đầu tư bị sốc không biết thị trường có khả năng giảm bao nhiêu nữa khi đại dịch coronavirus lan rộng nỗi sợ về suy thoái kinh tế toàn cầu .

nz_nysee_130351

Việc giảm 16 ngày gần 27% trong S & P 500 đã khiến danh mục đầu tư bị rách nát. Việc đình chỉ các trò chơi thể thao chuyên nghiệp, các công ước bị hủy bỏ và các nhà hàng nửa trống đã làm dấy lên lo ngại – không phải về việc liệu sự mở rộng kinh tế lâu nhất của Mỹ trong hồ sơ có kết thúc hay không – mà là suy thoái kinh tế hiện nay sẽ sâu đến mức nào.

“Điều này tồi tệ hơn bất kỳ ngày nào trong năm 2008. Nó tồi tệ hơn ngày 11 tháng 9. Tôi bắt đầu vào năm 1993 và đây là thị trường hoảng loạn nhất mà tôi từng thấy”, Christopher Stanton, giám đốc đầu tư của Sunrise Capital Partners LLC ở San Diego, nói . “Mọi người chỉ giao dịch trên các phỏng đoán xếp chồng lên nhau trên các phỏng đoán bổ sung.”
Giảm 10% trong Trung bình Công nghiệp Dow Jones và 9,5% trong S & P 500 là mức tồi tệ nhất cho cả hai kể từ năm 1987 . Vào ngày 19 tháng 10 năm 1987, bây giờ được gọi là “Ngày thứ Hai đen tối”, chỉ số Dow đã giảm 22,6% trong đợt giảm giá lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Cuộc bán tháo gần đây nhất của Phố Wall diễn ra khi các quốc gia trên thế giới vật lộn với cách ngăn chặn coronavirus di chuyển nhanh và hiệu quả kinh tế của nó.

Vận tốc và độ sâu của sự sụt giảm đã gây sốc cho các nhà đầu tư đã quen với một thập kỷ tăng giá ở Phố Wall bị gián đoạn chỉ bởi một số ít sự điều chỉnh.

“Nỗi sợ bị bỏ lỡ đã biến thành nỗi sợ của những điều chưa biết”, John McClain, người quản lý danh mục đầu tư thu nhập cố định tại Diamond Hill Capital Management, than thở. “Chúng tôi chưa từng thấy một tình huống như thế này trước đây.”
Thông lệ của S & P 500 đã khiến nó giao dịch ở mức dưới 16 lần thu nhập dự kiến, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2019, theo Refinitiv Datastream. Nhưng con số đó mang lại ít niềm tin bởi vì ước tính thu nhập của các công ty có khả năng giảm do các tập đoàn cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc họ đã bị tổn thương như thế nào bởi virus đã bùng phát ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái và hiện đã lan rộng trên toàn cầu.

“Với một cuộc suy thoái tất cả nhưng được đảm bảo tại thời điểm này và S & P 500 xâm nhập vào lãnh thổ thị trường gấu ngày nay, một câu hỏi đáng được đặt ra là, giá của nó là bao nhiêu?”, Tập đoàn đầu tư Bespoke viết trong một ghi chú nghiên cứu.
Phản ánh sự không chắc chắn đó, Chỉ số biến động Cboe, được gọi là “thước đo nỗi sợ” của Phố Wall, đã tăng vọt vào thứ Năm trong đợt tăng mạnh nhất trong một ngày.

“Đây không phải là một vấn đề kinh tế – có sự phân nhánh của nó là kinh tế – nhưng vấn đề là do virus này và sự hoảng loạn mà nó gây ra”, Tim Ghriskey, chiến lược gia đầu tư chính tại Inverness Couns ở New York cho biết. “Là sự hoảng loạn quá mức? Tôi sẽ nói rằng nó chắc chắn là quá liều, nhưng điều đó không ngăn cản mọi người khỏi hoảng sợ.”

Sự hoảng loạn đó lan rộng ra khỏi các cổ phiếu, với nhu cầu về đô la thông qua thị trường phái sinh tiền tệ tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua trong một dấu hiệu cho thấy căng thẳng kinh tế do coronavirus đang bắt đầu thể hiện trong một cuộc tranh giành tài trợ đồng bạc xanh.
Trong số những nạn nhân của vụ nổ ở Phố Wall có Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã chào mời một cuộc chạy đua tuyệt vời trên thị trường chứng khoán như là bằng chứng cho sự thành công của ông trong Nhà Trắng. Hầu hết những lợi ích đó đã bốc hơi.

Các nhà đầu tư cũng ngày càng lo ngại rằng sự bùng phát của coronavirus sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền của công ty Mỹ nếu nó khiến công nhân ở nhà hoặc ngăn cản các công ty trả lương cho nhân viên. Các quỹ trái phiếu đã gây ấn tượng và các công ty bao gồm cả Boeing đang rút ra các hạn mức tín dụng.

Các thương nhân hy vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất một cách mạnh mẽ tại cuộc họp chính sách vào tuần tới để chống lại coronavirus. Điều đó theo sau việc cắt giảm lãi suất cơ bản 50 bất ngờ của Fed vào tuần trước, đã không ổn định thị trường.

“Chúng ta phải thấy chính sách tài khóa và tiền tệ phối hợp, cũng như chính phủ,” McClain nói. “Mọi người cần biết có kế hoạch tại chỗ. Đây không phải là Twitter. Bạn phải có thông tin chi tiết.”