Circuit Breaker là cơ chế được kích hoạt khi biến động giá vượt quá giá trị ngưỡng do sàn giao dịch chứng khoán quy định.

1466778254-7273730
Thị trường chứng khoán đã phá vỡ mạch vào thứ Sáu khi các thị trường tiếp tục chứng kiến ​​sự hoảng loạn bán ra trong bối cảnh lo ngại đại dịch coronavirus sẽ làm trật bánh tăng trưởng kinh tế. Giao dịch đã bị dừng trong giao dịch sớm khi chỉ số chuẩn Nifty đạt mức thấp hơn 10%. Giao dịch sẽ bị tạm dừng trong 45 phút và sẽ tiếp tục vào lúc 10:05 sáng để mở trước.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Năm đã tuyên bố đại dịch coronavirus (Covid-19), làm xói mòn tâm lý nhà đầu tư hơn nữa.
Trên mặt trận toàn cầu, thị trường chứng khoán châu Á đã sụp đổ vào thứ Sáu khi hoảng loạn nắm bắt thị trường tài chính thế giới ngày càng sâu sắc, và thậm chí các tài sản trú ẩn như vàng và trái phiếu đã bị bỏ rơi để bù lỗ. Trong phiên giao dịch qua đêm, Phố Wall đã chững lại vào thứ Năm, chấm dứt thị trường tăng trưởng dài nhất nước Mỹ sau những hạn chế du lịch mới nhằm kiềm chế sự bùng phát của coronavirus khiến các nhà đầu tư và thị trường thế giới náo loạn. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 2.352,33 điểm, tương đương 9,99%, xuống 21.200,89, S & P 500 mất 260,75 điểm, tương đương 9,51%, xuống 2.480,63 và Nasdaq Composite giảm 750,25 điểm, tương đương 9,43% xuống còn 7.201,80.

Circuit Breaker là cơ chế được kích hoạt khi biến động giá vượt quá giá trị ngưỡng do sàn giao dịch chứng khoán quy định. Một khi, chỉ số chạm vào bộ ngắt mạch, giao dịch trên toàn bộ thị trường bị đình chỉ trong một khoảng thời gian hoặc giao dịch sẽ chỉ được thực hiện trong ngưỡng quy định. Điều này được thực hiện để mang lại sự bình thường trong thị trường chứng khoán vào những thời điểm khi chỉ số vượt quá giới hạn hợp lý.

Hệ thống ngắt mạch trên toàn thị trường dựa trên chỉ số áp dụng ở ba giai đoạn của chuyển động chỉ số, theo cách nào đó, tức là ở mức 10%, 15% và 20%. Những bộ ngắt mạch này khi được kích hoạt mang lại sự dừng giao dịch phối hợp trong tất cả các thị trường phái sinh vốn và cổ phần trên toàn quốc. Bộ ngắt mạch trên toàn thị trường được kích hoạt bởi sự chuyển động của BSE Sensex hoặc Nifty50, bất cứ điều gì bị vi phạm trước đó, Giải thích về Sở giao dịch chứng khoán quốc gia (NSE).

Theo quy tắc của Sabi, nếu chỉ số (Sensex hoặc Nifty) di chuyển 10% theo bất kỳ cách nào trước 1 giờ chiều, giao dịch xuyên suốt sẽ dừng trong 45 phút. Nếu giới hạn bị vi phạm trong khoảng từ 1 giờ chiều đến 2:30 chiều, thời gian tạm dừng sẽ là 15 phút trong khi sau 2:30 chiều, sẽ không có sự dừng lại.

Các sàn giao dịch hàng ngày phổ biến các giới hạn ngắt mạch 10 phần trăm, 15 phần trăm và 20 phần trăm trên giá trị đóng cửa của các chỉ số (Sensex và Nifty) cho ngày giao dịch tiếp theo.