LONDON – Nhu cầu về đô la thông qua các thị trường phái sinh tiền tệ đã tăng lên mức cao nhất trong năm vào thứ năm trong một dấu hiệu cho thấy căng thẳng kinh tế do coronavirus đang bắt đầu thể hiện trong một cuộc tranh giành tài trợ đồng bạc xanh.

Trong một sự trở lại kỳ lạ của những ngày đen tối của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khi các ngân hàng đổ xô bảo đảm tài trợ bằng đồng đô la trong bối cảnh thị trường tín dụng bị chiếm giữ, chênh lệch tỷ giá hối đoái đồng euro và đô la ba tháng là rộng nhất kể từ năm 2017.

Một sự lây lan rộng cho thấy rằng những người vay không phải là người Mỹ đã sẵn sàng trả phí để tiếp cận các quỹ đô la và hơn nữa những căng thẳng như vậy trên thị trường hoán đổi có thể gây áp lực cho Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng cường hoạt động thanh khoản như repos và hoán đổi.
“Thanh khoản đô la là vua trong thời kỳ khủng hoảng và đó là những gì mà sự bùng nổ trong giao dịch hoán đổi đang nói với chúng tôi”, ông Kenneth Broux, một chiến lược gia tiền tệ tại Hiệp hội Genere ở London, nói.

Sự gia tăng khiến những người tham gia thị trường bất ngờ và giúp đồng đô la đảo ngược những khoản lỗ trước đó trên thị trường giao ngay. Nó đã tăng 0,4% so với rổ tiền tệ <. = USD>, sau khi giảm xuống mức thấp 18 tháng vào đầu tuần này.
Biên độ hoán đổi cơ sở tiền tệ chéo euro / đô la trong ba tháng đã nhảy vọt lên mức cao cuối năm 2017 là 65 bps <EURCBS3M = FN>. Biên độ mở rộng gần 40 bps vào thứ năm, mức tăng trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 12 năm 2008.

Di chuyển thậm chí còn lớn hơn trong chênh lệch hoán đổi đồng yên, trong đó chênh lệch ba tháng ở mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2017 ở mức 89 bps, gấp đôi mức đóng cửa vào thứ Tư.

Hoán đổi đồng đô la Euro đã mở rộng tới 160 bps trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu 2011/12 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008/09 và hầu hết các nhà phân tích đều đồng ý rằng thanh khoản toàn cầu ngày nay ít bị hạn chế hơn.
Nhưng các dấu hiệu cho thấy các công ty, đặc biệt là trong các lĩnh vực như du lịch, giải trí và bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​sự sụt giảm do coronavirus gây ra, có thể phải đối mặt với các vấn đề tài trợ. Chẳng hạn, Boeing đang lên kế hoạch rút phần còn lại của khoản vay trị giá 13,8 tỷ USD đã được thỏa thuận vào tháng trước, Reuters đưa tin hôm thứ Tư.

Broux of Societe Generale cho biết điều này có thể đánh dấu một bước chuyển sang giai đoạn bán tháo tiếp theo; có nghĩa là các công ty hiện đang tranh giành các quỹ đô la, sau một thời gian dài ba tuần trên toàn thế giới về cổ phiếu và trái phiếu rủi ro hơn.

“Nếu bạn là một công ty và mọi người đều ở nhà và không chi tiêu, bạn không thể bán hoặc xuất khẩu nhưng bạn vẫn phải trả các khoản vay và nhà cung cấp,” ông nói, trích dẫn trường hợp của Boeing.

Những lo lắng cũng được phản ánh trong chi phí bảo hiểm tăng vọt so với mặc định của các công ty và ngân hàng trong thị trường hoán đổi tín dụng mặc định.

“Cuộc khủng hoảng trong nền kinh tế thực sự đủ nghiêm trọng đến mức nó có thể đẩy các ngân hàng đến giới hạn và đó là những gì mà nền tảng tiền tệ đang nói với chúng ta”, Stephen Gallo, người đứng đầu thị trường FX tại BMO Financial Group cho biết.

Trong nỗ lực ngăn chặn thiệt hại, các ngân hàng trung ương lớn đã bắt tay vào một chính sách nới lỏng chính sách trong những ngày gần đây, mặc dù các nhà phân tích vẫn chia rẽ về tác động của việc nới lỏng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã cắt giảm lãi suất 50 bps vào tuần trước, sau đó là một động thái tương tự của Ngân hàng Anh vào thứ Tư với việc Ngân hàng Trung ương châu Âu chấp thuận các biện pháp nới lỏng chính sách mới.
Cục Dự trữ Liên bang New York đã công bố vào thứ Tư, lần thứ hai trong tuần này, nó sẽ tăng đáng kể lượng thanh khoản mà nó cung cấp cho thị trường cho vay qua đêm – một tín hiệu sẽ làm những gì có thể để giữ cho thị trường tiền tệ hoạt động trơn tru.

(Báo cáo của Saikat Chatterjee và Sujata Rao; Chỉnh sửa bởi Giles Elgood)