Bất kể điều gì đang xảy ra trên thị trường, các chuyên gia rõ ràng rằng điều tốt nhất bạn có thể làm với các khoản đầu tư của mình ngay bây giờ rất đơn giản: không có gì.

5d72a9992e22af3093729c16

Thị trường chứng khoán bắt đầu giảm vào cuối tháng 2 do sự lây lan của coronavirus mới, và phần lớn giữ xu hướng giảm kể từ đó. Khi nó bắt đầu, các nhà đầu tư chứng khoán đã vội vã Robinhood, Vanguard và Fidelity, thậm chí gây ra sự cố ngừng hoạt động trên các nền tảng trực tuyến do khối lượng giao dịch cao.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng rút tiền mặt không phải là câu trả lời, và có thể có nghĩa là bán lỗ. Bắt tay với các khoản đầu tư dài hạn của bạn là động thái tốt nhất bạn có thể thực hiện trong thời kỳ suy thoái thị trường.

Nếu kế hoạch tài chính của bạn không thay đổi, chiến lược đầu tư của bạn không nên
Cố vấn tài chính Jeff Rose nói với khách hàng rằng các mục tiêu, chứ không phải hiệu quả thị trường, nên thúc đẩy các lựa chọn đầu tư. Trừ khi bạn ở trong tình huống khó có thể xảy ra khi thay đổi thị trường ảnh hưởng đến kế hoạch của bạn, ông đề nghị hãy để các khoản đầu tư được duy trì.

“Rất có thể, hoàn toàn không có gì thay đổi về mục tiêu tài chính của bạn trong tuần trước, tháng trước hoặc năm trước. Vậy, tại sao một sự sụt giảm thị trường nên thay đổi cách bạn đầu tư?” Rose đã viết cho Business Insider . “Câu trả lời: Không nên.”

Để lại các khoản đầu tư của bạn một mình ngày hôm nay có thể tốt hơn cho các mục tiêu dài hạn của bạn, đặc biệt đối với bất kỳ ai có nhiều năm đầu tư trước mắt.

Không làm gì không cảm thấy thoải mái, nhưng các chuyên gia nói rằng đó là động thái đúng đắn
Nhà lập kế hoạch tài chính Taylor Schulte nói rằng để lại các khoản đầu tư một mình trong giai đoạn hoạt động kém là khó vì nó đi ngược lại với những gì chúng ta đã dạy, mặc dù đó là bước đi đúng đắn.

“Nếu chúng tôi muốn đạt điểm cao hơn, chúng tôi sẽ học nhiều hơn. Nếu chúng tôi muốn có được vóc dáng đẹp hơn, chúng tôi dành nhiều thời gian hơn trong phòng tập thể dục và thay đổi tích cực chế độ ăn uống của chúng tôi”, Schulte nói với người đóng góp của Business Insider Holly Johnson . “Khi chúng tôi muốn cải thiện một cái gì đó trong cuộc sống của chúng tôi, cảm thấy tự nhiên để tạo ra một sự thay đổi và hành động.”

Cách tiếp cận đó, tuy nhiên, không hoạt động tốt với đầu tư. Trở nên thuận tay hơn ở đây và sẽ cho phép cổ phiếu tăng trở lại theo thời gian. Giữ cho tâm trí của bạn khỏi thị trường có thể giúp bạn tránh xa các khoản đầu tư của mình – nhà văn Becky Kleanthous thậm chí đã đi xa đến mức xóa ứng dụng đầu tư của mình khỏi điện thoại .

Nếu có bất cứ điều gì, bây giờ là thời gian để tiếp tục mua
Nếu bạn là kiểu người phải thực hiện một số hành động, bây giờ có thể là thời điểm thông minh để mua nếu bạn có thể. Đối với hầu hết các nhà đầu tư, các chuyên gia thường khuyên bạn nên chọn các khoản đầu tư được đa dạng hóa theo bản chất như quỹ chỉ số hoặc quỹ tương hỗ , có thể ít rủi ro hơn so với việc chọn cổ phiếu công ty riêng lẻ.

Lauren Anastasio, một nhà lập kế hoạch tài chính tại SoFi, nói rằng nếu bất cứ điều gì, suy thoái thị trường là cơ hội để xây dựng sự giàu có, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư trẻ , những người có nhiều năm để đầu tư của họ phục hồi.

“Cho dù có một ngày thị trường xuống dốc hay chúng ta đang trải qua một số loại suy thoái thị trường lớn hơn, điều đó thực sự có nghĩa là mọi thứ đang được bán”, Anastasio trước đây nói với Tanza Loudenback của Business Insider. “Bạn đang nhận được cùng một chứng khoán và cùng số lượng cổ phiếu với giá rẻ hơn và bạn sẽ tiếp tục sở hữu những cổ phiếu đó khi chúng tăng giá trị theo thời gian.”

Đối với bất cứ ai muốn thực hiện một động thái với các khoản đầu tư của họ, mua là hành động duy nhất để thực hiện. Chờ đợi cơn bão và làm cho thị trường hoạt động theo lợi thế của bạn bằng cách mua là những chiến lược tốt nhất để thoát khỏi suy thoái để tốt hơn.