Sự hoảng loạn đã tấn công thị trường tài chính thế giới vào thứ Năm, sau khi các nỗ lực kích thích từ Ngân hàng Trung ương châu Âu thất bại trong việc làm dịu các nhà đầu tư đáng báo động bởi các động thái của Hoa Kỳ nhằm hạn chế việc đi lại từ châu Âu trong đại dịch coronavirus.

Chứng khoán toàn cầu giảm xuống dưới ngưỡng thị trường, với cổ phiếu châu Âu giảm phần trăm lớn nhất trong hồ sơ và chỉ số công nghiệp Dow của Phố Wall theo dõi cho sự sụt giảm phần trăm hàng tuần lớn nhất trong hơn một thập kỷ.

Cục Dự trữ Liên bang New York đã bơm thêm thanh khoản cho các ngân hàng, nhanh chóng đảo ngược một số khoản lỗ trong ngày. Đây là lần tăng thứ ba đáng kể trong hỗ trợ repo do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố trong tuần này, một dấu hiệu Fed đang thực hiện các bước quyết liệt để bơm thêm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng khi thị trường có dấu hiệu căng thẳng.

Đồng đô la Mỹ tăng bừa bãi, trong một dấu hiệu căng thẳng thị trường khác.

Giá dầu giảm sâu hơn, trong khi các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống như vàng và đồng yên Nhật mất giá so với đồng đô la.

Giao dịch đã bị tạm dừng trong 15 phút ngay sau khi mở tại New York sau khi chỉ số chứng khoán S & P 500 điểm chuẩn giảm hơn 7%. Nó gần đây đã giao dịch giảm 7,8%.

Trong một địa chỉ truyền hình cũng bao gồm các biện pháp hỗ trợ cho nền kinh tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các hạn chế đối với việc đi từ châu Âu đến Hoa Kỳ, gây sốc cho các nhà đầu tư và khách du lịch.

Các thương nhân đã thất vọng sau khi hy vọng nhìn thấy các biện pháp rộng lớn hơn để chống lại sự lây lan của virus và thổi bay sự mong đợi của nó đối với tăng trưởng kinh tế.

Nền kinh tế sẽ bị đình trệ trong tháng tới và nguy cơ suy thoái là có thật “, ông Ziwei Ren, giám đốc điều hành tại Penn Mutual Asset Management tại Horsham, Pennsylvania, nói.

Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ đình chỉ tất cả các chuyến đi từ châu Âu, ngoại trừ Anh và Ireland, trong 30 ngày bắt đầu vào thứ Sáu. Sau đó, ông cho biết thương mại sẽ không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế.

Nỗi lo lan rộng vượt xa cổ phiếu đến hạn mức tín dụng của các công ty và khả năng tài trợ cho hoạt động kinh doanh của họ trong ngắn hạn.

John McClain, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Diamond Hill Capital ở Columbus, Ohio cho biết, lo ngại về việc không biết thị trường đang nắm giữ thị trường và nó có tác động mạnh hơn đến thị trường tín dụng. thế giới này sẽ cảm thấy như thế nào khi tất cả chúng ta làm việc tại nhà. ”

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã phê duyệt các biện pháp kích thích mới và tạm thời giảm yêu cầu vốn của các ngân hàng để giúp khu vực đồng euro đối phó với cú sốc của đại dịch, nhưng vẫn giữ lãi suất khiến thị trường thất vọng.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 1.980,97 điểm, tương đương 8,41%, xuống 21.572,25, S & P 500 mất 213,31 điểm, tương đương 7,78%, xuống 2.528,07 và Nasdaq Composite giảm 600,23 điểm, tương đương 7,55%, xuống 7.351,82.

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu mất 11,48% và cổ phiếu thị trường mới nổi mất 6,52%. Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản đóng cửa thấp hơn 5,84%, trong khi Nikkei của Nhật Bản mất 4,41%.

Chỉ số chứng khoán của MSCI trên toàn cầu giảm 8,32% và giảm hơn 20% so với mức đỉnh 52 tuần.

Chỉ số biến động VIX – thước đo nỗi sợ hãi của Phố Wall “- và một thước đo biến động tương đương cho Euro Stoxx 50 đạt mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Hợp đồng tương lai lãi suất quỹ Fed hiện đang định giá giảm 1,0 phần trăm, thay vì 0,75, tại một đánh giá chính sách vào tuần tới.

Đồng euro suy yếu sau thông báo kích thích kinh tế của ECB.

Nhu cầu về đô la thông qua các thị trường phái sinh tiền tệ đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua cho thấy căng thẳng kinh tế do coronavirus gây ra đang bắt đầu xuất hiện trong một cuộc tranh giành tài trợ bằng đô la.

Thanh khoản của Dollar Dollar là vua trong thời kỳ khủng hoảng và đó là những gì mà sự bùng nổ trong giao dịch hoán đổi đang nói với chúng ta, “ông Kenneth Broux, một chiến lược gia tiền tệ tại Hiệp hội Genere ở London nói.

Ông nói điều này có thể đánh dấu một bước chuyển sang giai đoạn bán tháo tiếp theo, điều này có thể có nghĩa là một thói quen kéo dài ba tuần trên toàn thế giới đối với cổ phiếu và trái phiếu rủi ro nhường chỗ cho cơn sốt đô la.

Chỉ số đồng đô la tăng 0,735%, với đồng euro giảm 0,66% xuống 1,1193 đô la.

Đồng yên Nhật giảm 0,61% so với đồng bạc xanh ở mức 105,21 USD / USD, trong khi đồng bảng Anh giao dịch lần cuối ở mức 1.2619 USD, giảm 1,57% trong ngày.

Đồng peso thực của Brazil, peso Colombia và peso Mexico đều đạt mức thấp lịch sử so với đồng bạc xanh.

Bitcoin đã giảm 23,3%, trong bối cảnh biến động mạnh mẽ trên thị trường tiền điện tử.

Giá dầu cũng bị ảnh hưởng, kết hợp bởi cuộc chiến giá cả ngày càng gay gắt giữa Ả Rập Saudi và Nga, trên cơ sở lo ngại về sự suy giảm mạnh trong nền kinh tế toàn cầu.

Dầu thô Mỹ giảm 5,61% xuống 31,13 USD / thùng và Brent cuối cùng ở mức 32,87 USD, giảm 8,16% trong ngày.

Vàng giao ngay giảm 3,0% xuống còn 1.585,26 USD / ounce. Palladi giảm 20,6% xuống còn 1.830,06 USD / ounce.

Trong số các kim loại công nghiệp, đồng mất 1,52% xuống còn 5.445,00 USD / tấn.

Điểm chuẩn 10 năm gần đây đã tăng 10/32 về giá để mang lại 0,7915%, từ mức 0,822% vào thứ ba.