Không có câu hỏi về nó. Đây là một thời gian đáng sợ để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán.

Đại dịch coronavirus toàn cầu đã mang đến một cú sốc gần như chưa từng có cho thị trường chứng khoán Mỹ, nơi vừa trải qua sự xuống dốc nhanh nhất từ ​​trước đến nay trên thị trường gấu, được xác định là giảm ít nhất 20% so với mức cao gần đây.

download

Không ai biết dịch bệnh có thể kéo dài hay nghiêm trọng trong bao lâu, nhưng tình hình ở các quốc gia như Trung Quốc và Ý cho thấy cuộc sống hàng ngày và nền kinh tế cùng với nó có thể bị đình trệ. Nếu bạn đang nghĩ đến việc bán cổ phiếu của mình, bạn không đơn độc. Các tìm kiếm cho “Tôi có nên bán cổ phiếu” đã tăng vọt trên Google trong vài tuần qua khi thị trường sụt giảm. Không có gì ngạc nhiên khi trong một đại dịch toàn cầu, một số nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn của tiền mặt và trái phiếu.

Nếu bạn đang xem xét việc bán cổ phiếu, trước tiên bạn có thể muốn hít một hơi thật sâu và xem xét một số sự khôn ngoan của Warren Buffett , nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại. Hãy nhớ rằng trong dài hạn, 10 hoặc 20 năm, thị trường gần như chắc chắn sẽ phục hồi trở lại, trở lại tầm cao hơn và sở hữu cổ phiếu sẽ được đền đáp.

Tuy nhiên, một khi bạn đã tự nhắc nhở mình về sức mạnh tổng hợp của đầu tư dài hạn, vẫn có những lý do hợp lệ để bán cổ phiếu ngay bây giờ.

1. Bạn cần tiền sớm
Hầu hết các nhà quản lý tiền khuyên chỉ nên đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán mà bạn sẽ không cần trong một thời gian dài, như mười năm. Điều đó cho phép đầu tư đủ thời gian để đánh giá cao và giảm nguy cơ gặp sự cố ngắn hạn như sự bùng phát của coronavirus. Quy tắc tương tự áp dụng cho việc bán cổ phiếu. Nếu bạn sẽ cần tiền sớm, trong năm tới, bạn có thể muốn bán ngay bây giờ và tránh nguy cơ sụp đổ kéo dài.

Cá nhân tôi đã có một đề nghị mua một căn nhà được chấp nhận vào ngày 19 tháng 2, ngày S & P 500 đạt đỉnh (oof). Tôi đã không định bán cổ phiếu cho đến khi tôi cần tiền để thanh toán xuống, nhưng do sự biến động trong những tuần gần đây, tôi quyết định bán trong tuần này, vì rủi ro mất số tiền đó lớn hơn phần thưởng của lợi nhuận tiềm năng.

Nếu bạn có một giao dịch mua lớn được lên kế hoạch trong năm tới hoặc cần hỗ trợ quỹ khẩn cấp của mình , đây có thể là thời điểm tốt để có sẵn số tiền đó.

2. Bạn đã cạn kiệt khả năng chịu rủi ro của bạn
Mỗi nhà đầu tư có một mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau . Mối quan hệ của riêng bạn với rủi ro là cả sự cân nhắc về tâm lý và tài chính sẽ thay đổi dựa trên tuổi tác, an ninh thu nhập, chân trời thời gian và cảm xúc của bạn. Nếu bạn là một người nghỉ hưu đã mất ngủ vì sự cố thị trường, có lẽ đã đến lúc ngồi vào lề cho đến khi hỗn loạn nguội đi, hoặc chuyển sang các tài sản an toàn hơn. Mặt khác, nếu bạn là một nhà đầu tư trẻ có kế hoạch rút tiền trong nhiều thập kỷ, thị trường gấu sẽ phát huy lợi thế của bạn khi cổ phiếu trở nên rẻ hơn. Nói cách khác, việc bán tháo là tốt cho người mua ròng cổ phiếu.
3. Bạn đã tìm thấy một nơi tốt hơn cho tiền của bạn
Không phải mọi cổ phiếu đều được giữ vĩnh viễn và bán vì bạn thấy khoản đầu tư tốt hơn cho tiền của mình hầu như luôn là một lý do hợp lệ để thực hiện giao dịch. Bạn có thể muốn nhận một số lợi nhuận từ một người chiến thắng lớn và phân bổ chúng vào một cổ phiếu an toàn hơn, chống suy thoái kinh tế hơn như Berkshire Hathaway (NYSE: BRK-A) (NYSE: BRK-B). CEO Warren Buffett, sau tất cả, đã tạo được danh tiếng bằng cách vượt trội so với thị trường trong những thời điểm như thế này. Berkshire cũng có một danh mục đầu tư đa dạng gồm các cổ phiếu và công ty con để chống lại cú sốc kinh tế và khoảng 125 tỷ đô la tiền mặt để Buffett đi ” săn voi “.

Hoặc bạn có thể muốn tự mình đi mua sắm. Một cổ phiếu có vẻ hấp dẫn đối với tôi ngay bây giờ là Disney ( NYSE: DIS ) , giảm hơn một phần ba kể từ khi việc bán coronavirus bắt đầu do tiếp xúc với lĩnh vực du lịch. Không còn nghi ngờ gì nữa, lợi nhuận của gã khổng lồ giải trí sẽ bị ảnh hưởng ít nhất là nửa đầu năm khi buộc phải đóng cửa các công viên ở châu Á và sẽ thấy tác động tại các công viên và khu nghỉ dưỡng khác, nhưng Disney có một danh mục đầu tư chưa từng có của các thương hiệu giải trí lâu dài và một mô hình kinh doanh bánh đà tạo ra tỷ suất lợi nhuận lành mạnh trong một nền kinh tế bình thường. Có chút nghi ngờ rằng công ty sẽ phục hồi từ cuộc khủng hoảng hiện tại.

Cuối cùng, hãy xem xét một lý do xấu để bán ngay bây giờ.

Bạn nghĩ rằng bạn có thể canh thời gian trên thị trường (Cảnh báo spoiler: Có thể là không)
Thời điểm thị trường, liên quan đến việc mua và bán dựa trên dự đoán các đỉnh và đáy của thị trường hầu như không bao giờ hoạt động. Đó là bởi vì không thể biết thị trường sẽ làm gì trên cơ sở hàng ngày hoặc hàng tuần bởi vì những chuyển động đó chủ yếu là tin tức. Ví dụ, thật dễ dàng để tưởng tượng một số chất xúc tác sẽ khiến thị trường tăng cao hơn hoặc thấp hơn ngay bây giờ.

Các nhà đầu tư chắc chắn sẽ được khuyến khích nếu các nhà khoa học đạt được tiến bộ đáng kể trong việc điều trị coronavirus, hoặc nếu thời tiết mùa xuân ấm hơn dường như đánh bại căn bệnh, hoặc nếu “xa cách xã hội” làm chậm sự lây lan và mọi người lại bắt đầu tụ tập với nhau . Tương tự như vậy, việc đóng cửa trường học và các sự kiện theo kiểu khóa cửa khác có thể sẽ khiến thị trường lao dốc hơn nữa có thể là một vòng các báo cáo thu nhập tồi tệ hơn dự kiến ​​và dữ liệu kinh tế nói chung khủng khiếp. Điều gì sẽ xảy ra nếu một quan chức cấp cao như Tổng thống Trump nhiễm virus?

Ở đây, một lần nữa, thật đáng để nghe theo lời khuyên của Buffett, người đã cố gắng làm lãng phí thời gian của thị trường, nói ngắn gọn rằng: “Tôi không thể dự trữ thời gian … Tôi cũng không biết ai khác có thể.” Theo Buffett, cách tốt nhất để đầu tư là mua các công ty tuyệt vời với giá tốt. Lời khuyên đó chỉ trở nên đúng hơn trong một thị trường gấu. Đầu tư cho phù hợp.