Tôi bắt đầu đầu tư chứng khoán vào tháng Hai năm 2009 – khoảng thời gian lớn nhất bao giờ bỏ tiền vào chứng khoán. Kể từ đó, tôi thường xuyên đầu tư bất cứ thứ gì tôi có thể. Sự lây nhiễm ở châu Âu, cuộc khủng hoảng nợ có chủ quyền của Hoa Kỳ, Brexit – không ai ngăn tôi tiếp tục.

download

Nhưng với COVID-19, cách tiếp cận của tôi đã thay đổi hoàn toàn. Trong ba tuần qua, tôi đã cân nhắc việc đưa bất kỳ khoản tiền mới nào vào các cổ phiếu quá nguy hiểm.

Điều đó giờ đã thay đổi. Mặc dù tôi không nhất thiết tin rằng có một tấn hiện tại ngay lập tức, quan điểm của tôi đã chuyển từ sợ hãi sang hy vọng cho tương lai.

Đọc bên dưới để biết lý do tại sao, và sự thay đổi mạnh mẽ mà tôi tin rằng chúng ta đã chứng kiến ​​vào ngày 10 tháng 3 rằng một lần nữa có tôi – và hy vọng bạn – sẵn sàng mua cổ phiếu .
Coronavirus bệnh so với coronavirus sự kiện kinh tế
Khi chúng tôi lắng nghe những gì đang được thảo luận trong phạm vi công cộng, hầu hết các bình luận đều rơi vào một trong hai phe.

Bệnh coronavirus : Đây là những bác sĩ và cán bộ y tế công cộng đang thảo luận về bệnh: có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh, tỷ lệ tử vong và những bước cần thực hiện để ngăn chặn dòng chảy của nó.
Coronavirus sự kiện kinh tế: Các kênh tin tức kinh doanh bao trùm thị trường chứng khoán giảm mạnh và những động thái kinh tế nào đang được thực hiện để giảm thiểu các tình huống.
Giữa hai người, trại đầu tiên đã thu hút tất cả sự chú ý của tôi . Đây là lý do: bên cạnh các điều khoản tài chính giúp mọi người ở / làm việc tại nhà, tôi tin rằng tất cả các đòn bẩy để giúp tình hình nằm trong lĩnh vực y tế công cộng.

Coronavirus đại diện cho nguy cơ đuôi mà hầu hết mọi người hoàn toàn xa lạ. Tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân là ngoạn mục. Hãy xem xét những sự thật này:

Vào ngày 20 tháng 2, đã có 10 trường hợp được xác nhận tại Hoa Kỳ.
Đến ngày 10 tháng 3, đã có 949 trường hợp được xác nhận.
Đây là những gì trông giống như:

Một chút toán học ngược sáng vẽ lên một bức tranh đáng sợ – đặc biệt là khi bạn xem xét “các trường hợp được xác nhận” thể hiện mức tối thiểu:

Vượt qua 10.000 trường hợp được xác nhận vào ngày 20 tháng 3.
Vượt qua 100.000 trường hợp được xác nhận vào ngày 28 tháng 3.
Vượt qua 1.000.000 trường hợp được xác nhận vào ngày 7 tháng Tư.
Rất may, có những bước có thể thay đổi kịch bản này một cách đáng kể – cụ thể là cách xa xã hội. Nhưng phần lớn, dường như không có ai có khả năng thực hiện các can thiệp như vậy sẵn sàng làm như vậy.

Suy nghĩ của tôi rất đơn giản: nếu nhiều người mắc bệnh, nghiền nát hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi trong quá trình này, thì tổn thất tài chính cho đất nước chúng tôi hoàn toàn chưa được khai thác . Tôi không muốn bất kỳ phần nào của việc đầu tư vào một kịch bản như vậy .

Kết quả là tôi đã không bán bất cứ thứ gì, nhưng vị trí tiền mặt của tôi được xây dựng tới 13% danh mục đầu tư của tôi (một phần nhờ vào phần còn lại của danh mục đầu tư – cổ phiếu – giảm).

Tín hiệu làm thay đổi suy nghĩ của tôi
Sau đó, vào ngày 10 tháng 3, thông điệp được gửi bởi một số vùng của nước ta bắt đầu thay đổi đáng kể. Nó bắt đầu khi New York quyết định gọi Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến New Rochelle.

Những gì tiếp theo là một vệt mờ của hủy bỏ đại học / chỉ hướng dẫn trực tuyến. Về mặt kỹ thuật, Stanford và Đại học Washington đã bắt đầu vào ngày 7 tháng 3 – điều này có ý nghĩa vì cả hai đều ở gần các nhà hùng biện coronavirus. Nhưng nó đã không dừng lại ở đó: vào ngày 10, việc hủy bỏ lan rộng khắp cả nước. Ngay cả Alphabet cũng quyết định nói với tất cả nhân viên Bắc Mỹ – không chỉ những người gần như sử thi – họ phải làm việc tại nhà.

Và bây giờ, NBA, NCAA và Bóng chày Major League đều đã công bố những thay đổi lớn trong hoạt động, với các cấp độ khác nhau. Hy vọng xu hướng này sẽ tăng tốc trong những ngày và tuần tới.

Đừng nhầm lẫn, những sự hủy bỏ này sẽ gây ra những khó khăn của riêng họ. Và việc hủy bỏ K-12 có thể sớm theo sau sẽ gây căng thẳng cho các gia đình và cộng đồng. Nhưng thông điệp đằng sau những quyết định này – những quyết định được đưa ra mà không có chỉ thị tập trung – rất to và rõ ràng: Chúng tôi đang thực hiện mối đe dọa này một cách nghiêm túc và sẽ làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chặn nó.

Như Rusty Guinn đã viết tại trang web Lý thuyết Epsilon liên quan đến tài chính , sự đồng thuận rằng hủy bỏ là quyết định tốt nhất đã được đưa ra:

Xác định từ sự đồng thuận này và tiếp tục với một sự kiện quy mô lớn là một biểu hiện của rủi ro thuần túy . Thực tế không có mặt trái và quan điểm chính trị, nhược điểm chính trị để nhấn vào. Thực tế không có chi phí công cộng (tức là không bao gồm chi phí chìm sự kiện) ở giai đoạn này để hủy bỏ.

Với thông điệp đó, trong suy nghĩ của tôi, những mất mát – tài chính và mặt khác – mà chúng ta sẽ trải nghiệm cuối cùng đã bắt đầu được giới hạn.
Con đường phía trước
Tôi sẽ không ra ngoài và đầu tư mỗi xu cuối cùng ngày hôm nay. Tôi sẽ bắt đầu mua cổ phiếu với số lượng nhỏ trong hai tháng tới.

Số liệu thống kê chúng tôi thấy sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng trở nên tốt hơn. Các trường hợp được xác nhận, các trường hợp tử vong và việc gây thiệt hại cho nền kinh tế sẽ là một cú sốc đối với tâm lý của chúng ta.

Và tất nhiên, cổ phiếu có thể tiếp tục giảm bằng hiện vật. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là thực tế thường làm chậm thị trường chứng khoán – đặc biệt là khi sự phục hồi bắt đầu. S & P 500 đạt mức Suy thoái lớn vào ngày 9 tháng 3 năm 2009. Thất nghiệp không đạt được con số tồi tệ nhất cho đến bảy tháng sau.

Không có thông tin về mức thấp của thị trường. Tôi ổn với điều đó, và bạn cũng nên như vậy.

Và trước khi chất đống mọi thứ cuối cùng có sẵn vào cổ phiếu, có một thông điệp khác từ bài đăng của Guinn đáng để nhắc lại. Chúng ta cần sử dụng các nguồn lực có thể để giúp đỡ hàng xóm của mình. Điều đó có nghĩa là:

Chi tiêu nếu bạn có thể: Chúng tôi có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ – như nhà hàng và quán bar – bằng cách trả tiền một cách hào phóng và đặt hàng thường xuyên khi nó an toàn và có thể.
Trở thành hàng xóm tốt: Kiểm tra với hàng xóm để chắc chắn người già, người bị suy giảm miễn dịch và các hộ gia đình không thể ra khỏi công việc (và do đó không có người giữ trẻ) sẽ nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào chúng tôi có thể cung cấp.
Quyên góp: Rất có khả năng điều này sẽ ảnh hưởng không tương xứng đến những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Tìm một ngân hàng thực phẩm địa phương, nơi trú ẩn hoặc tổ chức y tế để quyên góp.
Điều này không có nghĩa là bạn không thể đầu tư trứng yến một cách khôn ngoan. Trên thực tế, đó chính xác là những gì bạn nên làm. Chỉ cần nhớ chăm sóc tất cả những người xung quanh là tốt. Và hãy vui mừng vì những mất mát dài hạn của chúng tôi cuối cùng đã bắt đầu được giới hạn.