SHANGHAI – Giao dịch chứng khoán phái sinh của Trung Quốc đã đạt mức cao nhất trong 5 năm, với một số sản phẩm đạt khối lượng kỷ lục, trong một sự trở lại bất ngờ cho một thị trường được coi là thiết yếu ở các nền kinh tế lớn khác nhưng đã xa lánh Trung Quốc sau vụ sụp đổ năm 2015.

Hoảng sợ về tác động kinh tế của sự bùng phát coronavirus và giá dầu giảm mạnh đã gây ra biến động thị trường cực đoan, khuyến khích các nhà đầu tư tìm cách phòng ngừa rủi ro với các sản phẩm như tương lai chỉ số chứng khoán và quyền chọn cổ phiếu.

Giao dịch tương lai chỉ số chứng khoán đã đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2015 với các hợp đồng trị giá gần 70 tỷ USD mỗi ngày, trong khi giao dịch quyền chọn cổ phiếu đã lập kỷ lục với số lượng hợp đồng mở vượt quá 5 triệu tại Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Hợp đồng tương lai dựa trên chỉ số CSI 500 vốn hóa nhỏ đặc biệt nóng, với khối lượng hợp đồng giao dịch hàng ngày kể từ khi thị trường mở cửa trở lại vào tháng 2 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhiều hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Người quản lý danh mục đầu tư có trụ sở tại Hồng Kông Yun Xiong tại Green Harmony Capital cho biết. Các thị trường này chắc chắn làm tăng tầm quan trọng của các công cụ phái sinh ở Trung Quốc như các công cụ phòng ngừa rủi ro. Chúng tôi thấy sự tăng trưởng tốt trong lĩnh vực này.

CÂU CHUYỆN TIẾP TỤC DƯỚI ĐÂY
Hợp đồng tương lai cho phép nhà đầu tư mua hoặc bán một tài sản như cổ phiếu ở một mức giá định trước và tại một thời điểm cụ thể. Hợp đồng quyền chọn cung cấp cho nhà đầu tư quyền, nhưng không phải là nghĩa vụ, giao dịch một tài sản ở một mức giá đã nêu trong một khoảng thời gian xác định.
Tuy nhiên, giao dịch các sản phẩm như vậy đã bị hạn chế do cơ quan quản lý chứng khoán một phần đổ lỗi cho họ về sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 2015. Hai năm sau, việc bãi bỏ quy định thị trường tài chính rộng lớn hơn của Trung Quốc đã thấy những hạn chế đó dễ dàng – bao gồm nới lỏng các giới hạn giao dịch đối với các hợp đồng tương lai có giá xuất phát từ các chỉ số chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc bị chi phối bởi các nhà đầu tư bán lẻ giao dịch nhanh và do đó thường trải qua sự dao động giá lớn. Tuy nhiên, sự thay đổi như vậy đang bị làm trầm trọng thêm bởi sự không chắc chắn xung quanh virus, có nguồn gốc từ Trung Quốc, nơi chính phủ đóng cửa các doanh nghiệp để làm chậm sự lây lan của nó.

Các nhà đầu tư của cảm xúc trực tuyến đang đẩy giá ra quá xa theo hướng này hay hướng khác, ông Phillip Wool, Giám đốc điều hành của Rayliant Global Advisors cho biết.

Chẳng hạn, hội đồng công nghệ ChiNext đã trải qua một sự thay đổi 31% vào tháng trước, so với 19% ở đối tác Nasdaq của Hoa Kỳ. Biến động như vậy đang khuyến khích các nhà đầu tư bảo vệ chống lại sự thay đổi hàng ngày bằng cách phòng ngừa giao dịch giao ngay với tương lai và các tùy chọn.

CUỘC THI

Cơ quan quản lý chứng khoán đang dần nới lỏng các quy tắc trong thị trường phái sinh của Trung Quốc, cân nhắc những gì họ nói là không tin tưởng vào đầu cơ để kiếm lợi nhuận nhanh chóng, chống lại mong muốn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài coi bộ phận phái sinh là một phần bình thường của bộ công cụ của họ để giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, thị trường được dự đoán sẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với khả năng cạnh tranh của các nhà môi giới địa phương, những người phải đối mặt với sự xuất hiện tất yếu của các nhà tài chính nước ngoài có kinh nghiệm hơn.

Theo thỏa thuận thương mại Trung-Mỹ được ký vào tháng 1, các nhà môi giới nước ngoài và các nhà quản lý quỹ tương hỗ có thể đăng ký sở hữu 100% hoạt động tại Trung Quốc của họ từ ngày 1 tháng 4, từ mức 51% hiện nay. Mũ sở hữu cho các công ty tương lai nước ngoài đã bị loại bỏ vào tháng Giêng.

Chen Hongting, người đứng đầu các lựa chọn tại công ty tư vấn thương mại AlgoStar, cho biết Trung Quốc bắt đầu nhận ra rằng một thị trường phái sinh sôi động có thể giúp nền kinh tế thực sự bằng cách cung cấp các công cụ giảm thiểu rủi ro rất cần thiết.

Chen điều chỉnh tự nhiên không thích đầu cơ, Chen nói, khách hàng của họ bao gồm cả những người giao dịch để phòng ngừa rủi ro và những người đầu cơ cho lợi nhuận nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu một số người muốn tránh rủi ro, phải có những người khác sẵn sàng chấp nhận rủi ro đó – và những người đó là nhà đầu cơ. (Báo cáo bổ sung của Noah Sin và Luoyan Liu; Chỉnh sửa bởi Jennifer Hughes và Christopher Cushing)