Từ mã thông báo đòn bẩy, đặt cược tổng thống, mở rộng sang châu Âu và nhiều hơn nữa, tương lai có vẻ tươi sáng cho trao đổi FTX. Nhưng tại sao tăng đột ngột?

altcoins-rise-768x403
Sự gia tăng của trao đổi FTX là một trong những tiêu đề chính kể từ đầu năm. Kể từ khi ra mắt vào tháng 5 năm 2019, sàn giao dịch có trụ sở tại Hồng Kông hiện nằm trong năm sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu theo khối lượng giao dịch.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Crypto Briefing, Giám đốc điều hành của FTX, Sam Bankman-Fried , giải thích một số lý do tại sao nền tảng này lại được yêu thích nhanh chóng như vậy.

Cuộc phỏng vấn với Sam Bankman-Fried, CEO của FTX
[Tóm tắt về tiền điện tử] : Trong khi tôi đang thực hiện nghiên cứu về trao đổi, tôi tình cờ tìm thấy hồ sơ của bạn trên Trang web Altruism (EA) hiệu quả, 80.000 giờ.com .

Điều đó cho thấy rằng sau khi tốt nghiệp MIT, bạn đã trở thành một nhà giao dịch định lượng với tham vọng kiếm tiền để kiếm tiền.

Bạn có nói rằng những tham vọng này vẫn là một phần trong nhiệm vụ của bạn tại trao đổi FTX ?

[Sam Bankman-Fried] : Vâng, hoàn toàn. Đó là lý do trung tâm mà tôi thành lập FTX, để tìm cách quyên góp càng nhiều càng tốt.

[CB] : Nó cũng cho biết trên trang web rằng bạn và nhóm của bạn đóng góp khá nhiều cho hoạt động từ thiện. Tên của các tổ chức từ thiện là gì?

[Sam] : Có một mảng khá rộng trong số họ. Nhưng tôi nghĩ rằng cốt lõi có một loạt các tổ chức từ thiện liên quan đến lòng vị tha hiệu quả dành cho nghèo đói toàn cầu , phúc lợi động vật , cho các mối quan tâm trong tương lai xa và để xây dựng phong trào EA. Bạn có thể tìm thấy tất cả những thứ này trên trang FTX.

[CB] : Trước FTX và Alameda Research , bạn đã bắt đầu với tư cách là một nhà giao dịch định lượng tại Jane Street Capital trước khi chuyển sang tiền điện tử.

Những loại lợi thế có một nền tảng như thế mang lại cho bạn?

[Sam] : Tôi nghĩ nó siêu hữu ích. Điều đó có nghĩa là tôi đã có một ý tưởng tốt về cách thực hiện một phong cách giao dịch nhất định.

Tôi biết cách suy nghĩ chín chắn về những thứ như chênh lệch giá và các chiến lược giao dịch định lượng chung. Và điều đó có nghĩa là tôi có thể chạy xuống đất mà không phải phát minh lại bánh xe mỗi lần.

Tuy nhiên, có rất nhiều công việc để hiểu bản chất của thị trường và các chi tiết hoạt động của nó.

[CB] : Và khi bạn nói về bản chất của thị trường, bạn có muốn nói đến bản chất của thị trường tiền điện tử không?

[Sam] : Vâng, đúng vậy.

[CB] : Điều ngạc nhiên hay lưu ý đầu tiên của bạn về cách thị trường tiền điện tử hoạt động so với tài chính truyền thống là gì?

[Sam] : Tôi nghĩ, vẫn ở một mức độ nào đó cho đến ngày nay, nhưng đặc biệt là một vài năm trước khi tôi bắt đầu, thị trường nói chung là không hiệu quả.

Có rất nhiều cách khá rõ ràng mà mọi thứ đang giao dịch ngoài luồng và giao dịch khá rõ ràng phải làm, dựa trên điều đó. Có một số lượng lớn các cơ hội chênh lệch giá.

Nhiệm vụ hoạt động để làm chúng, tuy nhiên, có thể khá dữ dội.

Nó thường liên quan đến việc thiết lập tài khoản ngân hàng ở nhiều quốc gia, các thực thể ở nhiều quốc gia, đặt hàng tấn công việc để có giới hạn tỷ lệ cao và giới hạn rút tiền trên các nền tảng có liên quan.

Điều đó cũng có nghĩa là hiểu được các sắc thái của từng trang web, biết chính xác khi nào rút tiền hoạt động và không hoạt động, và hiểu bản chất của nguồn cấp dữ liệu và mức độ chậm trễ của chúng, và khi nào bạn có thể tin tưởng chúng và khi nào bạn không thể.

Sau đó, điều quan trọng là thiết lập mối quan hệ với các bên liên quan để đảm bảo rằng bạn có hỗ trợ khách hàng tốt.

Toàn bộ mọi thứ có thể thực sự là một quá trình cực kỳ căng thẳng, và mất rất nhiều công việc để đi đến điểm mà bạn thực sự có thể thực hiện các giao dịch mà bạn thấy.

[CB] : Chắc chắn rồi. Tôi cũng đang cố gắng tìm hiểu mối liên hệ giữa Alameda Research và FTX. Alameda là một nhà cung cấp dịch vụ cho các chiến lược giao dịch và OTC, trong khi FTX có vẻ như là một sản phẩm của điều đó?

[Sam] : Vì vậy, Alameda là một công ty thương mại. Nó giao dịch với vốn tự có của nó và nó thực hiện chênh lệch giá, giao dịch định lượng, OTC và thanh khoản cung cấp trên hệ sinh thái tiền điện tử.

Và sau đó FTX là một cuộc trao đổi. Đây là một doanh nghiệp dịch vụ hướng tới khách hàng, cung cấp cơ sở hạ tầng công nghệ để thực hiện các giao dịch. Đó là một công việc khá khác so với Alameda.

Có rất ít sự tập trung vào mô hình định lượng hoặc bất cứ điều gì tương tự, và nhiều hơn nữa vào việc xây dựng các sản phẩm mà mọi người muốn.

Trong phạm vi có mối quan hệ giữa họ, Alameda là một trong nhiều nhà cung cấp thanh khoản trên FTX.

[CB] : Ai khác rút ra từ các dịch vụ thanh khoản của Alameda ngoài FTX?

[Sam] : Hầu hết các trao đổi. Alameda là trên 50 trao đổi. Nó đang làm 5% khối lượng toàn cầu trên bảng. Gần như bất cứ nơi nào có khối lượng tiền điện tử đáng kể, bạn sẽ thấy Alameda đóng một phần trong thanh khoản.

[CB] : Phản hồi từ những người đứng đầu trao đổi kể từ khi sử dụng Alameda là gì?

[Sam] : Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể viết lại câu này một chút.

Chắc chắn có một số sàn giao dịch sẽ chính thức tiếp cận Alameda và Alameda sẽ hứa sẽ duy trì thanh khoản nhiều nhất có thể.

Nhưng trong rất nhiều trường hợp, không có gì nhiều khi họ ký hợp đồng với Alameda một cách chính thức trong chừng mực như một sản phẩm mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Điều cuối cùng xảy ra là thanh khoản này đôi khi hơi vô hình đối với chính các sàn giao dịch và không được chào mời bởi chúng.

Mặc dù ngày càng sự chào mời này là một điều đôi khi xảy ra.

[CB] : Alameda đảm bảo thanh khoản như thế nào?

[Sam] : Đảm bảo là một từ mạnh và có nhiều cấp độ khác nhau tùy thuộc vào các biến số nhất định.

Nhưng hoạt động kinh doanh cốt lõi của Alameda là hiểu được tài sản nào có giá trị tại bất kỳ thời điểm nào, tạo ra thị trường xung quanh đó và hiểu thị trường tiền điện tử toàn cầu.

Ở một khía cạnh nào đó, nếu Alameda được sử dụng đủ rộng, nó có thể cung cấp thanh khoản ở bất cứ đâu. Nó sẵn sàng làm 10% thị trường trên Bitcoin. Nó luôn có thể hiển thị chúng.

Nhưng nó chỉ phụ thuộc vào mức độ thanh khoản mong muốn ở đó, mức độ lây lan chặt chẽ và những thứ như thế quyết định mức độ khó khăn của nó.

Trong hầu hết các trường hợp, Alameda không đảm bảo tính thanh khoản, nó chỉ cung cấp thanh khoản theo kinh nghiệm trong nhiều trường hợp khi thấy nó có thể. Nhưng với nhiều nỗ lực hơn, nó có thể đi đến điểm cung cấp thanh khoản một cách nhất quán hơn. Nó chỉ mất rất nhiều công việc.

[CB] : Và quay trở lại trao đổi FTX đối mặt với khách hàng, tôi nghĩ một trong những sản phẩm thú vị hơn là mã thông báo có đòn bẩy .

Bạn có thể hướng dẫn tôi một chút về ý tưởng phát triển các sản phẩm này không?

[Sam] : Điều cốt lõi mà nó làm là nó có một vị trí tương lai có đòn bẩy và nó token hóa nó. Nó tạo ra một mã thông báo ERC20 đại diện cho vị trí đó. Điều này cung cấp hai điều.

Trước hết, bây giờ có nghĩa là bạn có thể giao dịch một vị trí có đòn bẩy như thể đó là một mã thông báo giao ngay. Và nó cũng có nghĩa là bạn có thể di chuyển xung quanh blockchain. Và điều tuyệt vời nhất ở đây là bạn có thể liệt kê nó trên các sàn giao dịch khác.

Và đó là siêu mạnh mẽ, và thực sự mở rộng phạm vi tiềm năng của chúng tôi. Nó cũng cho phép khách hàng, theo cách đơn giản, giống như trực quan, đảm nhận vị trí có đòn bẩy mà không phải tự quản lý thương gia hoặc tài sản thế chấp.

[CB] : Về cơ bản, nó làm cho giao dịch được tận dụng đơn giản hơn đối với một số người dùng nhất định.

[Sam] : Vâng, đúng vậy.

[CB]: Bạn có biết mã thông báo có đòn bẩy nào đã báo cáo khối lượng cao nhất cho đến nay không?

[Sam] : Nói chung, tôi nghĩ rằng chúng ta đang thấy khối lượng cao nhất trong Bitcoin và Ether cộng và trừ đi các mã thông báo 3X, được gọi là BULL , BEAR , ETHBULL và ETHBEAR . Tôi nghĩ rằng nó phụ thuộc vào ngày nào trong số đó là khối lượng cao nhất. Bốn xu hướng này hoạt động mạnh nhất theo sau là các mã thông báo đòn bẩy của EOS và XRP.
BULL / USD bởi FTX
[CB] : Bên ngoài những sản phẩm độc đáo này, tại sao bạn nghĩ FTX đã trở nên phổ biến như vậy?

Bạn đã nhanh chóng vươn lên trở thành một sàn giao dịch phái sinh hàng đầu và bạn đang vượt xa Bitfinex, Kraken, Binance và nhiều công ty khác.
Nguồn: CoinGecko
[Sam] : Tôi nghĩ rằng chúng ta có rất nhiều điều hay ho.

Chúng tôi có tài sản thế chấp linh hoạt để bạn có thể giao dịch tương lai trên 30 tài sản cơ bản khác nhau bằng Bitcoin, đô la, stablecoin, Ether, BNB, FTT , vàng và một loạt các thứ khác làm tài sản thế chấp.

Vì vậy, bất cứ điều gì thuận tiện cho thương nhân. Chúng tôi cũng có tương lai chỉ số và tương lai trên rất nhiều mã thông báo khác nhau, bao gồm cả vĩnh viễn và tứ kết. Chúng tôi có các tùy chọn và fiat trên đường dốc.

Đặt tất cả những thứ đó lại với nhau, đó là một sản phẩm thực sự hoàn thiện hơn hầu hết các trao đổi khác. Nó có API hoạt động tốt, có hiệu suất hợp lý ngay cả trong thời gian không ổn định với giới hạn tỷ lệ khá lớn.

Nó đã sửa lỗi API Rust và WebSocket. Và sau đó, chúng tôi cũng chỉ cần đưa một tấn công việc tiếp cận với khách hàng và làm việc với họ để đưa họ lên nền tảng.

[CB] : Ai là nhân khẩu học chính của bạn cho khách hàng?

[Sam] : Nó khá rộng. Tôi không nghĩ rằng có một ưu thế. Nhưng tôi sẽ nói Đông Á tạo nên một vùng rộng lớn của nó. FTX cũng đang phát triển ở Đông Nam Á, Đông Âu và Tây Âu.

Chúng tôi có xu hướng nghiêng nhiều hơn về phía người dùng có khối lượng cao hơn. Vì vậy, chúng tôi có xu hướng làm tốt và có thời gian nhanh hơn và dễ dàng hơn trên các thương nhân từ trung bình đến lớn.

[CB] : Các hiến pháp quy định tại Hoa Kỳ có phải là mối quan tâm đối với FTX không?

[Sam] : Vâng. Vì vậy FTX không cung cấp tại Hoa Kỳ. Đây thực sự là một sản phẩm cung cấp khá khác biệt phù hợp với bối cảnh pháp lý của Hoa Kỳ so với quốc tế.

Nếu chúng tôi khởi động một doanh nghiệp Mỹ, tôi nghĩ đó sẽ là một doanh nghiệp khá riêng biệt. Nó sẽ là một thực thể hoàn toàn có rào chắn với việc cung cấp sản phẩm riêng biệt và Phê duyệt theo quy định của Hoa Kỳ.

[CB] : FTX có nghĩ đến việc thành lập doanh nghiệp thứ hai tại Hoa Kỳ không?

[Sam] : Vâng. Đó là thứ mà chúng tôi đã chơi xung quanh. Và tôi nghĩ nếu chúng ta quyết định làm tất cả, chúng ta sẽ công khai điều đó.

[CB] : Dựa trên rất nhiều sự tăng trưởng này, có vẻ hợp lý khi FTX đã tìm kiếm một số nhà đầu tư. Gần đây, bạn đã đưa ra một đợt chào bán cổ phần token hóa , lần thứ hai tôi nhận thấy rằng Sino Global Capital , một trong những công ty liên doanh của họ, đã đóng góp đáng kể .
Matthew Graham
@mattysino
Sino Global Capital’s Liquid Value Blockchain Fund Invests in FTX Exchange

March 2, 2020: Liquid Value, the investment arm of Beijing-headquartered Sino Global Capital, announced a Series B investment in Hong Kong-based cryptocurrency derivatives exchange FTX.

77
6:33 PM – Mar 2, 2020
Twitter Ads info and privacy
22 people are talking about this
[Sam] : Đúng.

[CB] : Bạn có thể kể tên bất kỳ nhà đầu tư nào khác tại thời điểm này không?

[Sam] : Không ai trong số các nhà đầu tư khác cho phép tôi công khai tên của họ. Trên thực tế, hầu hết trong số họ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nó. Tôi sẽ quay lại và xem cuối cùng ai muốn được công khai. Tôi không muốn đặt tên cho một số trong số họ nếu họ không muốn được đặt tên.

[CB] : Họ có phải là nhà đầu tư giống với Sino Global Capital hay họ cũng là nhà đầu tư cá nhân?

[Sam] : Đó là một nhóm người khá rộng vì chúng ta chạm vào một hệ sinh thái khá rộng. Vì vậy, đó là tất cả mọi thứ từ các công ty liên doanh, thương nhân cá nhân, công ty thương mại, đến cá voi.

Chúng tôi cũng có những người mà FTX có mối quan hệ được thiết lập cũng như với các doanh nghiệp khác trong ngành. Vì vậy, sự quan tâm đến từ khắp nơi.

[CB] : FTX gần đến mức nào để hoàn thành vòng này?

[Sam] : Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào chính xác số lượng người cuối cùng đưa vào. Nếu mọi người đưa vào những gì cam kết mềm của họ có giá trị, thì chúng tôi đã hoàn thành nó. Nhưng mọi người vẫn đang trong quá trình nói chuyện với LP của họ và hoàn thiện điều đó.

Các coronavirus tình hình cũng đã chậm lại quá trình đó xuống ở rất nhiều nơi. Truyền thông quốc tế, ví dụ, đã bị chậm lại phần nào bởi nó.

Tôi vẫn chưa xác định được những con số đó, vì vậy tôi không thể nói 100% rằng chúng tôi đã đạt được mục tiêu. Nhưng nếu các cam kết của họ kết thúc, thì chúng ta sẽ đạt được mục tiêu của mình.

[CB] : Và nếu những cam kết đó được thực hiện, điều đó sẽ khiến các bạn đánh giá 1 tỷ đô la, điều đó có đúng không?

[Sam] : Đúng. Đúng rồi.

[CB] : Những khoản đầu tư này sẽ được sử dụng để làm gì?

[Sam] : Điều lớn nhất là tăng trưởng quốc tế. Chúng tôi muốn phát triển ồ ạt các hoạt động của mình ở nhiều khu vực khác nhau và cũng phát triển đội ngũ cùng với đó.

[CB] : Bạn đang tập trung vào khu vực nào?

[Sam] : Sẽ rất nhiều.

Điều này sẽ không quá nhiều đổ tất cả vào một nơi như cho phép chúng tôi làm nhiều nơi cùng một lúc. Và vì vậy, nó sẽ là phần lớn của Đông và Đông Nam Á, và sau đó cũng sẽ xây dựng các căn cứ ở Tây và Đông Âu, nhìn về Trung Đông.

Sau đó, chúng tôi sẽ tạm thời mạo hiểm đến một vài nơi khác và xem điều đó diễn ra như thế nào.

[CB] : Xét về các ưu tiên, Đông và Đông Nam Á đứng đầu, và sau đó bạn sẽ chuyển sang Châu Âu và Trung Đông?

[Sam] : Đúng.

[CB] : Tôi nhận thấy rằng Alameda cũng đầu tư vào Folkvang . Bạn có thể giải thích thêm một chút?

Bởi vì có vẻ như hai công ty này, Folkvang và FTX, là đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

[Sam] : Tôi biết Mike van Rossum [CEO của Folkvang], tôi biết doanh nghiệp của anh ấy và đội của anh ấy. Tôi đã rất ấn tượng với họ và tôi nghĩ rằng họ có tiềm năng để làm rất tốt.

Nhưng tôi nghĩ rằng họ đang ở một vị trí mà vốn thực sự có thể giúp họ đạt được điều đó. Và do đó, nó có vẻ như một chiến thắng-thắng.

[CB] : Bởi vì cả hai công ty đều có hai doanh nghiệp cạnh tranh về mặt kỹ thuật, bạn sẽ duy trì mức độ độc lập như thế nào?

[Sam] : Không ai trong chúng tôi kiểm soát người kia. Và tôi không muốn kiểm soát anh ta. Anh ta nên làm những gì tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Tôi rất vui khi trở thành một nguồn tài nguyên cho anh ấy nếu và khi điều đó hữu ích.

[CB] : Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ thực hiện bất kỳ khoản đầu tư tương tự nào trong các sàn giao dịch khác không?

Tôi hiểu Amber cũng có trụ sở tại Hồng Kông và Thâm Quyến, và họ vừa kéo lại với nhau một vòng tài trợ hấp dẫn.

[Sam] : Chúng tôi có thể đang đầu tư vào một vài nơi khác. Vâng.

[CB] : Tôi cũng muốn thảo luận về ảnh chụp màn hình từ một phòng chat Trung Quốc cho thấy bạn đã mất 12 triệu đô la khi đầu cơ vào Bitfinex.
Hình ảnh trên cho thấy lợi nhuận và thua lỗ lớn nhất trên Bitfinex. Ở bên phải, nó cho thấy Sam Bankman-Fried mất 12.337.836 đô la và một giao dịch Amber mất 5,807,120 đô la. Tất cả các nhà giao dịch được hiển thị rõ ràng đã đồng ý xuất hiện trên trang web, theo Bitalk.com.
Nguồn: Bitalk
[Sam] : Đúng. Nó được bảo hiểm. Alameda trong kinh doanh làm trọng tài. Nó có một dài trên một trao đổi, ngắn trên kia.

Bitfinex đang giao dịch rất rẻ vào thời điểm đó, các sàn giao dịch khác rất phong phú, vì vậy Alameda đã có thời gian dài trên Bitfinex so với ngắn trên các sàn giao dịch khác.

Thị trường đi xuống. Nó thua trên Bitfinex, thắng trên các sàn giao dịch khác.

[CB] : Số tiền này đến từ đâu?

[Sam] : Đây là những quỹ độc quyền của Alameda Research mà họ đã thực hiện chênh lệch lợi nhuận.

[CB] : Trong một bài đăng trên blog từ năm 2019, nhóm FTX đã mô tả năm 2019 là năm của các công cụ phái sinh. Bạn cảm thấy thế nào về năm 2020?

[Sam] : Đó là năm của coronavirus.

[CB] : Vâng, chắc chắn rồi. Đó là một sự xấu hổ, phải không?

[Sam] : Đúng.

[CB] : Đội của bạn phản ứng thế nào với điều này? Bạn đã bị ảnh hưởng trong bất kỳ cách nào?

[Sam] : Nó gần như không có tác động đến chúng tôi. Điều đó có thể thay đổi. Nhưng, cho đến nay, tôi nghĩ rằng nó không thực sự ảnh hưởng đến chúng tôi nhiều.

[CB] : Và Bitcoin cũng đã giảm khá nhiều thời gian gần đây. Bạn có nghĩ rằng điều này có bất kỳ mối tương quan với coronavirus?

[Sam] : Vâng, tôi nghĩ đó là 90% do nó gây ra.

[CB] : Vì vậy, tường thuật tài sản giảm rủi ro về cơ bản là đã chết?

[Sam] : Đúng. Mọi thứ trên thế giới đều giảm rất nhiều chỉ sau một đêm trừ vàng.

[CB] : Và bạn có nghĩ FTX sẽ tạo ra một mã thông báo March Madness một cách tình cờ không?

[Sam] : Đó là một trong những điều chúng tôi đang tìm kiếm. Tôi nghĩ có lẽ chúng ta có nhiều khả năng thực hiện trận chung kết NBA hơn March Madness, nhưng chúng ta sẽ xem xét cả hai.

[CB] : Cảm ơn bạn rất nhiều, Sam, vì đã dành thời gian. Nhiều đánh giá cao.

[Sam] : Cảm ơn bạn.