Sự hoảng loạn lịch sử trên thị trường chứng khoán toàn cầu đã tạo ra một gia tài cho một số ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới.

930x-1

JPMorgan Chase & Co. và Citigroup Inc. đã bổ sung khoảng 500 triệu đô la doanh thu từ giao dịch phái sinh vốn chủ sở hữu từ đầu năm đến nay so với cùng kỳ năm 2019, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Giao dịch tăng vọt khi các nhà đầu tư đổ xô đặt cược vào các động thái chứng khoán và bảo vệ cổ phần của họ.

Vi rút coronavirus lan rộng đã giết chết hàng ngàn người, làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu và buộc Ý phải tuyên bố khóa máy trên toàn quốc . Nhưng đối với các bàn giao dịch của Phố Wall, vốn dựa vào sự biến động để tạo ra lợi nhuận, sự hỗn loạn là một cơ hội sau khi các ngân hàng đầu tư bực bội từ sự bình tĩnh của thị trường trong những năm gần đây.
Patrick Burton, phát ngôn viên của JPMorgan tại London, từ chối bình luận, cũng như Edwina Frawley-Gangahar, phát ngôn viên của Citigroup
JPMorgan đã tạo ra khoảng 300 triệu đô la doanh thu bổ sung cho đến nay trong năm nay, bao gồm khoảng 50 triệu đô la trong một ngày giao dịch vào cuối tháng 2, theo những người yêu cầu giấu tên vì các chi tiết là riêng tư. Citigroup đã kiếm được từ 150 triệu đến 200 triệu đô la , người dân nói.

Sự thay đổi gần đây của giá cổ phiếu Mỹ xếp hạng trong số một số lớn nhất trong lịch sử thị trường khi các nhà đầu tư đấu tranh với sự sụp đổ từ coronavirus và cuộc chiến giá dầu. Điều đó gây ra sự gia tăng nhu cầu đối với các công cụ phái sinh vốn chủ sở hữu, cho phép các nhà đầu tư đặt cược phức tạp vào cổ phiếu và biến động trên thị trường chứng khoán và bảo vệ chống thua lỗ.

Giao dịch trong các tùy chọn liên quan đến Chỉ số S & P 500, trong số các công cụ phái sinh vốn chủ sở hữu phổ biến nhất, đã tăng lên mức cao kỷ lục với hơn 3,5 triệu hợp đồng trong tháng Hai. Chỉ số biến động CBOE đã nhảy vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2008 vào thứ Hai.

Sự hỗn loạn của thị trường chứng khoán có nghĩa là doanh thu phái sinh vốn chủ sở hữu có thể lấy lại từ mức giảm của năm ngoái. Các ngân hàng Phố Wall đã tạo ra khoảng 12 tỷ đô la từ các công cụ phái sinh trong năm 2019, giảm 17% so với năm trước, theo công ty nghiên cứu Coalition Development Ltd.

Amrit Shahani tại Liên minh ở London cho biết, đó là một khởi đầu tốt cho năm nay. Hy vọng của chúng tôi là nó sẽ tốt hơn năm 2019.

S & P 500 đã tăng 3,7% trong giao dịch đầu năm tại New York – sau khi sụt giảm vào thứ Hai – khi Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ công bố các biện pháp kinh tế quan trọng của Hồi giáo vào thứ ba để đối phó với virus. Sự phục hồi chùn bước khi các dấu hiệu gắn kết rằng kích thích không sắp xảy ra.

Trong khi các nhà giao dịch mong muốn sự biến động, sự thay đổi đột ngột cũng có thể dẫn đến thua lỗ cho các ngân hàng. BNP Paribas SA , ngân hàng lớn nhất của Pháp, đã mất khoảng 80 triệu đô la cho các giao dịch phái sinh vốn chủ sở hữu trong vài ngày vào tháng 12 năm 2018 sau khi thị trường bị đánh bại bởi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

JPMorgan, có trụ sở tại New York, là công ty lớn nhất thế giới về các công cụ phái sinh vốn chủ sở hữu, liên minh dữ liệu cho thấy.