Các hợp đồng tương lai gắn liền với các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đã giảm vào đầu ngày thứ Năm sau khi một địa chỉ từ Tổng thống Donald Trump không thể dập tắt mối lo ngại về sự suy giảm kinh tế có thể có từ coronavirus.

106432615-1583766830913preview

Động thái này được đưa ra sau khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết thúc thị trường tăng trưởng lịch sử 11 năm bằng cách đóng cửa tại một thị trường gấu.

Tính đến 2:33 sáng thứ Năm, chỉ số tương lai của Dow đã giảm 1.013 điểm, đồng nghĩa với việc mất 973,22 điểm khi mở cửa. S & P 500 và Nasdaq 100 tương lai cũng giảm mạnh.

Trong địa chỉ của mình, Trump tuyên bố du lịch từ châu Âu sẽ bị đình chỉ trong 30 ngày như một phần phản ứng của chính phủ đối với coronavirus. Trump cũng cho biết chính quyền sẽ cung cấp cứu trợ tài chính cho những người lao động bị bệnh, chăm sóc người khác do virus hoặc bị cách ly.

Tuy nhiên, những thông báo này là không đủ cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm một phản ứng tài chính mạnh mẽ hơn để kiềm chế tăng trưởng kinh tế chậm hơn.

Trong khi đó, Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia cũng tuyên bố vào tối thứ Tư rằng họ đang tạm dừng mùa giải sau khi một cầu thủ Utah Jazz thử nghiệm dương tính với COVID-19.
Động thái trong tương lai diễn ra sau một phiên giao dịch hoang dã khác ở Phố Wall và sự sụp đổ của thị trường tăng trưởng kỷ lục của Dow bắt đầu vào tháng 3 năm 2009. Chỉ số blue-chip giảm 1.464,94 điểm, tương đương 5,9%, đóng cửa ở mức 23.553,22. Mức trung bình 30 cổ phiếu đóng cửa trong một thị trường gấu, giảm hơn 20% so với mức đóng kỷ lục chỉ được thiết lập vào tháng trước và chấm dứt việc mở rộng bắt đầu vào năm 2009 trong bối cảnh khủng hoảng tài chính.

Scott Wren, chiến lược gia thị trường toàn cầu cao cấp tại Viện đầu tư Wells Fargo, viết về mấu chốt của các nhà đầu tư giận dữ đang cảm thấy khi coronavirus lây lan xung quanh những gì có thể xảy ra với chi tiêu của người tiêu dùng.

Người tiêu dùng tại chỗ ngồi và không tiêu tiền vì họ sợ nhiễm coronavirus là kết quả tiêu cực cuối cùng, ông nói thêm. Đây là người tiêu dùng Hoa Kỳ đã lái chiếc xe buýt phục hồi trong quá trình mở rộng dài này.

Theo số liệu của Factset, sự sụt giảm 1.464 điểm của Dow hôm thứ Tư phần lớn là do các khoản lỗ quá mức của nhà sản xuất máy bay Boeing , đã giảm 18,15% và chịu đựng ngày tồi tệ nhất ở Phố Wall kể từ năm 1974. Cổ phiếu đó đã giảm hơn 50% trong sáu tháng qua.

Các chỉ số S & P 500 và Nasdaq Composite ở tình trạng tốt hơn một chút vào ngày thứ Tư, giảm 4,89% và 4,7% tương ứng. Hai chỉ số này cũng chỉ nằm ngoài lãnh thổ thị trường gấu mặc dù giảm ít nhất 19% từ mức đóng cửa kỷ lục tương ứng.

Các nhà đầu tư tiếp tục đổ lỗi cho sự lây lan và tác động kinh tế của coronavirus cho những tổn thất nặng nề của tháng trước. Virus hiện đã lây nhiễm hơn 124.000 người trên toàn thế giới và giết chết ít nhất 4.589 người, đe dọa phá vỡ các quốc gia như Ý đã có hành động mạnh mẽ để làm chậm sự lây lan của nó.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tuyên bố vào cuối ngày thứ Tư rằng tất cả các cửa hàng của đất nước trừ các hiệu thuốc và cửa hàng tạp hóa sẽ bị đóng cửa trong một động thái được coi là cần thiết để bảo vệ sức khỏe con người và đe dọa đến đầu ra của đất nước.

Phố Wall lo ngại rằng các biện pháp như vậy có thể khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái, đặc biệt là nếu Washington quyết định căn bệnh này đủ lan tràn ở Mỹ để đảm bảo các biện pháp tương tự. Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố COVID-19 là đại dịch trước đó vào thứ Tư.

– Eustance Huang của CNBC đã đóng góp cho báo cáo này.

Đăng ký CNBC PRO để có những hiểu biết và phân tích độc quyền và lập trình ngày làm việc trực tiếp từ khắp nơi trên thế giới.