Quyền chọn Chứng khoán
Cùng với những khoản tiền lương cao ngất trời, theo lẽ thường nhà quản lý cấp cao của các công ty thương mại công còn nhận được quyền chọn chứng khoán giá cố định, thường ràng buộc với doanh thu của công ty, nhưng rất hiếm khi ràng buộc với tình hình công việc thực tế của nhà quản lý.
Điều này trái với ý muốn của Buffett. Ông nói, khi quyền chọn chứng khoán được chuyển giao rất cẩu thả, các nhà quản lý với khả năng làm việc dưới mức trung bình sẽ được nhận ở mức “hào phóng” không kém gì những nhà quản lý có khả năng làm việc tuyệt vời. Theo lối suy nghĩ của Buffett, thậm chí nếu nhóm của bạn đạt danh hiệu dẫn đầu, bạn cũng không thể đánh đồng người đáng được trả 350 đô la và người chỉ đáng nhận 150 đô la trong nhóm.
Tại Berkshire, Buffett sử dụng một hệ thống lương thưởng cho các nhà quản lý theo năng lực làm việc. Phần thưởng không lệ thuộc vào quy mô của công ty, tuổi tác của các cá nhân, hay tổng lợi nhuận của Berkshire. Buffett tin rằng cá nhân làm việc tốt nên được nhận phần thưởng cho dù giá chứng khoán của Berkshire tăng hay giảm. Thay vào đó, các nhà quản lý cao cấp lại được thưởng dựa trên thành công của họ trong việc thực hiện tốt các mục tiêu trong phạm vi trách nhiệm của họ. Một số nhà quản lý được thưởng vì doanh thu tăng, những người khác lại được thưởng vì làm giảm chi phí hay giảm bớt chi phí vốn. Cuối năm, Buffett không phân phát quyền chọn chứng khoán mà ông viết séc. Một số séc có giá trị khá lớn. Các nhà quản lý có thể sử dụng tiền mặt nếu họ thích. Nhiều người sử dụng số tiền thưởng này để mua chứng khoán của Berkshire.
Thậm chí khi quyền chọn chứng khoán được coi là một phần hợp pháp trong số tiền thưởng, thì Buffett vẫn cảnh báo chúng ta hãy quan sát xem chúng chiếm bao nhiêu phần trăm trong bảng cân đối kế toán của một công ty. Ông tin rằng chúng nên được xem là một chi phí vì tác động của chúng tới phần lợi nhuận được báo cáo là rõ ràng. Điều này dường như quá rõ ràng đến nỗi không có gì phải bàn cãi nữa cả. Đáng buồn là, không phải tất cả các công ty đều có cách nhìn nhận này.
Theo suy nghĩ của Buffett, đây là một khía cạnh khác của sự sẵn sàng chấp nhận số tiền trả vượt mức dự tính. Trong thư gửi cổ đông năm 2003, ông viết: “Khi các nhà quản lý CEO hay các đại diện của họ gặp gỡ các uỷ ban bồi thường, thường sẽ có một bên – bên quan chức cấp cao – quan tâm chú ý nhiều hơn hẳn bên kia về việc chốt hạ của bản thoả thuận. Ví dụ, một CEO sẽ luôn nhận được phần chênh lệch giữa nhận quyền chọn cho 100 nghìn cổ phiếu hay cho 500 nghìn cổ phiếu. Tuy vậy, đối với một uỷ ban được mời, phần chênh lệch dường như không quan trọng”.
Cảm xúc mạnh mẽ của Buffett về chủ đề này có thể nhận thấy trong phản ứng với thông báo của Amazon hồi tháng Tư năm 2003 rằng công ty sẽ bắt đầu tính chi phí quyền chứng khoán. Buffett đã viết cho CEO Jeff Bezos rằng công ty đã “rất dũng cảm” và quyết định của ông sẽ được “thừa nhận và ghi nhớ”. Một tuần sau, Buffett đã mua 98,3 triệu đô la trái phiếu có mức sinh lợi cao của Amazon.