Buffett cho rằng một phần của vấn đề là do xu hướng đáng xấu hổ của Ban Giám đốc là chỉ biết ký tên đóng dấu vào bất cứ thứ gì các CEO yêu cầu. Đó là vấn đề tính độc lập và sự can đảm – mức độ mà theo đó các giám đốc sẵn sàng thực hiện đúng trách nhiệm được uỷ thác trước nguy cơ làm mất lòng các CEO. Sự sẵn sàng này, hay thiếu nó, đang có mặt ở các ban quản lý trên toàn quốc.
Buffett viết: “Tính độc lập thực sự, có nghĩa là sự sẵn sàng thách thức một vị CEO đầy quyền lực khi ông ta có hành vi sai trái, dại dột – là một nét tiêu biểu cực kỳ có giá trị của một vị giám đốc”. Chúng ta có thể tìm thấy phẩm chất cao quý này ở những CEO mà lợi ích của họ phù hợp với lợi ích của các cổ đông. Buffett đã minh hoạ vị thế của ông bằng cách mô tả điều ông tìm kiếm ở các thành viên trong Hội đồng Quản trị của Berkshire Hathaway – “rất ngay thẳng, có hiểu biết kinh doanh, hướng tới cổ đông, và quan tâm thực sự tới công ty”. Liệu chúng ta có thể xác định giá trị của ban quản lý hay không?
Buffett sẽ là người đầu tiên thừa nhận rằng để đánh giá nhà quản lý theo ba chiều – sự hợp lý, lòng ngay thẳng, và lối suy nghĩ độc lập – quả thực là khó khăn hơn đánh giá tình hình tài chính, bởi một lẽ đơn giản là con người thường phức tạp hơn những con số.
Thực ra, nhiều nhà phân tích tin rằng bởi vì đánh giá hoạt động của con người là không rõ ràng và thiếu chính xác, nên chúng ta hoàn toàn không thể đánh giá được mức độ đáng tin cậy của ban quản lý, và vì vậy bài toán trở thành vô nghĩa. Họ dường như gợi ý rằng không có các con số, sẽ chẳng có gì để đo đạc, đánh giá cả. Những người khác lại cho rằng giá trị của ban quản lý được thể hiện đầy đủ trong những con số thống kê kết quả hoạt động của công ty, bao gồm doanh thu, lợi nhuận biên, lợi nhuận trên vốn cổ phần, và chỉ cần dựa vào các chỉ tiêu đánh giá này mà thôi.
Cả hai ý kiến đều có căn cứ, nhưng không ý kiến nào đủ mạnh để vượt qua lập luận ban đầu. Lý do dành thời gian để đánh giá ban quan lý là giúp cho bạn biết những dấu hiệu cảnh báo ban đầu về kết quả tài chính sau cùng. Nếu bạn xem xét kỹ lưỡng từng từ ngữ và hành động của một ban quản lý, bạn sẽ tìm thấy đầu mối giúp bạn đánh giá giá trị công việc của họ một thời gian khá dài trước khi nó được thể hiện trong báo cáo tài chính của công ty hoặc trên những trang chứng khoán trong tờ nhật báo. Làm như vậy sẽ tìm ra được một số thông tin hữu ích, và chừng đó đủ để ngăn cản sự mềm yếu của con tim hay sự lười biếng. Như vậy, họ mất còn bạn được.
Làm thế nào để bắt tay vào thu thập nguồn thông tin cần thiết? Buffett đưa ra một vài lời khuyên. Ông gợi ý khi tổng kết những báo cáo thường niên từ một số năm trước đây, nên đặc biệt chú ý tới điều mà ban quản lý nói và sau đó là về các chiến lược cho tương lai. Sau đó, so sánh những kế hoạch đó với kết quả đạt được ngày hôm nay: Chúng được thực hiện đầy đủ như thế nào? Cũng so sánh những chiến lược đề ra cách đây vài năm với những chiến lược và ý kiến của năm nay: Lối suy nghĩ thay đổi như thế nào? Buffett cũng gợi ý rằng cũng rất hữu ích khi so sánh các báo cáo thường niên của công ty bạn quan tâm với những bản báo cáo của những công ty tương tự trong cùng ngành. Không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm ra những điểm giống nhau tuyệt đối, nhưng thậm chí sự so sánh kết quả liên quan cũng giúp bạn hiểu biết sâu sắc hơn.
Tôi đọc các báo cáo thường niên của công ty tôi đang quan tâm và đọc cả báo cáo thường niên của các đối thủ cạnh tranh. Đó chính là điểm cốt lõi của vấn đề.

Chúng tôi muốn làm cho mọi thứ luôn đơn giản, vì vậy vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị có thể ngồi đâu đó và đọc báo cáo thường niên.

Hãy mở rộng phạm vi hiểu biết của bạn. Hãy cảnh giác trước những bài đăng trên báo và tạp chí tài chính về công ty mà bạn đang quan tâm và về cả ngành nói chung. Hãy đọc điều mà những CEO của công ty nói ra và điều mà những người khác nói về họ. Nếu bạn thấy gần đây vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị có một bài phát biểu hoặc diễn thuyết, hãy xin một bản copy từ phòng quan hệ đầu tư và nghiên cứu nó thật cẩn thận. Hãy truy cập trang web của công ty để tìm kiếm nguồn thông tin cập nhật nhất. Trong mỗi cách bạn có thể nghĩ ra, hãy làm tăng tầm quan sát của bạn. Bạn càng phát triển thói quen luôn cảnh giác trước thông tin, thì quá trình này ngày càng trở nên dễ dàng hơn.
Ở điểm này, dù có thể làm bạn không vui, nhưng cần phải nói thẳng là rất có thể những tài liệu bạn nghiên cứu chứa đầy những con số được thổi phồng, những bản thống kê nửa sự thật, và những điều chủ ý gây hoang mang có chủ tâm. Tất cả chúng ta đều biết tên tuổi của những công ty đã bị buộc tội về hành vi này, có một danh mục những công ty Mỹ chuyên lừa đảo, và một vài trong số những nhà lãnh đạo của các công ty này đã “dành rất nhiều thời gian trong tù” để suy nghĩ về hành vi của mình. Đôi khi những vụ lừa bịp quá tinh vi đến mức thậm chí những kế toán toà án cũng bị lừa. Vậy bạn – một nhà đầu tư không có kiến thức chuyên ngành – làm cách nào để hiểu thấu được những gì bạn đang thấy?
Đáng tiếc câu trả lời là: Bạn không thể. Bạn có thể học cách đọc các báo cáo thường niên và các bản cân đối kế toán, bạn nên làm như vậy, nhưng nếu chúng được xây dựng từ những thủ đoạn lừa đảo trắng trợn, thì bạn khó có thể phát hiện ra được.