Tôi không hề có ý định đơn giản nói rằng bạn nên từ bỏ. Hãy cứ tiếp tục nghiên cứu, và cố gắng cảnh giác trước những dấu hiệu của tình trạng bất ổn.
Không có gì làm chúng ta ngạc nhiên với việc Warren Buffett đưa ra một số lời khuyên giá trị dưới đây:
• “Hãy cảnh giác trước những công ty phô bày sự tính toán yếu kém”. Cụ thể là, ông cảnh báo chúng ta hãy đề phòng những công ty không chịu trách nhiệm chi phí về quyền chọn chứng khoán. Đó là lá cờ đỏ rõ ràng mà thủ đoạn mờ ám khác cũng hiện diện.
• Một lá cờ đỏ khác: “Những chú thích khó hiểu”. Ông nói, nếu bạn không thể hiểu chúng, đừng giả thuyết là do khuyết điểm của bạn. Đó là một công
cụ ưa chuộng được dùng để che giấu một thứ gì đó mà ban quản lý không muốn bạn biết.
• “Hãy nghi ngờ những công ty mà lợi nhuận ước tính và mức tăng trưởng kỳ vọng được công bố công khai”. Không ai có thể biết trước tương lai, và bất kỳ CEO nào làm như vậy đều không đáng tin.

***

Tóm lại, Buffett muốn bạn làm việc với những nhà quản lý thẳng thắn và trung thực với các cổ đông và nhân viên của họ. Quan điểm bất di bất dịch của ông về hành vi đạo đức như một điều kiện thiết yếu để làm kinh đoanh ngày càng quan trọng hơn kể từ cuộc bùng nổ những vụ scandal đạo đức doanh nghiệp. Tuy vậy, ông sẽ là người đầu tiên thừa nhận rằng giữ một lập trường như vậy, sẽ không giúp các nhà đầu tư tránh được thất bại từ những mánh khoé lừa đảo.
Tôi phải thêm vào lời cảnh báo của bản thân mình: Tôi không hứa rằng làm theo những quy tắc của Phong cách đầu tư Warren Buffett được mô tả trong cuốn sách này sẽ bảo vệ bạn tuyệt đối. Nếu các quan chức của công ty lừa dối nhà đầu tư thông qua những thủ đoạn tính toán hoặc những mánh khoé phi pháp khác và nếu họ là các chuyên gia lừa đảo thì có thể rất khó khăn, và thường là không thể, phát hiện ra chúng đúng lúc. Cuối cùng, thủ phạm sẽ phải ngồi tù, nhưng đó cũng là lúc các cổ đông phải gánh chịu thảm hoạ, và tiền thì cũng đã mất. Điều tôi có thể nói đó là: Nếu bạn thực hiện cách thức đánh giá các vụ đầu tư mà Buffett đã dạy chúng ta cẩn trọng và dành thời gian luyện tập chăm chỉ, bạn sẽ đúng nhiều hơn là sai, và chắc chắn là phải hơn những kẻ gió chiều nào theo chiều ấy, luôn chạy theo dư luận và báo chí.