Bất kỳ ai đang đọc một tờ nhật báo trong quý hai của năm 2001 đều không thể không nhận ra làn sóng những việc làm sai trái ở các công ty đang ngày càng gia tăng. Trong nhiều tháng, tất cả chúng ta đều chứng kiến những vụ bê bối nối tiếp nhau, liên quan tới một số những tên tuổi nổi tiếng nhất trong ngành công nghiệp Mỹ. Tất cả những vụ việc này đều được gộp chung lại dưới một thuật ngữ chung là “scandal kế toán” bởi vì những hành vi phạm pháp tập trung vào những thủ đoạn kế toán và bởi vì những kiểm toán viên bên ngoài có nhiệm vụ thẩm tra lại các báo cáo kế toán lại chính là người trong cuộc.
Tất nhiên, trong dài hạn, vấn đề chờ đợi ban quản lý vượt qua những vấn đề xảy ra với hoạt động của những thủ đoạn kế toán.
Tất nhiên, rộng lớn hơn vấn đề kế toán, đó là vấn đề hám lợi, nói dối và hành động tội ác. Những báo cáo kế toán chính là thứ rất tốt để nhìn ra những dấu hiệu của vấn đề. Trong thư gửi cổ đông năm 2002, Buffett đã cảnh báo các nhà đầu tư phải cẩn thận khi đọc các bản báo cáo thường niên. Ông viết: “Khi bạn là một độc giả của một báo cáo tài chính trong những năm gần đây, bạn sẽ thấy một loạt các báo cáo chi tiết lợi nhuận ‘chiếu lệ’ – xếp thành bảng trong đó các nhà quản lý lúc nào cũng chỉ ra ‘phần lợi nhuận’ vượt quá xa so với những con số được kiểm toán. Trong cách trình bày này, CEO nói với các cổ
đông rằng ‘đừng tính cái này, đừng tính cái kia – chỉ tính cái gì làm tăng lợi nhuận mà thôi’. Thường thì, năm nào cũng sẽ có một thông điệp kiểu ‘hãy quên tất cả những điều tồi tệ này đi’ được đưa ra mà ban quản lý không hề cảm thấy xấu hổ”.
Buffett thẳng thắn thể hiện sự phẫn nộ trước những vụ scandal. “Điều sai trái rành rành xảy ra đã phụ niềm tin của hàng triệu cổ đông”. Ông cho rằng những ngày tháng “sôi nổi” hồi đầu những năm 1990, giai đoạn “làm giàu nhanh chóng” mà ông gọi là Cuộc bùng nổ Bong bóng, là do sự suy đồi đạo đức doanh nghiệp. Ông nói: “Khi giá chứng khoán tăng, thì những quy tắc hành động của các nhà quản lý đi xuống. Đến cuối những năm 1990, các CEO đang đi trên đường cao tốc đã không bị tắc đường. Có quá nhiều người hành động thật tệ hại, những con số gian lận và kéo theo những hành động ghê tởm để có được kết quả kinh doanh tầm thường”. Trong nhiều trường hợp, giám đốc của những công ty này, những người có nhiệm vụ gìn giữ lợi tức cổ đông, đã thất bại thảm hại.