Khi cân nhắc một vụ đầu tư hoặc một vụ mua lại, Buffett thường xem xét rất kỹ ban quản lý. Ông nói với chúng tôi rằng các công ty hoặc cổ phiếu Berkshire mua phải được điều hành bởi những nhà quản lý có đủ tài năng và chân thật, những người ông khâm phục và tin tưởng. Ông nói: “Chúng tôi không muốn làm việc với những nhà quản lý thiếu những phẩm chất đáng khâm phục, cho dù công ty của họ có triển vọng như thế nào. Chúng tôi chưa bao giờ làm ăn suôn sẻ với một nhà quản lý tồi tệ”.
Khi gặp những nhà quản lý ông khâm phục, Buffett hết lời ngợi ca. Qua nhiều năm, những độc giả của Bức thư của vị Chủ tịch trong các báo cáo thường niên của Berkshire đều thấy những lời ngợi ca nồng ấm mà Buffett dành để nói về những nhà quản lý của các công ty thuộc Berkshire.

moo06_6-copy

Ông chỉ xem xét kỹ lưỡng ban quản lý của các công ty có cổ phiếu mà ông đang quan tâm. Cụ thể, ông xem xét ba đặc điểm sau:

1. Quản lý có hợp lý không?
2. Ban quản lý có công bằng với các cổ đông không?
3. Ban quản lý có chống lại được tính cưỡng chế tổ chứckhông?
Lời ngợi ca cao nhất mà Buffett dành cho một nhà quản lý đó là ông ta hay bà ta luôn luôn hành động và suy nghĩ như một người chủ của công ty. Những nhà quản lý hành động giống như những người chủ sẽ không làm chệch hướng mục tiêu ban đầu của công ty – làm tăng giá trị cổ phiếu – và họ có xu hướng đưa ra các quyết định hợp lý để làm tốt hơn mục tiêu đó. Bufffett cũng rất thán phục những nhà quản lý thực sự có trách nhiệm báo cáo đầy đủ và chuẩn xác tới các cổ đông và những người có lòng dũng cảm chống lại cái mà ông gọi là tính cưỡng chế tổ chức mù quáng theo sau những công ty khác cùng ngành.

Tất cả những điều này dẫn đến một mức độ cấp thiết mới, như những phát hiện gây sốc về các sai phạm tập thể được đưa ra ánh sáng. Buffett chỉ làm ăn với những người liêm chính nhất. Đôi khi, lập trường đó khiến ông khác biệt với những tên tuổi nổi tiếng khác trong giới kinh doanh. Trong giới kinh doanh, không phải lúc nào cũng thích hợp để nói về sự liêm chính, chính trực, và đáng tin cậy như những phẩm chất đáng khâm phục. Thực tế, đôi khi nói những điều như vậy có thể bị xem thường như kẻ ngốc nghếch và không thực tế. Có một chút ngọt ngào trong quan điểm khen thưởng cái tốt, trừng phạt cái xấu của Buffett về bản chất liêm chính hiện nay dường như là một chiến lược thông minh. Nhưng động cơ của ông không hề là chiến lược: Nó xuất phát từ chính hệ thống giá trị không thể bị lay chuyển của chính ông. Và chưa có ai từng nghiêm túc buộc tội Buffett là kẻ khờ dại cả.

Khi bạn có những nhà quản lý có năng lực điều hành, bạn có thể có hàng chục người hoặc nhiều hơn thế báo cáo với bạn nhưng bạn vẫn có thời gian chợp mắt buổi trưa.

Xem thêm: Chứng quyền có bảo đảm