Bất kể những nỗ lực cắt giảm chi phí, công ty vẫn tiếp tục chìm sâu hơn trong nợ nần. Năm 1999, Fruit of the Loom đã công bố khoản thua lỗ 576 triệu đô la, gấp bảy lần so với ước đoán của các nhà phân tích, tổng lợi nhuận biên sụt giảm tới mức 2%, không đủ để bù vào chi phí lãi suất trị giá 100 triệu đô la cần thiết để trả lãi cho khoản nợ 1,4 tỉ đô la.

học vấn của buffett

Cùng năm đó, Hội đồng các nhà đầu tư theo tổ chức (Council of institutional Investors) đã xếp hạng Fruit of the Loom là một trong 20 công ty hoạt động kém hiệu quả
nhất quốc gia. Các cổ đông co rúm lại khi giá cổ phiếu chứng khoán tụt dốc: Từ 44 đôla một cổ phiếu hồi đầu năm 1997 tụt xuống chỉ còn 1 đôla cổ phiếu vào cuối năm 1999. Chỉ trong một năm, năm 1999, cổ phiếu mất hơn 90% giá trị.

Vì vậy, một số người đã ngạc nhiên khi công ty nộp hồ sơ nhằm bảo vệ khỏi phá sản vào tháng 12 năm 1999. Cổ phiếu của công ty thậm chí giảm tới mức thấp hơn, và vào tháng 10 năm 2001 giảm xuống mức 0,23 đô la.
Vậy thì tại sao Warren Buffett lại quan tâm? Có hai lý do: Một nhãn hiệu mạnh đã gợi mở tiềm năng tăng trưởng dưới phương thức quản lý đúng đắn, và sự xuất hiện của một “người đàn ông cưỡi bạch mã”- đó là John.B. Holland.

Năm 1996, John B. Holland về hưu, và như vậy ông từng là một nhà quản lý được đánh giá cao tại Fruit of the Loom trong hơn 20 năm, bao gồm cả một vài năm đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc điều hành (CEO). Năm 2000, ông trở lại với cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị đảm trách việc điều chỉnh hoạt động kinh doanh của công ty.

Holland là một ví dụ điển hình hoàn hảo về những phẩm chất quản lý mà Buffett luôn kiếm tìm. Mặc dù ông vẫn tiếp tục giữ im lặng về Farley, ngoại trừ lời nhận xét ngắn gọn “quản lý tồi”, Buffett đã không hề giữ bí mật gì về sự khinh miệt ông dành cho những người điều hành công ty buộc Ban Giám đốc của mình tham gia vào những thương vụ có thù lao béo bở và những Ban Giám đốc cho phép điều đó xảy ra. Ngược lại, ông không tiếc lời ca ngợi Holland.

Ông giải thích lối suy nghĩ của ông cho các cổ đông của Berkshire: “John Holland chịu trách nhiệm cho các hoạt động của Fruit trong hầu hết những năm thịnh vượng của công ty… sau khi phá sản, John lại được mời trở lại làm việc, và ông đã đảm trách công việc tu sửa bộ máy hoạt động. Trước khi John trở lại, khâu giao hàng rơi vào cảnh hỗn loạn, chi phí tăng vọt, và các mối quan hệ với khách hàng quan trọng đều bị phá hỏng… Ông đã khôi phục lại Fruit of the Loom trước đây mặc dù môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn. Trong đề nghị mua lại của chúng ta, chúng ta yêu cầu một điều kiện rất bất thường: John sẽ vẫn tiếp tục làm việc với tư cách là CEO sau khi chúng ta tiếp quản công ty. Đối với chúng ta, John và nhãn hiệu là những tài sản quý giá của Fruit”.