Năm 2002 Warren Buffett mua lại ngành kinh doanh chủ chốt (đồ may mặc) của công ty phá sản Fruit of the Loom với giá 835 triệu đô la tiền mặt. Với vụ mua bán này, Berkshire giành được hai tài sản lớn: một nhà quản lý tài năng và một trong những nhãn hiệu được ưa chuộng nhất và nổi tiếng nhất quốc gia. Công ty cũng mua lại khoảng 1,6 tỉ đô la nợ đọng.

khongbaogiodebimattien

Doanh số của công ty chiếm 1/3 trong tổng số đồ lót của nam giới trên toàn nước Mỹ khởi sự chỉ là một nhà máy Rhode Island nhỏ bé vào năm 1851. Qua thế kỷ tiếp theo, công ty phát triển thành hãng sản xuất đồ lót và T- shirts hàng đầu quốc gia. Tuy vậy, công ty không thể vượt qua được cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng đe dọa tới ngành công nghiệp may mặc. Năm 1985, công ty rơi vào tay nhà tài phiệt William Farley – nổi tiếng là người chuyên mua lại những công ty gặp khó khăn về tàichính.
Farley, thường được mô tả là “kẻ hào nhoáng” và “thích khoa trương”, đã dẫn dắt công ty đi qua một vài năm tăng trưởng rồi sau cùng là tình trạng suy thoái nghiêm trọng. Tất cả mọi thứ dường như đã đi chệch hướng. Năm 1996, một chương trình mua lại hoành tráng trị giá tới 900 triệu đô la đã để lại cho công ty một khoản nợ trong dài hạn có tỉ suất vay nợ quá cao, chiếm tới 128% vốn cổ đông thường – mà không tạo ra sự gia tăng doanh thu như mong đợi. Nhà cung cấp không được thanh toán và ngưng vận chuyển nguyên liệu thô. Farley chuyển 95% hoạt động sản xuất ra nước ngoài, đóng cửa hơn một tá nhà máy ở Mỹ và sa thải khoảng 16 nghìn công nhân. Hậu quả cuối cùng là những vấn đề quản lý chất lượng và giao hàng đúng hẹn. Để đối phó với sự hỗn loạn trong công tác giao hàng, Farley đã chia nhỏ khâu sản xuất cho các công ty hợp đồng, thêm vào hàng lớp chi phí ngoài giờ khổng lồ. Ông lập ra một công ty cổ phần cho Fruit of the Loom và di dời trụ sở chính tới Cayman Islands, tránh né được các khoản thuế đánh trên doanh thu từ nước ngoài nhưng lại làm bùng nổ vấn đề quan hệ công chúng.

Tình trạng quan hệ công chúng ngày càng tệ hại hơn khi Farley, bằng một thủ đoạn mà hiện nay bị coi là phi pháp, đã thuyết phục Ban Giám đốc do ông lập ra bảo lãnh một khoản vay ngân hàng cá nhân trị giá 65 triệu đô la trong trường hợp ông bị vỡ nợ thù lao điều hành. Ban Giám đốc, mà trước đây đã từng định ra khoản bồi thường của ông trị giá gần 20 triệu đô la và những quyền định giá lại chứng khoán ưu đãi đặc biệt cho những nhà lãnh đạo chủ chốt, sau đó đã xoá nợ khoản vay 10 triệu đô la.

Xem thêm: Đăng ký tài khoản chứng khoán