Từ năm 1960 đến năm 1980, công ty tạo ra 27% lợi nhuận trên vốn đầu tư (Return on Invesment – ROI) trung bình hàng năm. Năm 1980, Bob Shaw dự báo trước rằng công ty của ông sẽ tăng gấp bốn lần mức doanh thu 214 triệu đô la trong 10 năm; và ông đã thực hiện điều này trong vòng tám năm.

Business Investment Analysis
Business investment report for the first half of fiscal year

Rõ ràng là Bob Shaw quản lý công ty rất tốt và theo một cách cực kỳ phù hợp với phương pháp đầu tư của Buffett. Shaw nói: “Bạn phải trưởng thành từ số tiền kiếm được. Nếu bạn coi điều đó như triết lý của bạn – có nghĩa là bạn trưởng thành vì số tiền kiếm được chứ không phải bằng cách đi vay – và bạn quản lý bảng cân đối tài khoản của bạn, bạn sẽ không bao giờ gặp phải vấn đề gì nghiêm trọng”.

Lối suy nghĩ này hoàn toàn phù hợp với Buffett. Ông tin tưởng rằng hành vi quan trọng nhất trong quản lý đó là sự phân bổ nguồn vốn và sự phân bổ này, qua thời gian, sẽ quyết định giá trị cổ phiếu công ty. Trong lối suy nghĩ của Buffett, vấn đề thật đơn giản: Nếu tiền mặt dư thừa có thể tái đầu tư và tạo ra lợi nhuận cao hơn chi phí vốn, thì công ty nên tiếp tục duy trì số tiền lãi và tái đầu tư chúng, đó chính xác là điều Shaw đã làm.
Bob Shaw không chỉ có những quyết định tài chính đúng đắn mà ông còn có những quyết định kinh doanh và sản phẩm sáng suốt nhờ khả năng thích nghi với những điều kiện thị trường thường xuyên thay đổi. Ví dụ như, năm 1986 Shaw trang bị thêm cho máy móc cho toàn bộ công ty khi Dupont tung ra sản phẩm mới với những sợi vải không bị ố màu. Shaw cho biết: “Bán hàng chỉ là gặp gỡ mọi người, tìm ra thứ họ cần, và đáp ứng nhu cầu của họ. Nhưng những nhu cầu này luôn luôn thay đổi. Do vậy, nếu bạn làm kinh doanh ngày hôm nay giống như cách bạn làm cách đây năm năm, hoặc thậm chí chỉ là hai năm, thì có nghĩa là bạn đang đi lạc hướng”.

Cách quản lý sáng suốt của Shaw được phản ánh qua lịch sử hoạt động ổn định của công ty. Công ty đã lớn mạnh trở thành nhà sản xuất thảm số 1 trên thế giới, vượt qua những điều kiện thương trường liên tục thay đổi, những đổi thay trong công nghệ, và thậm chí là sự thua lỗ của những đại lý lớn. Năm 2002, Sears, một trong những đại lý tiêu thụ lớn nhất của Shaw vào thời điểm đó phải đóng cửa công ty kinh doanh thảm của nó. Nhưng ban quản lý đã coi những khó khăn đó là những thách thức phải vượt qua chứ không phải là những rào cản đối với thành công.

Xem thêm: Cách mua chứng khoán