WARREN BUFFETT, 1986

Phần sau của chương này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn những phản ứng của Buffett trước những vấn đề về hành vi đạo đức, nhất là đối với khoản thù lao điều hành quá lớn, quyền lựa chọn chứng khoán, tính độc lập và tránh nhiệm giải trình của giám đốc, và các thủ đoạn kế toán. Ông nói với chúng ta điều ông nghĩ sẽ phải thay đổi để bảo vệ quyền lợi cổ đông và gợi ý tưởng về việc các nhà đầu tư đánh giá các nhà quản lý như thế nào để biết khi nào họ đáng tin cậy.

học vấn của buffett

Sự hợp lý

Buffett tin tưởng rằng hành vi quản lý quan trọng nhất là phân bổ hợp lý các nguồn vốn của công ty. Đó là hành vi quan trọng nhất bởi vì theo thời gian, sự phân bổ nguồn vốn quyết định giá trị cổ phiếu côngty.

VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH – SHAW INDUSTRIES, 2000 -2002

Cuối năm 2000, tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett thoả thuận mua lại 87% công ty Shaw Industries, nhà sản xuất thảm lớn nhất thế giới, với giá 19 đô la một cổ phiếu, tổng trị giá xấp xỉ 2 tỉ đô la.

Mặc dù cổ phiếu của Shaw Industries được bán với giá chênh lệch hơn 56% so với giá giao dịch là 12,19 đô la, giá cổ phiếu của Shaw vẫn là một vụ làm ăn có lãi cao hơn một năm trước đó. Buffett trả khoản tiền chênh lệch này bởi vì công ty có quá nhiều tiêu chí chất lượng mà ông hướng tới: Mô hình kinh doanh đơn giản và dễ hiểu, lịch sử hoạt động ổn định, và triển vọng dài hạn đầy hứa hẹn.

Sản xuất thảm không quá đơn giản, dựa trên những máy móc cồng kềnh và phức tạp để quay sợi, nhuộm, trang trí, và dệt, nhưng tiền đề nền tảng thì đơn giản và dễ hiểu: Tạo ra những chiếc thảm tốt nhất và bán chúng để thu được lợi nhuận. Hiện tại, Shaw sản xuất các loại thảm được trang trí và dệt với khoảng 27 nghìn màu sắc và kiểu dáng. Công ty cũng cung cấp vật liệu làm sàn và các dịch vụ quản lý dự án. Công ty có hơn 100 nhà máy sản xuất và trung tâm phân phối. Mỗi năm công ty sản xuất hơn 600 triệu thước vuông Anh thảm và thuê khoảng 30 nghìn công nhân.

Buffett tin tưởng tuyệt đối rằng trong một thời gian dài, mọi người sẽ luôn cần những chiếc thảm và vật liệu làm sàn và rằng Shaw sẽ cung cấp những sản phẩm này. Điều đó có nghĩa là công ty có những triển vọng tốt đẹp trong dài hạn -một trong những yêu cầu của Buffett.

Tuy vậy, điều thật sự thu hút Buffett đó là ban quản lý cấp cao của công ty. Trong báo cáo thường niên năm 2000 gửi các cổ đông, ông đã nhận xét về cách quản lý kinh doanh của Shaw: “Một đặc điểm nổi bật quan trọng của vụ làm ăn đó là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Julian Saul, CEO Bob Shaw vẫn tiếp tục sở hữu ít nhất 5% Shaw. Điều này đem đến cho chúng ta cơ hội hợp tác với những con người tài năng nhất trong ngành kinh doanh thảm, như thành tích của Bob và Julian: Mỗi người đều đã xây dựng một công ty kinh doanh thảm lớn và thành công trước khi hợp lực cùng nhau hồi năm 1998”.