Công ty Washington Post
Washington Post tạo ra dòng tiền mặt tương đối lớn cho các chủ sở hữu, nhiều hơn số có thể đem tái đầu tư vào các ngành kinh doanh cơ bản của công ty. Vì vậy ban quản lý công ty đang phải đứng trước hai sự lựa chọn hợp lý: Hoàn lại tiền cho cổ đông và/hoặc đầu tư có lãi số tiền mặt đó vào các cơ hội kinh doanh mới. Như chúng ta đã biết, Buffett muốn sở hữu các công ty hoàn lại số tiền mặt dư thừa cho các cổ đông. Washington Post, lúc đó Katherine Graham làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị, là công ty báo chí đầu tiên trong ngành mua lại cổ phiếu với số lượng lớn. Giữa năm 1975 và năm 1991, công ty mua lại một con số không thể tin được là 43% số cổ phiếu của nó với giá trung bình là 60 đô la một cổ phiếu.

sách dạy đầu tư chứng khoán

Một công ty cũng có thể lựa chọn cách hoàn lại tiền cho cổ đông bằng cách làm tăng cổ tức. Năm 1990, đứng trước tình trạng tiền mặt dự trữ dư thừa, Washington Post đã bỏ phiếu để tăng mức cổ tức thường niên cho các cổ đông từ 1,84 đô la lên 4 đô la, tăng 117% (xem biểu đồ 6.1).

Cùng với việc hoàn lại số tiền mặt dư thừa cho các cổ đông, Washington Post cũng có một vài vụ mua bán có lãi khác: sở hữu dây cáp của Capital Cities, các công ty điện thoại di động, và các trạm thu phát truyền hình. Don Graham, người điều hành công ty hiện tại, vẫn đang tiếp tục bị bao vây trước những lời mời chào. Để thực hiện mục tiêu phát triển các dòng tiền mặt đáng kể với chi phí đầu tư có lợi, ông đã phát triển các nguyên tắc chỉ đạo cụ thể để đánh giá những lời mời chào này.

Ông tìm kiếm một doanh nghiệp “có lợi thế cạnh tranh, không yêu cầu chi phí vốn lớn, và khả năng định giá hợp lý”. Hơn thế nữa, ông còn nói thêm rằng: “Chúng tôi dành sự ưu đãi lớn cho những doanh nghiệp chúng tôi hiểu rõ”. và đưa ra sự lựa chọn: “Chúng tôi thích đầu tư vào một số vụ làm ăn lớn hơn là rải rác tiền ra khắp nơi”. Phương pháp mua lại của Graham hoàn toàn theo chiến lược tại Berkshire Hathaway của Buffett.
Sự năng động của ngành kinh doanh báo chí đã thay đổi trong nhiều năm trở lại đây.

Trước đây, khi nền kinh tế chậm lại và các nhà quảng cáo cắt giảm chi phí, các tờ báo duy trì khả năng lợi nhuận bằng cách tăng phí theo dòng. Nhưng các nhà quảng cáo ngày nay đã tìm thấy cách thức tiếp cận khách hàng rẻ hơn: Truyền hình cáp, thư trực tiếp, và chèn vào báo chí. Báo chí từ lâu đã không còn là độc quyền. Chúng đã mất đi khả năng linh động về giá cả vốn có.
Mặc dù vậy, Buffett vẫn tin tưởng rằng tờ Washington Post hoạt động tốt hơn các công ty thông tin đại chúng khác. Có hai lý do giải thích cho sự lạc quan của ông. Trước hết, nợ dài hạn của tờ báo này nhiều hơn phần bù lại bằng cổ phần tiền mặt. Washington Post là tờ báo công cộng duy nhất hoàn toàn không nợ. Buffett giải thích: “Kết quả là, sự thu hẹp giá trị tài sản của họ không bị ảnh hưởng trước các hiệu ứng đòn bẩy tài chính”. Thứ hai, ông cho rằng: “Washington Post được quản lý cực kỳ tốt”.

Xem thêm: Chứng quyền có bảo đảm là gì