Ngày nay, không một công ty nào có thể đánh bại lịch sử hoạt động ổn định của Coca-Cola. Đây là một doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm giải khát bắt đầu từ những năm 1880. Ngày hôm nay, sau 120 năm, Coca-Cola vẫn đang bán loại sản phẩm giải khát đó. Mặc dù định kỳ công ty có đầu tư vào những ngành kinh doanh không liên quan, nhưng sản phẩm giải khát cơ bản vẫn được duy trì không thay đổi.

học vấn của buffett

Sự khác biệt căn bản duy nhất ngày nay là quy mô và khả năng vươn xa về mặt địa lý của công ty. Cách đây 100 năm, công ty đã thuê 10 nhân viên bán hàng di động để mạng lưới kinh doanh khắp nước Mỹ. Lúc đó, công ty bán được 531.204 lít nước ngọt mỗi năm, với doanh thu hàng năm là 148 nghìn đô la. Năm mươi năm sau, vào năm 1938, công ty đã bán được 207 thùng nước giải khát hàng năm (đã chuyển doanh thu tính bằng lít sang thùng). Năm đó, một bài báo trên tờ Fortune đã viết: “Thật là khó kể tên bất kỳ một công ty nào có thể so sánh với Coca-Cola, bán cùng một loại sản phẩm như Coca-Cola và có thành tích trong 10 năm như Coca-Cola”.

Ngày nay, gần 70 năm sau khi bài báo đó được đăng, Coca-Cola vẫn tiếp tục kinh doanh nước ngọt. Sự khác biệt duy nhất đó là sự gia tăng về số lượng. Cho tới năm 2003, công ty bán được hơn 19 triệu két nước giải khát tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới, đạt mức doanh thu 22 tỉ đô la một năm.

The Washington Post

Buffett nói với các cổ đông của Berkshire rằng mối liên hệ tài chính đầu tiên của ông với Washington Post là khi ông 13 tuổi. Ông đã giao báo Washington Post và Times-Herald khi cha ông còn phục vụ trong Quốc hội. Buffett thích gợi cho những người khác nhớ rằng với lịch trình giao báo này ông đã kết hợp hai tờ báo này lại từ rất lâu trước khi Phil Graham mua tờ Times – Herald.

Rõ ràng là, Buffett nhận ra lịch sử phong phú của tờ báo. Ông coi tạp chí Newsweek là một doanh nghiệp có thể dự đoán được. Ông nhanh chóng nhận ra được giá trị của các trạm thu phát truyền hình của công ty. Trong nhiều năm liền, Washington Post luôn được báo cáo về thành tích hoạt động xuất sắc của bộ phận truyền hình. Kinh nghiệm cá nhân của Buffett với công ty và lịch sử thành công của bản thân nó đã khiến ông tin tưởng rằng Washington Post là một công ty hoạt động ổn định và đáng tin cậy.

Công ty Gillette

Hiếm có công ty nào thống trị ngành lâu như Gillette. Đó là nhãn hiệu lưỡi và dao cạo râu hàng đầu trong năm 1923 và vẫn là nhãn hiệu hàng đầu trong năm 2003. Để duy trì vị trí trong quá nhiều năm như vậy đòi hỏi công ty phải chi hàng triệu đô la sáng chế những sản phẩm mới, và thường xuyên cải tiến chúng. Trong năm 1962, mặc dù Wilkinson phát triển lưỡi dao cạo tráng thép không gỉ lần đầu tiên, nhưng Gillette vẫn không ngừng phấn đấu và tiếp tục làm việc chăm chỉ để duy trì vị trí nhà cải tiến sản phẩm dao cạo hàng đầu thế giới. Năm 1972, Gillette phát triển sản phẩm lưỡi dao kép Trac II nổi tiếng, năm 1977 là sản phẩm dao cạo Atra với đầu quay. Sau đó, đến năm 1989, công ty phát triển sản phẩm nổi tiếng Sensor, một dao cạo với lưỡi dao có thể tháo lắp độc lập. Thành công liên tục của Gillett là kết quả của sự sáng chế và bảo vệ bằng sáng chế của các sản phẩmmới.