Năm 2003, McLane trở thành nhà phân phối lớn nhất ở Mỹ cho các cửa hàng ở góc phố và cửa hàng tiện lợi. Các hệ thống phần mềm cải tiến giá cả, cước phí, vận chuyển và quy trình bán hàng và dịch vụ vận chuyển hoàn hảo đã biến công ty thành một công ty vận chuyển trọn gói hiệu quả.

Buffett

Một công ty được điều hành tốt, hiệu quả được xây dựng dựa trên nền tảng những nguyên lý bền vững và thể hiện khả năng lợi nhuận bền vững chính là điều Warren Buffett mong muốn. Tháng Năm năm 2003, Berkshire thông báo công ty mua lại McLane với giá 1,45 tỉ đô la tiền mặt và cộng thêm một khoản 1,2 tỉ đô la nợ phải trả.

Vụ mua lại khiến McLane tăng trưởng thậm chí mạnh hơn. Ví dụ như, thông qua vụ mua bán giúp công ty theo đuổi những hợp đồng phân phối với một chuỗi siêu thị và các đối thủ cạnh tranh của Wal-Mart như Target, và Dollar General. Trong thư gửi các cổ đông năm 2003, Buffett viết: “Trước đây, một số nhà bán lẻ lảng tránh McLane bởi vì công ty này do đối thủ cạnh tranh chính của họ làm chủ sở hữu. Nhưng Grady Rosier, CEO cấp cao của McLane, đã giành được một số trong các hợp đồng này. Ông đã bước một bước dài trong ngày hoàn tất sự thỏa thuận mua bán và nhiều điều khác nữa sẽ tới”.

The Pampered Chef

Năm 1980, Doris Christopher, cựu giảng viên môn kinh tế học gia đình và là người mẹ luôn ở nhà, đang tìm kiếm một công việc bán thời gian để có thêm thu nhập cho gia đình nhưng vẫn cho phép bà có thời gian dành cho hai con gái bé bỏng. Bà quyết định nâng cao những gì bà biết đó là nấu ăn và dạy học. Và bà đã nảy ra tới ý tưởng bán những đồ dùng nấu bếp tại nhà. Vì vậy, bà quyết định mượn ba nghìn đô la tiền bảo hiểm nhân thọ, đi mua sắm tại một siêu thị bán buôn và mua hết 75 đô la những mặt hàng bà yêu thích,
sau đó bà nhờ một người bạn dẫn chương trình trong bữa tiệc giới thiệu sản phẩm.

Christopher có phần lo lắng trước bữa tiệc đầu tiên, nhưng bữa tiệc đó đã thành công rực rỡ. Không chỉ tất cả mọi người đều có một khoảng thời gian tuyệt vời mà một số vị khách mời còn mong muốn được dẫn chương trình cho bữa tiệc. Đó là điểm khởi đầu cho Pampered Chef, một công ty chuyên bán các đồ dùng nấu bếp cho những người sành ăn qua kênh bán hàng trực tiếp và những bữa tiệc tại nhà.

Người phụ nữ 34 tuổi Christopher, không hề được đào tạo về kinh doanh, đã khởi nghiệp tại tầng hầm trong ngôi nhà của bà ở Chicago bằng ba nghìn đô la đi vay. Trong năm đầu tiên, làm việc cùng chồng, bà có doanh thu 50 nghìn đô la. Năm 1994, Pampered Chef được xếp hạng trong danh sách 500 công ty tư nhân có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Mỹ, và Christopher được tạp chí Working Woman công nhận là một trong top 500 phụ nữ là chủ doanh nghiệp xuất sắc.

Doris Christopher khởi đầu công ty với một niềm tin mãnh liệt rằng cùng sum họp trong một bữa ăn sẽ giúp những thành viên trong gia đình gần gũi nhau theo cách mà chỉ một số ít người khác có kinh nghiệm sánh được. Triết lý kinh doanh đó đã hình thành và dẫn lối cho Pampered Chef từ khi mới bắt đầu hoạt động, và nó chính là điểm mấu chốt trong phương pháp kinh doanh: Một bài thuyết trình của người chào hàng thân thiện, thực tế cho những người nội trợ theo cách liên hợp chất lượng của đời sống gia đình với chất lượng của sản phẩm nấu bếp.

Rất nhiều “nhà tư vấn bếp núc” của công ty, như họ vẫn được gọi, là những người mẹ luôn ở nhà, và phần lớn việc bán hàng được tiến hành tại nhà họ trong các “chương trình nấu bếp”. Đó là những chương trình nấu ăn nơi những vị khách được chứng kiến trực tiếp những sản phẩm nấu bếp và công thức làm món ăn cùng kết hợp với nhau, học nhanh chóng và dễ dàng những kỹ thuật chuẩn bị đồ ăn và thu nhận những mẹo vặt về cách đãi khách và tạo sự thoải mái cho khách. Các sản phẩm đều là những dụng cụ nấu bếp và tủ để thức ăn có chất lượng cao. Khoảng 80% những sản phẩm này chỉ duy nhất có tại công ty hoặc chỉ có thể mua tại các đại lý bán hàng của The Pampered Chef.

Ngày nay, Pampered Chef có 950 nhân viên tại Mỹ, Đức, Anh, và Canada. Các sản phẩm của công ty được bán thông qua trên 71 nghìn nhà tư vấn độc lập trong những chương trình nấu ăn tại nhà. Hơn một triệu chương trình biểu diễn nấu bếp được tổ chức trên khắp nước Mỹ trong năm 2002, tạo ra doanh thu bán hàng đạt 730 triệu đô la. Và món nợ duy nhất công ty đó là 3 nghìn đô la tiền ban đầu.

Năm 2002, Doris Christopher nhận ra rằng trong trường hợp bà bất ngờ bị ốm hoặc quyết định phát triển chậm lại, Pampered Chef cần phải có một kế hoạch trù bị. Vì vậy, theo lời khuyên của những chủ ngân hàng của bà ở Goldma Sachs, bà đã tiếp cận Warren Buffett. Tháng Tám năm đó, Christopher và người sau đó trở thành CEO của bà, bà Sheila O’Connell Cooper, đã có buổi gặp gỡ Buffett tại văn phòng trụ sở chính của ông ở Omaha. Một tháng sau, Berkshire thông báo công ty mua lại Pampered Chef với giá xấp xỉ 900 triệu đô la.

Nhớ lại buổi gặp gỡ hồi tháng Tám, Buffett viết cho các cổ đông của Berkshire rằng: “Tôi chỉ mất khoảng 10 giây để quyết định rằng đây là hai nhà quản lý mà tôi mong muốn hợp tác, và chúng tôi nhanh chóng ký kết hợp đồng. Tôi tới tham dự một bữa tiệc của Pampered Chef và quả thật là dễ dàng nhận ra tại sao ngành kinh doanh này lại thành công. Những sản phẩm của công ty, trong phần lớn tài sản, đều có phong cách riêng và có tính hữu dụng cao, và những nhà tư vấn có kiến thức uyên thâm và rất nhiệt tình. Mọi người đều có một khoảng thời gian thoải mái”.

***
Buffett thường được hỏi là ông sẽ mua những loại hình công ty nào trong tương lai. Ông nói, trước hết, tôi sẽ tránh những công ty sản xuất hàng tiêu dùng và những nhà quản lý mà tôi không mấy tin tưởng. Ông đặt ra ba tiêu chuẩn: Đó phải là loại công ty mà ông hiểu, hoạt động kinh doanh tốt, và phải do những nhà quản lý đáng tin cậy điều hành. Đó cũng là những tiêu chuẩn ông tìm kiếm khi mua cổ phiếu và cùng với lý do tương tự.

Xem thêm: Chứng quyền có bảo đảm