Năm 1996, James Clayton, con trai của một người lĩnh canh Tennessee, bắt đầu ngành kinh doanh nhà di động với 25 triệu đô la tiền đi vay. Trong vòng bốn năm, Clayton Homes bán được 700 ngôi nhà mỗi năm. Hiện tại, Clayton là một trong những nhà sản xuất nhà di động lớn nhất nước Mỹ, với khoảng 1,2 tỉ đô la doanh thu trong năm 2003.

moo06_6-copy

ác mẫu nhà rất phong phú, từ loại khiêm tốn (45 m2 giá 10 triệu đô la) tới loại xa xỉ (100 triệu đô la cho 135 m2, với sàn nhà gỗ cứng, đồ gia dụng thép chống gỉ, và bếp nấu riêng).
Clayton có khoảng 976 đại lý bán lẻ tại Mỹ, bao gồm 302 cửa hàng thuộc sở hữu của công ty, 86 văn phòng kinh doanh cộng đồng thuộc sở hữu của công ty, và 588 cộng đồng sản xuất nhà tại 33 bang. Công ty cũng sở hữu và điều hành các chi nhánh bảo hiểm, phục vụ nợ, cho vay tài chính. Công ty phát hành cổ phiếu lần đầu vào năm 1983, và Berkshire Hathaway mua lại công ty vào tháng Tám năm 2003 với giá 1,7 tỉ đô la.

James Clayton thu được kinh nghiệm và kiến thức từ khó khăn. Vì cha mẹ ông từng phải làm những công việc nặng nhọc (cha ông nhặt sợi cotton, còn mẹ ông làm việc trong một nhà máy sản xuất áo sơ mi) nên Clayton xác định sẽ phải thoát khỏi khó khăn. Ông kiếm tiền trang trải tiền học tại trường Đại học Tennessee bằng nghề chơi ghi ta trên đài. Cuối cùng, ông trở thành khách mời bán thời gian cho chương trình Startime, một chương trình thay đổi hàng tuần trên kênh truyền hình Knoville và hát cùng những người như Dolly Parton. Khi còn học Đại học, ông bắt đầu kinh doanh ô tô second-hand với một nhóm bạn học, nhưng đến năm 1961 công việc kinh doanh phá sản khi ngân hàng thu hồi khoản vay của ông. “Cha tôi đã chắc chắn rằng chúng tôi sẽ phải vào tù và tôi tự nhủ với bản thân mình rằng tôi vô tội. Tôi sẽ không bao giờ bị tổn hại trước ngân hàng một lần nào nữa”.

Vụ mua lại Clayton Homes là một câu chuyện điển hình của Buffett. Nhưng nó lại là một câu chuyện không điển hình so với phần còn lại của giới kinh doanh.
Khía cạnh đầu tiên của câu chuyện đó là Buffett có kinh nghiệm thực tiễn với ngành này. Năm 2002, Berkshire mua lại số chứng khoán ế ẩm từ Oakwood Homes, một hãng sản xuất nhà di động khác.

Tháng Hai năm 2003, Al Auxier, giáo sư tài chính tại trường Đại học Tennessee, đưa một nhóm sinh viên MBA tới Omaha để gặp gỡ Buffett trong một buổi mà Auxier mô tả là “hai giờ cho và nhận”. Đó là lần thứ 15 Auxier tổ chức chuyến thăm viếng thế này, và nó trở thành truyền thống cho các sinh viên tới thăm mang một món quà cảm ơn dành tặng Buffett. Lần này, món quá là một cuốn tự truyện của James Clayton, người đã đặt công ty của ông tại Knoxville.

Xem thêm: Chứng quyền là gì?