Trong hai năm tiếp theo, khi kinh doanh báo chí đang dần cải thiện, thì bầu không khí ở Phố Wall chuyển sang ảm đạm. Đầu năm 1973, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones bắt đầu suy giảm. Giá cổ phiếu của Washington Post cũng trượt theo. Tháng năm năm này, chỉ số giảm 14 điểm chỉ còn 23 đô la. Cùng tháng đó, cổ phiếu của IBM đã tụt hơn 69 điểm, Cục Dự trữ Liên bang đã đẩy tỉ lệ chiết khấu lên 6%, và chỉ số Dow Jones giảm 18 điểm – đợt thua lỗ lớn nhất trong vòng ba năm. Cùng lúc đó, Warren Buffett lặng lẽ mua cổ phiếu của Washington Post (xem hình 4.3). Tới tháng sáu, ông mua được 467.150 cổ phiếu với giá trung bình là 22,75 đô la, tổng trị giá 10.628.000 đô la.

học vấn của buffett

Katherine Graham lúc đầu lo ngại trước ý kiến một thành viên không thuộc gia đình nắm giữ quá nhiều cổ phiếu của Washington Post, mặc dù cổ phiếu không có quyền kiểm soát. Buffett đã đảm bảo với bà rằng việc mua bán của Berkshire chỉ là mục đích đầu tư thuần tuý. Để bà an tâm hơn, ông đưa ra ý kiến trao cho con trai Don của bà, người dự kiến tiếp quản công ty một ngày nào đo, giấy uỷ quyền biểu quyết những cổ phiếu của Berkshire. Thế là vấn đề được giải quyết. Katherine Graham đáp lại bằng việc mời Buffett tham gia Ban Giám đốc của công ty trong năm 1971 và nhanh chóng đưa ông lên làm Chủ tịch Uỷ ban tài chính.

Katherine Graham qua đời tháng bảy năm 2001, sau một cơn đột quỵ bà đã bị chấn thương vùng đầu. Warren Buffett là một trong những người đã tới chia buồn trong đám tang của bà được tổ chức tại Thánh đường Quốc gia ở Washington.

Donald E. Graham, con trai của Phil và Katherine, là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Washington Post. Don Graham tốt nghiệp trường Đại học Harvard năm 1966 với chuyên ngành lịch sử và văn học Anh. Sau khi tốt nghiệp, ông phục vụ trong quân đội hai năm. Biết rằng cuối cùng ông sẽ là người điều hành Washington Post, Graham quyết định phải thông thạo hơn nữa với thành phố. Ông chọn một cách thật khác biệt là tham gia vào lực lượng cảnh sát khu đô thị của Washington và trải nghiệm 14 tháng làm nghề cảnh sát đi tuần khu vực thứ 9. Năm 1971, Graham tới làm phóng viên tại Washington Post. Sau đó, ông dành 10 tháng làm phóng viên cho tờ NewsWeek tại bang Los Angeles. Năm 1974, Graham trở lại Post và trở thành Phó Ban phụ trách mảng thế thao. Năm đó, ông cũng được bổ nhiệm vào Ban Giám đốc của công ty.