Tháng Một năm 1986, Buffett trả 315 triệu đô la tiền mặt để mua Scott & Fetzer, một tập đoàn gồm 21 công ty nhỏ, bao gồm cả nhà sản xuất máy hút bụi Kirby và bách khoa toàn thư World Book. Cho tới thời điểm đó, đây là một trong những vụ mua bán lớn nhất của Berkshire, vượt qua sự mong đợi lạc quan của Buffett. Đó là mô hình của một tổ chức có lợi nhuận trên vốn lớn nhờ phát hành cổ phiếu và có số nợ không đáng kể, đó là một trong những đặc điểm mà Buffett ưa thích. Thực tế, ông tính toán rằng, khoản lợi nhuận trên vốn của Scott Fetzer dựa vào phát hành cổ phiếu sẽ dễ dàng đặt nó vào top 1% trong bảng xếp hạng Fortune 500.

Rất nhiều công ty của Scott Fetzer đưa ra một danh mục những sản phẩm công nghiệp chuyên môn hoá (một số người cho rằng thật nhàm chán), nhưng chúng thực sự mang lại tiền cho Berkshire Hathaway. Do Buffett mua nó, Scott Fetzer đã phân phối trên 100% phần tiền lãi của nó cho Berkshire, trong khi đồng thời tiếp tục tăng lợi nhuận.

Trong những năm gần đây, Warren Buffett đã chuyển sự quan tâm của Berkshire tới các công ty, thay vì cổ phiếu như trước đây. Bản thân câu chuyện về cách thức Buffett mua lại những công ty đa dạng này quả là thú vị. Có lẽ nên nói kỹ hơn về điểm này. Những câu chuyện giúp chúng ta hiểu biết sâu sắc giá trị trong cách thức đánh giá các công ty của Buffett. Trong chương này, chúng ta dành một khoảng thời gian để tìm hiểu đôi chút về ba trong số các vụ mua lại này. Dưới đây là một số ví dụ về các vụ mua lại gần đây minh hoạ cho một loạt các ngành rộng lớn trong tập đoàn Berkshire:

• Lợi tức của Loom, công ty sản xuất 1/3 số đồ lót nam bán trên thị trường Mỹ. Berkshire mua lại công ty này năm 2002 với giá 835 triệu đô la, sau khi tính toán phần lãi suất thu được trên khoản nợ giả, còn lại 730 triệu đôla.
• Garan, nhà sản xuất quần áo trẻ em, bao gồm cả dòng sản phẩm Garanimals nổi tiếng. Berkshire đã mua lại công ty này năm 2002 với giá 270 triệu đô la.
• Mitek, công ty sản xuất phần cứng cấu trúc cho ngành công nghiệp xây dựng, được Berkshire mua lại năm 2001 với giá 400 triệu đô la. Một phần thú vị của vụ mua lại này là hiện tại Berkshire chỉ sở hữu 90% công ty. 10% còn lại do 55 nhà quản lý yêu mến công ty và muốn trở thành chủ sở hữu của công ty nắm giữ. Tinh thần doanh nghiệp của của ban quản lý này là một trong những phẩm chất mà Buffett kiếmtìm.
• Larson-Juhl, nhà cung cấp vật liệu khung hàng đầu cho các cửa hàng khung theo đơn đặt hàng, được Berkshire mua lại năm 2001 với giá 225 triệu đô la.
• Dịch vụ kinh doanh CORT, cho các văn phòng và các phòng đồng sở hữu thuê đồ đạc chất lượng, được Berkshire mua lại năm 2000 với giá 467 đô la, bao gồm cả 83 triệu đô la nợ.
• Ben Bridge Jeweler, một chuỗi cửa hàng West Coast do cùng một gia đình sở hữu và điều hành trong bốn thế hệ. Yêu cầu khi mua lại cửa hàng đó là gia đình Brigde vẫn tiếp tục quản lý công ty. Berkshire mua lại công ty này vào năm 2000 với mức giá không được công bố công khai.
• Justin Industries, chuyên sản xuất ủng phương Tây (Justin, Tony Lama, và những nhãn hiệu khác) dưới nhãn hiệu Acme, được Berkshire mua lại năm 2000 với giá 600 triệu đô la.
• Benjamin Moore, sản xuất sơn trong 121 năm được Berkshire mua lại năm 2000 với giá 1 tỉ đô la.
• Shaw Industries, nhà sản xuất thảm lớn nhất thế giới. Berkshire mua lại 87% công ty hồi năm 2000 và phần còn lại vào đầu năm 2002, với tổng số tiền mua lại là 2 tỉ đô la. Hiện tại, ngoại trừ ngành bảo hiểm, Shaw là công ty lớn nhất của Berkshire với lợi nhuận năm 2003 là 436 triệu đô la.