Chiến lược này có hiệu quả. Thông qua thông báo công khai này, và cũng thông qua những lời gợi ý từ phía các nhà quản lý ở các công ty hiện tại của Berkshire, Buffett mua lại một loạt các công ty thành công khiến mọi người phải kinh ngạc. Một vài trong số đó là công ty con của Berkshire trong vài thập kỷ, và những câu chuyện về các công ty này đã trở thành một phần trong truyền thuyết về Buffett.

Ví dụ như See’s Candy Shops trở thành một chi nhánh của Berkshire kể từ năm 1972. Vụ mua bán này quả là đáng chú ý, bởi vì nó tiêu biểu cho lần đầu tiên Buffett rời bỏ “châm ngôn” của Ben Graham để chỉ mua những công ty bị định giá thấp. Giá mua cuối cùng, 30 triệu đô la, cao gấp ba lần giá trị sổ sách. Chắc chắn rằng, đó là một quyết định sáng suốt. Chỉ riêng trong năm 2003, lợi nhuận thu được trước thuế của See đã đạt con số 59 triệu đô la, xấp xỉ hai lần giá mua thực tế.

Trong đại hội thường niên của Berkshire năm 1997, 25 năm sau vụ mua See, Charlie Munger hồi tưởng lại: “Đó là lần đầu tiên chúng tôi chi tiền cho chất lượng”. Buffett nói thêm: “Nếu chúng ta không mua See, chúng ta cũng sẽ không mua Coke”. Phần sau của chương này, tôi sẽ làm sáng tỏ ý nghĩa đầy đủ của lời nhận xét đó.

Một công ty nổi tiếng khác đối với những người luôn theo sát Berkshire đó là Nebraska Furniture Mart. Hệ thống bán lẻ khổng lồ này bắt đầu hoạt động tại Omaha, quê hương của Buffett từ năm 1938 khi một người Nga nhập cư, bà Rose Blumkin bán đồ đạc trong tầng hầm của bà để mở một hàng nhỏ. Năm 1983, khi bà Blumkin được nhiều người biết đến, Buffett đã trả 55 triệu đô la để mua 80% cửa hàng của bà.

Ngày nay, Nebraska Furniture Mart, bao gồm các đơn vị bán lẻ chiếm hơn 100 nghìn m2 trên một khoảnh đất rộng, bán nhiều đồ nội thất hơn bất kỳ cửa hàng nào khác trên đất nước. Buffett điều hành cửa hàng thứ hai đó là Mart thứ hai, mở cửa năm 2002 tại thành phố Kansas. Trong thư gửi cổ đông năm 2003, Buffett đã liên hệ thành công của hệ thống rộng hơn 40 nghìn m2 này với bà B. huyền thoại, người vẫn làm việc cho tới khi qua đời ở tuổi 104. Buffett viết: “Một kinh nghiệm bà truyền lại cho chúng ta đó là nếu bạn bán với giá thấp, khách hàng sẽ tìm bạn bằng mọi cách”. Cửa hàng của chúng ta phục vụ thành phố Kansas rộng lớn hơn, toạ lạc tại một trong những vùng dân cư thưa thớt hơn của khu vực, đã chứng minh quan điểm của bà B. Mặc dù có hơn 10 hécta để đỗ xe, nhưng hầu như lúc nào cũng trong tình trạng quá tải, hết chỗ”.