Từ quan điểm của chủ sở hữu, Buffett cho rằng mua cổ phiếu cũng giống như mua các công ty, mua các công ty cũng giống như mua cổ phiếu. Nguyên lý giống nhau áp dụng cho cả hai trường hợp, và vì vậy cả hai đều là những bài học quan trọng dành cho chúng ta.

Những nguyên lý này được mô tả khá chi tiết từ Chương 5 tới Chương 8. Nói tóm lại, chúng tạo nên Phong cách đầu tư Warren Buffett, và chúng được áp dụng, gần như là theo bản năng, mỗi khi ông xem xét mua cổ phiếu của một công ty, hay mua lại toàn bộ công ty. Trong chương này, chúng ta sẽ đi lướt qua một số vụ mua bán, để từ đó chúng ta hiểu sâu sắc hơn những bài học chúng đưa ra.

Bức hoạ khảm với nhiều ngành kinh doanh

Tập đoàn Berkshire Hathaway ngày nay được hiểu chính xác nhất là một
công ty cổ phần. Cùng với các công ty bảo hiểm, tập đoàn này còn là chủ sở hữu của một tờ báo, một công ty sản xuất kẹo, một chuỗi cửa hàng kem/humburger, một nhà xuất bản từ điển bách khoa, một nhà cung cấp nguyên liệu khung tranh theo đơn đặt hàng, một công ty sơn, một công ty sản xuất và phân phối đồng phục, một công ty kinh doanh máy hút bụi, công ty phục vụ công cộng, một số công ty sản xuất giày, và một nhãn hiệu đồ lót quen thuộc cùng với rất nhiều công ty khác.

Một vài trong số những công ty này, đặc biệt, những công ty mới mua lại gần đây là những công ty mà Buffett tìm thấy bằng một cách rất Buffett: Ông đăng quảng cáo cần mua chúng trong những báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway.

Tiêu chuẩn của ông thật thẳng thắn: một doanh nghiệp đơn giản, dễ hiểu với mức doanh lợi ổn định, lợi nhuận trên vốn tốt, nợ ít, và ban quản lý tốt. Ông quan tâm tới những công ty nằm trong mức từ 5 tỉ tới 20 tỉ đô la, những công ty càng lớn càng tốt. Ông không quan tâm tới sự thay đổi, người tiếp quản thù địch, hay những tình huống không rõ ràng, giá đặt mua không được xác định. Ông hứa sẽ bảo mật hoàn toàn và phúc đáp nhanh chóng.

Trong các báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway và trong bài bình luận gửi các cổ đông, ông thường mô tả chiến lược mua lại theo cách này: “Việc này đòi hỏi kỹ thuật cao. Charlie và tôi chỉ ngồi lại với nhau và đợi chờ điện thoại reo. Đôi khi đó là một cú điện thoại gọi nhầm số”.