Khi nói đến việc đầu tư, internet là cách nhanh nhất, cập nhật nhất để tìm đường đi qua những cạm bẫy trên thị trường. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một viễn cảnh lịch sử về đầu tư hoặc phân tích chi tiết hơn về một chủ đề nhất định, có một số cuốn sách kinh điển về đầu tư. Ở đây chúng tôi cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về những cuốn sách đầu tư yêu thích của chúng tôi mọi thời đại và đưa bạn vào con đường dẫn đến sự giác ngộ trong đầu tư.

sách dạy đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư thông minh (1949) của Benjamin Graham

Không thể chối cãi, Benjamin Graham là cha đẻ của đầu tư giá trị. Ý tưởng của ông về phân tích chứng khoán đã đặt nền tảng cho một thế hệ các nhà đầu tư, bao gồm cả học sinh nổi tiếng nhất của ông, Warren Buffett. Được xuất bản vào năm 1949, nhà đầu tư thông minh dễ đọc hơn nhiều tác phẩm năm 1934 của Graham mang tên Phân tích chứng khoán, có lẽ là cuốn sách đầu tư được trích dẫn nhiều nhất, nhưng ít đọc nhất. Nhà đầu tư thông minh sẽ không co bạn biết cách chọn cổ phiếu, nhưng nó dạy các nguyên tắc kiểm tra thời gian hợp lý mà mọi nhà đầu tư có thể sử dụng. Thêm vào đó, nó đáng để đọc chỉ dựa trên lời chứng thực của Warren Buffett: Cho đến nay là cuốn sách hay nhất về đầu tư từng được viết.

Cổ phiếu thường và lợi nhuận phi thường (1958) của Philip Fisher

Một nhà tiên phong khác trong thế giới phân tích tài chính, Philip Fisher đã có ảnh hưởng lớn đến lý thuyết đầu tư hiện đại. Ý tưởng cơ bản về phân tích một cổ phiếu dựa trên tiềm năng tăng trưởng phần lớn là do Fisher. Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường dạy cho các nhà đầu tư phân tích chất lượng của một doanh nghiệp và khả năng tạo ra lợi nhuận của nó. Xuất bản lần đầu tiên vào những năm 1950, những bài học của Fisher chỉ được áp dụng nửa thế kỷ sau.

Cổ phiếu cho cuộc chạy dài(1994) của Jeremy Siegel

Một giáo sư tại trường kinh doanh Wharton, Jeremy Siegel đưa ra trường hợp cho bạn, bạn đoán đã đầu tư cổ phiếu trong thời gian dài. Ông rút ra nghiên cứu sâu rộng trong hai thế kỳ qua để tranh luận rằng không chỉ cổ phiếu vượt qua tất cả các loại tài sản khác khi nói về lợi nhuận, mà còn là lợi nhuận chứng khoán an toàn hơn và có thể dự đoán được hơn khi đối mặt với lạm phát.

Học cách kiếm tiền (1995), “One up on Wall Street” (1989) hoặc “Beating the Street” (1994) của Peter Lynch.

Peter Lynch nổi tiếng vao những năm 1980 với tư cách là người quản lý của Quỹ Fidelity Magellan hoạt động ngoạn mục. Học cách kiếm tiền nhắm đến đối tượng trẻ hơn và giải thích nhiều vấn đề cơ bản trong kinh doanh, One up on Wall Street đưa ra trường hợp vì lợi ích của nhà đầu tư định hướng và Beating The Street tập trung vào cách Peter Lynch chọn chiến thắng cổ phiếu trong khi điều hành quỹ Magellan nổi tiếng. Tất cả ba cuốn sách của Lynch đều tuân theo cách tiếp cận thông thường của ông, trong đó khẳng định rằng các nhà đầu tư cá nhân, nếu họ dành thời gian để làm bài tập về nhà, có thể thực hiện tốt hoặc thậm chí tốt hơn các chuyên gia.

Lối đi ngẫu nhiên xuống phố Wall (1973) của Burton G. Malkiel

Cuốn sách này phổ biến các ý tưởng rằng thị trường chứng khoán là hiệu quả và giá của nó đi theo một bước ngẫu nhiên. Về cơ bản, điều này có nghĩa là bạn không thể đánh bại thị trường. Điều đó đúng theo Malkiel, không có lượng nghiên cứu nào, dù cơ bản hay kỹ thuật, sẽ giúp bạn. Malkiel ủng hộ lập luận của mình với hàng đống nghiên cứu và thống kê. Sẽ là thiếu căn cứ để nói rằng những ý tưởng này đang gây tranh cãi, và nhiều người coi chúng chỉ là sự báng bổ. Nhưng cho dù bạn có đồng ý với ý tưởng của Malkiel hay không, thì cũng không phải là ý kiến tồi khi xem các ông ấy đến với lý thuyết của mình.

Những tiểu luận của Warren Buffett: Bài học cho doanh nghiệp nước Mỹ (2001) của Warren Buffett và Lawrence Cickyham

Mặc dù Buffett hiếm khi nhận xét về những nắm giữ hiện tại của mình, ông thích thảo luận về các nguyên tắc đằng sau các khoản đầu tư của mình. Cuốn sách này thực sự là một tập hợp các bức thư mà Buffett đã viết cho các cổ đông trong vài thập kỷ qua. Đó là những tóm tắt các kỹ thuật của nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới. Một cuốn sách tuyệt vời khác của Buffett là “The Warren Buffett way” của Robert Hagstrom.

Cách kiếm tiền bằng cổ phiếu (2009) của William J. O’Neil

Bill O’neil là người sáng lập Investor’s Bussiness Daily, một doanh nghiệp quốc gia về báo cáo tài chính hằng ngày và là người tạo ra hệ thống CANSLIM. Nếu bạn quan tâm đến việc chọn cổ phiếu, đây là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Nhiều cuốn sách khác rất hay về những điều chung chung chất lượng thấp, nhưng Cách kiếm tiền bằng cổ phiếu không mắc phải sai lầm tương tự. Đọc cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn một hệ thống hữu hình mà bạn có thể thực hiện ngay trong nghiên cứu của mình.

Rich dad Poor dad (1997) của Robert T. Kiyosaki

Cuốn sách này là tất cả về những bài học mà người giàu dạy cho con cái của họ về tiền bạc, mà theo tác giả, cha mẹ nghèo và trung lưu bỏ bê. Thông điệp của Robert rất đơn giản, nhưng nó chứa đựng một bài học tài chính quan trọng có thể thúc đẩy bạn bắt đầu đầu tư: người nghèo kiếm tiền bằng cách làm việc cho tiền, người giàu kiếm tiền bằng cách bắt tài sản của họ làm việc. Chúng tôi không thể nghĩ ra một cuốn sách tài chính tốt hơn để mua cho con của bạn.

Ý thức chung về quỹ tương hỗ (1999) của John Bogle

John Bogle, người sáng lập tập đoàn Vanguard, là một động lực đằng sau vụ kiện cho các quỹ chỉ số và chống lại các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực. Trong cuốn sách này, ông bắt đầu về chiến lược đầu tư trước khi làm nổ tung ngành công nghiệp quỹ tương hỗ cho các khoản phí cắt cổ mà nó thu phí các nhà đầu tư. Nếu bạn sở hữu quỹ tương hỗ, bạn nên đọc cuốn sách này.

Kích thích thủy lực (2000) của Robert J. Shiller

Được đặt theo tên bình luận khét tiếng năm 1996 của Alan Greenspan về sự vô lý của định giá thị trường chứng khoán, cuốn sách của Shiller, phát hành vào tháng 3 năm 2000, đưa ra một cảnh báo lạnh lùng về vụ nổ bong bóng dot-com. Nhà kinh tế học Yale xua tan huyền thoại rằng thị trường là hợp lý và thay vào đó giải thích nó về cảm xúc, hành vi bầy đàn và đầu cơ. Trong một khuynh hướng mỉa mai, kích thích thủy lực đã được phát hành gần như chính xác ở đỉnh cao của thị trường.

Bạn càng biết nhiều, bạn sẽ càng có thể kết hợp lời khuyên của một số chuyên gia này vào chiến lược đầu tư của riêng bạn.

Xem thêm: Khóa học chứng khoán