Sở giao dịch Chứng khoán có kế hoạch ra mắt sản phẩm chứng quyền có bảo đảm trong quý IV để mở rộng lựa chọn đầu tư và thu hút thêm vốn nước ngoài vào thị trường.

Chứng quyền có bảo đảm cung cấp chi phí đầu tư thấp hơn và đòn bẩy cao hơn so với các sản phẩm tài chính thông thường, và hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư hạn chế tổn thất và tạo ra lợi nhuận cao hơn.

Đây là sản phẩm thứ tư được giao dịch trên sàn HCM, cùng với chứng khoán, trái phiếu và chứng chỉ quỹ.

chứng quyền (2).jpg

Sản phẩm mới dự kiến sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều lựa chọn đầu tư cũng công cụ quản lý rủi ro với chi phí hiệu quả, đồng thời giúp thu hút đầu tư nước ngoài vì không có giới hạn về sở hữu nước ngoài đối với sản phẩm này.

Chứng quyền có bảo đảm do công ty chứng khoán phát hành, cho phép chủ sở hữu mua hoặc bán chứng khoán cơ sở (bao gồm cổ phiếu, trái phiếu hoặc chứng khoán khác) với mức giá cụ thể vào hoặc trước ngày được xác định trước.

Có tới 10 công ty chứng khoán sẽ phát hành chứng quyền có bảo đảm, bao gồm SSI, HSC, VND, VCI, MBS, BSC, VDSC, CTS, KBSV và VPBS. Trong số đó, một vài công ty đã công bố tên mã chứng khoán, dự kiến sẽ được ban hành.

Công ty Chứng khoán VNDirect (VND) đã lựa chọn bốn cổ phiếu đầu tiên để phát hành  chứng quyền, cụ thể là FPT, HPG, MBB và SSI.

VND có kế hoạch phát hành chứng quyền có tỷ lệ chuyển đổi là 4: 1 cho hai cổ phiếu FPT và HPG và tỷ lệ 3: 1 đối với MBB và SSI. Mỗi chứng quyền dự kiến sẽ có giá từ từ 1.000 – 2.500 đồng.

Theo VNDirect, đây là những blue-chip có vốn hóa lớn, thanh khoản cao, giúp các nhà đầu tư hạn chế rủi ro.

Trong khi đó, SSI đã chọn 3 cổ phiếu cơ bản là MBB, FPT và HPG.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cũng có kế hoạch phát hành hai chứng quyền có bảo đảm của REE và SSI.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm sâu kể từ khi đạt đỉnh cao hơn 1.200 điểm trong tháng Tư, cho đến nay chỉ số VN-Index chỉ đứng ở mức 900 điểm.

Nhiều nhà đầu tư đang đối mặt với những khoản lỗ lớn. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, những khoản lỗ này có thể bị hạn chế nếu sản phẩm chứng quyền được đưa vào hoạt động sớm hơn.

Chứng quyền được cấu trúc như một sản phẩm phái sinh và có tính đòn bẩy cao, chi phí giao dịch thấp, chu kỳ ngắn, được chào đón bởi các nhà đầu tư cá nhân do tính ưu việt của khả năng sinh lời và kiểm soát rủi ro.

Chi phí ban đầu nhỏ, khoảng 10% giá trị của cổ phiếu cơ sở, vì vậy nhà đầu tư có thể đạt được tỷ lệ biến động giá tương đương với tỷ lệ ban đầu của những cổ phiếu cơ bản và đòn bẩy sẽ làm tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Trong thời gian hiệu lực của chứng quyền, nếu giá cổ phiếu cơ bản tăng cao như mong đợi, các nhà đầu tư sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Cổ phiếu cơ bản của REE có giá thị trường 30.000 đồng (1,3 đô la Mỹ) trên mỗi cổ phiếu nhưng BSC phát hành chứng quyền của REE chỉ ở mức 1.500-3.000 đồng / đơn vị.

Nếu nhà đầu tư mua, họ chỉ mất một số tiền tối đa 3.000 đồng cho mỗi đơn vị. Nếu họ mua các cổ phiếu cơ sở, họ sẽ bị lỗ cao hơn khi giá cổ phiếu giảm xuống dưới mức 27.000 đồng / cổ phiếu.

Nếu một sản phẩm có đòn bẩy cao, nó sẽ là một rủi ro lớn hơn. Ngoài việc tăng lợi nhuận, đòn bẩy của chứng quyền cũng có thể tăng tỷ lệ thiệt hại khi giá cổ phiếu cơ sở thay đổi theo hướng ngược lại với kỳ vọng của nhà đầu tư.

Vào tháng Giêng năm nay, UBCKNN đã ban hành Quyết định số 72 / QĐ-UBCK, về các hướng dẫn chào bán và phòng ngừa rủi ro chứng quyền có bảo đảm.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 18 tháng 1, nói rằng sản phẩm chứng quyền được giao dịch ở Việt Nam sẽ tuân theo mô hình châu Âu và việc thanh toán phải được thực hiện bằng tiền mặt. Sản phẩm chứng quyền sẽ là các cổ phiếu có vốn hóa lớn được liệt kê trên chỉ số VN30 và HNX30.

Việc đặt lệnh giao dịch mua và bán của chứng quyền có bảo đảm được thực hiện tương tự như giao dịch cổ phiếu. Những nhà đầu tư đã có tài khoản giao dịch cổ phiếu thông thường sẽ được sử dụng tài khoản này để giao dịch mua bán chứng quyền.

Tính đến giữa năm 2017, chỉ có 10 ứng cử viên trong số hơn 70 công ty chứng khoán ở Việt Nam đáp ứng các yêu cầu bán chứng quyền, bao gồm vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu tối thiểu là 1.000 tỷ đồng.

Các công ty này không được phát sinh lỗ lũy kế và phải có hoạt động chứng khoán được cấp phép đầy đủ. Trong số đó, chỉ có bốn công ty chứng khoán được cổ đông chấp thuận cấp giấy chứng nhận vào năm 2017.

Hiện tại, khoảng 23 cổ phiếu trong VN30-Index có đủ điều kiện để trở thành cổ phiếu cơ bản của lệnh bảo hiểm. Các cổ phiếu này đáp ứng các yêu cầu về vốn hóa thị trường hơn 5 nghìn tỷ đồng, đủ thanh khoản và hiệu quả kinh doanh tự do.

Xem thêm: Ưu điểm và rủi ro của đầu tư chứng quyền có bảo đảm