Bạn muốn giao dịch hợp đồng tương lai với hy vọng đầu cơ một cách chính xác và trở nên giàu có trong quá trình này. Câu hỏi bạn phải trả lời là: Bạn đã chuẩn bị và sẵn sàng để tìm hiểu thị trường năng động này hoạt động như thế nào chưa?

Thắng hay thua

Nhiều người bắt đầu giao dịch mà không thực sự hiểu các nguyên tắc cơ bản của hợp đồng. Giao dịch hợp đồng tương lai là một trò chơi có tổng bằng không (zero-sum game). Đối với mỗi giao dịch có một người chiến thắng và một kẻ thua cuộc. Nhiều công ty và nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp sử dụng hợp đồng tương lai để phòng ngừa rủi ro biến động giá một cách hiệu quả và giảm bớt thiệt hại do biến động giá của các hàng hóa, tài sản trên thị trường gây ra. Đây có thể là giá nhiên liệu máy bay phản lực cho một hãng hàng không hoặc vàng được sản xuất bởi một công ty khai thác mỏ. Không những thế, nhà đầu tư có thể sử dụng hợp đồng tương lai để đầu cơ kiếm lời từ chênh lệch về giá mua/bán trên thị trường. Trong một số trường hợp, giá của hợp đồng tương lai và giá của tài sản cơ sở của hợp đồng biến động khác nhau vì vậy nhà đầu tư có thể tìm kiếm được lợi nhuận chênh lệch giá mà không phải bỏ ra bất kỳ khoản tiền nào

Tuy nhiên, thành công lâu dài trong giao dịch hợp đồng tương lai đến từ việc giữ vững kỷ luật, tuân thủ 3 nguyên tắc sau một cách chặt chẽ. Nếu bạn là một nhà giao dịch chứng khoán thành công, có thể bạn đã quen thuộc với các quy tắc này. Trước tiên, bạn cần một phương pháp giao dịch đã được chứng minh hoạt động cho giao dịch hợp đồng tương lai. Tiếp theo, các kỹ thuật quản lý dòng tiền phù hợp có thể giúp bạn giành chiến thắng trong trò chơi giao dịch tương lai. Cuối cùng, bất cứ lúc nào cảm xúc kiểm soát việc giao dịch của bạn, có nhiều khả năng bạn sẽ thua cuộc.

giao dịch hợp đồng tương lai (2)

‘Bạn đã thực sự sẵn sàng?’ Làm thế nào để biết bạn đã sẵn sàng để giao dịch hợp đồng tương lai? Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau đây:

Phương pháp giao dịch

Bạn có phương pháp giao dịch đã được chứng minh áp dụng cho giao dịch hợp đồng tương lai không? Hãy nhớ rằng bạn đang đặt cược vào xu hướng trong hợp đồng tương lai, nơi bạn cạnh tranh với những người có kinh nghiệm, những người sử dụng phương pháp giao dịch của riêng họ.

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau để giúp bạn quyết định:

  • Phương pháp giao dịch của bạn có tập trung vào khung thời gian dài hay ngắn không? Hợp đồng tương lai có sẵn nhiều khung thời gian tạo ra nhiều cơ hội để bạn khai thác.
  • Bạn đang sử dụng phân tích kỹ thuật hay cơ bản hay cả hai? Hầu hết các chuyên gia sử dụng một sự pha trộn của cả hai phương pháp, phương pháp này sẽ xác nhận cho phương pháp kia.
  • Bạn có kiến thức đặc biệt về thị trường hợp đồng tương lai mang đến cho bạn một lợi thế nhất định? Ví dụ, nếu bạn làm việc trong ngành công nghiệp năng lượng, bạn có thể biết nhiều hơn hầu hết các yếu tố quan trọng quyết định giá năng lượng.
  • Bạn có đang sử dụng một chiến lược giao dịch rõ ràng mà bạn sẽ trading theo nó mà ít gặp thất bại? Kỷ luật trading sẽ giúp nâng cao kỹ năng của bạn trong sân chơi này.
  • Phương pháp giao dịch của bạn có nhận diện được xu hướng của thị trường không? Giao dịch theo xu hướng là chiến lược cốt lõi cho các nhà giao dịch hợp đồng tương lai.
  • Phương pháp giao dịch của bạn hoạt động tốt trong xu hướng tăng hay giảm? Giao dịch tương lai không phụ thuộc vào thị trường tăng hoặc giảm. Bạn có thể giao dịch bất cứ xu hướng nào, phụ thuộc vào xu hướng trong công cụ mà bạn đang sử dụng.

Quản lý dòng tiền

Quản lý dòng tiền tốt là cần thiết để thành công trong bất kỳ tình huống giao dịch nào. Nó đặc biệt quan trọng trong giao dịch hợp đồng tương lai.

  • Phương pháp đo lường Phần thưởng – Rủi ro của bạn có rõ ràng? Ví dụ, bạn có biết được rằng số tiền mà bạn sẵn sàng mất khi trading HĐTL. Hệ quả của quy tắc này giúp bạn xác định số tiền bạn có thể thua lỗ đối với mỗi giao dịch và bạn thực thi quy tắc này.

Mỗi trader sẽ xem xét rủi ro dưới góc độ của mình. Bạn có lạc quan hay bảo thủ? Either view works as a futures trader. Just be sure to sustain that view with each trade.
Bạn có thực hiện những kỹ thuật giảm thiểu rủi ro mà không thất bại? Các kỹ thuật đã được chứng minh, chẳng hạn như tỷ trọng giải ngân hoặc mức cắt lỗ là cần thiết. Các trader thành công luôn sẵn sàng nhận sai và thoát ra khỏi vị thế thua lỗ hiện tại.

Quản lý dòng tiền cung cấp các công cụ để bạn tối đa hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa thua lỗ. Đó là bí quyết để giành thắng lợi lâu dài trong giao dịch HĐTL.

Kiểm soát cảm xúc

Thiếu kiểm soát cảm xúc là một trong những nguyên nhân chính gây nên thất bại của các trader. Sợ hãi, lo lắng và tham lam là những đặc điểm chung của mọi NĐT. Giữ chúng dưới mức kiểm soát là một nỗ lực liên tục. Khi chúng vượt ra khỏi sự kiểm soát, kết quả trading của bạn sẽ bi ảnh hưởng.

Bạn phát triển sự tự tin trong giao dịch bằng cách nào? Bạn sử dụng giác quan hay các bài phân tích tốt? Sự tự tin dựa trên những nghiên cứu kỹ lưỡng, đáng tin cậy sẽ giúp loại bỏ cảm xúc khỏi các quyết định trong giao dịch. Đọc một blog hoặc theo dõi người khác mà không biết tại sao họ lại đưa ra quyết định giao dịch như vậy là một công thức dẫn đến thất bại.

Khi bạn không chắc chắn, bạn có trading không? Thực hiện một vụ trading kém còn tồi tệ hơn là không làm gì cả. The excitement of making a trade that does not make sense makes no sense.

Khi bạn có một vị thế thua lỗ, phản ứng của bạn là gì? Nếu bạn tuân thủ kỷ luật trading và đóng vị thế lại thì bạn sẽ đặt cảm xúc của mình vào vòng kiểm soát. Mặt khác, nếu bạn thay đổi ý định và bắt đầu hi vọng vào một kết quả tốt hơn, bạn đang dần mất kiểm soát, tiến một bước đến với những thua lỗ lớn hơn.

Những trader giỏi không bao giờ để cảm xúc chen vào các quyết định giao dịch của họ. Khi họ nghi ngờ cảm xúc đang lấn át lý trí, họ sẽ dừng lại cho đến khi cảm xúc qua đi.

Nguồn: Investopedia

Xem thêm: Tại sao nhà đầu tư nên giao dịch hợp đồng tương lai?