Hầu hết các nhà đầu tư thường tập trung vào các sản phẩm: cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, và các quỹ hoán đổi danh mục khi xây dựng danh mục đầu tư của họ. Tuy nhiên, có những thị trường tài chính khác đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế tổng thể, và mặc dù có nhiều nhà đầu tư chưa bao giờ tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh- thị trường tương lai là một trong những thị trường quan trọng nhất. Vậy hợp đồng tương lai là gì và tại sao bạn cần biết về sản phẩm này?

hợp đồng tương lai là gì

Hợp đồng tương lai là

Thị trường tương lai có nguồn gốc từ ngành hàng hóa. Nông dân, các nhà sản xuất dầu khí, thợ mỏ và những người khác có doanh nghiệp sản xuất hàng hóa muốn có cách để quản lý rủi ro phải chấp nhận một mức giá không chắc chắn cho sản xuất trong tương lai của họ. Hợp đồng tương lai là câu trả lời, và sản phẩm này đã đáp ứng nhu cầu của nhiều người tham gia thị trường.

Phương thức hoạt động của hợp đồng tương lai thực sự khá đơn giản. Theo hợp đồng tương lai, người bán hợp đồng đồng ý bán một lượng cố định của một mặt hàng nhất định cho người mua hợp đồng vào một ngày cụ thể trong tương lai. Quan trọng nhất, giá mà người mua sẽ trả cho người bán được thiết lập dựa trên giá thị trường tương lai hiện hành tại thời điểm hai bên tham gia hợp đồng.

 

Tại sao mọi người sử dụng tương lai

Hợp đồng tương lai có một chức năng hữu ích trong việc quản lý rủi ro. Lấy ví dụ về một người nông dân muốn bán vụ lúa mì của mùa này cho một công ty bánh mỳ. Nếu giá lúa mì giao ngày giảm từ bây giờ đến thời điểm người nông dân thu hoạch lúa mì, (mà không có hợp đồng tương lai), người này sẽ bị ảnh hưởng về tài chính. Hợp đồng tương lai cung cấp cho người nông dân khoản bồi thường có thể dự đoán được cho vụ mùa.

Ngược lại, người mua hợp đồng cũng được bảo vệ rủi ro. Nếu giá giao ngay của lúa mì tăng lên từ bây giờ đến khi công ty bánh mì cần nó cho nhu cầu tương lai, thì tiệm bánh sẽ phải đối mặt với sự gia tăng bất ngờ về chi phí.

Tất nhiên, nhược điểm của hợp đồng tương lai là bạn bỏ lỡ những đợt sóng tiềm năng nếu thị trường có lợi cho bạn. Trong các ví dụ trên, có hợp đồng tương lai sẽ khiến người nông dân bỏ lỡ lợi nhuận cao hơn nếu giá lúa mì tăng, hoặc nó sẽ khiến cho tiệm bánh phải trả nhiều hơn mức cần thiết cho lúa mì nếu giá giảm.

 

Sự đa dạng của thị trường chứng khoán phái sinh

Cho đến thời điểm hiện tại, thị trường tương lai không chỉ có hàng hóa. Bạn có thể giao dịch hợp đồng tương lai dựa trên chỉ số thị trường chứng khoán, trái phiếu, ngoại tệ… Hợp đồng tương lai cho phép bạn dự đoán xu hướng tốt trong tương lai hoặc khóa các kỳ vọng trong tương lai của bạn ngay bây giờ.

Thị trường tương lai có tiếng là rủi ro. Nhưng hiểu được phương thức hoạt động của hợp đồng tương lai là quan trọng ngay cả khi bạn không có ý định tham gia vào thị trường này, bởi vì hợp đồng tương lai có tác động đến các công ty có cổ phần mà hàng triệu nhà đầu tư đang sở hữu.

Xem thêm: Hợp đồng tương lai – 4 điều bạn cần biết