Việc giao dịch hợp đồng tương lai có thể mang đến nhiều rủi ro hơn là giao dịch cổ phiếu. Chính vì vậy, dưới đây là một số lời khuyên chọn lọc từ các nhà đầu tư giao dịch hợp đồng tương lai lâu năm để bạn đọc tham khảo.

hợp đồng tương lai

1. Đừng nhầm lẫn điều này. Với cổ phiếu và quỹ tương hỗ, bạn có thể mua và giữ trong nhiều năm cho đến khi bạn sẵn sàng bán chúng. Đó là việc đầu tư cho tương lai. Tuy nhiên, đối tượng tham gia giao dịch hợp đồng tương lai thường là những nhà đầu cơ vì họ kỳ vọng thị trường trong ngắn hạn sẽ biến động trái chiều với mục tiêu đầu tư lâu dài. Chính vì vậy, khi bạn mua hợp đồng tương lai, bạn sẽ mua một công cụ tài chính với ngày hết hạn và những khoản lỗ ngắn hạn có thể buộc bạn phải bán. Có nhiều cách để giao dịch hợp đồng tương lai với định hướng dài hạn, nhưng nhiều khả năng bạn sẽ giao dịch ngắn hạn vơi hy vọng sẽ kiếm được vài đô la trong vài phút, vài ngày hoặc vài tuần tới.

2. Cẩn thận với đòn bẩy.  Hiệu ứng đòn bẩy sẽ chỉ tạo ra con số lợi nhuận ấn tượng nếu giá của hợp đồng tương lai mà nhà đầu tư đã giao dịch biến động theo chiều hướng có lợi. Đây là con dao hai lưỡi vì vậy khi dự báo về sự thay đổi của giá không đúng với những gì thực sự diễn ra trên thị trường hay giá hợp đồng tương lai biến động theo chiều hướng bất lợi, thua lỗ sẽ xảy ra. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bắt đầu với 5.000 đô la và biến nó thành 50.000 đô la. Nhưng nó cũng có nghĩa là bạn có thể bắt đầu với 5.000 đô la và biến nó thành một khoản lỗ 50.000 đô la. Do tác động của đòn bẩy, mức độ thua lỗ tính theo phần trăm trên số tiền ký quỹ ban đầu sẽ lớn hơn rất nhiều.

3. Chỉ sử dụng số tiền mà bạn có đủ khả năng để mất khi giao dịch hợp đồng tương lai. Lợi thế của giao dịch hợp đồng tương lai là bạn có thể bắt đầu với vài nghìn đô la và sử dụng đòn bẩy để biến nó thành con số lớn gấp nhiều hơn. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để mất tất cả số tiền đó. Nếu bạn không có khả năng để mất nó, hãy ngừng việc giao dịch hoặc bỏ ra số tiền đầu tư thấp hơn.

4. Có chiến lược giao dịch. Bạn có dự định giao dịch, chốt lời trong phiên không? Lựa chọn chiến lược phòng ngừa rủi ro cho danh mục nắm giữ, chiến lược Spread hay chiến lược giao dịch đầu tư theo xu thế giá? Việc xác định chiến lược đầu tư phù hợp sẽ giúp nhà đầu tư không bị cuốn vào vòng xoáy liên tục của thị trường cũng như phòng tránh được các rủi ro khác nhau.

5. Không ngừng học tập. Thị trường liên tục thay đổi. Không có chiến lược nào là phù hợp mãi mãi. Chính vì lý do đó mà bạn cũng cần không ngừng học hỏi để có thể giao dịch hợp đồng tương lai một cách hiệu quả cao nhất. Việc tham gia khóa học Phái sinh hợp đồng tương lai cho người mới bắt đầu là cần thiết để giúp nhà đầu tư từng bước làm quen với công cụ đầu tư mới. Xem chi tiết tại: Khóa học chứng khoán

Để biết thêm chi tiết về hợp đồng tương lai, đặc điểm cũng như cơ chế hoạt động của sản phẩm này, nhà đầu tư tham khảo bài viết: Giới thiệu về hợp đồng tương lai