Hợp đồng tương lai là gì? Hợp đồng tương lai là thỏa thuận chuẩn hóa giữa hai bên (bên mua và bên bán) nhằm trao đổi mọt tài sản cụ thể có chất lượng và khối lượng chuẩn hóa tại một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được thỏa thuận trước.

1. Hợp đồng tương lai hoạt động như thế nào?

Một hãng hàng không có thể muốn khóa giá nhiên liệu máy bay phản lực để tránh sự gia tăng giá bất ngờ. Vì vậy, công ty này quyết định mua một hợp đồng tương lai, đồng ý mua 1 triệu gallon nhiên liệu, giao hàng 90 ngày trong tương lai, với mức giá 3 đô la cho mỗi gallon.

Còn nhà phân phối nhiên liệu có lẽ, muốn đảm bảo rằng họ có một thị trường ổn định. Họ muốn chống lại sự sụt giảm bất ngờ của giá nhiên liệu, vì vậy họ sẽ tham gia vào một hợp đồng tương lai. Nhà phân phối đồng ý bán 1 triệu gallon nhiên liệu, cung cấp nhiên liệu trong 90 ngày, với mức giá 3 đô la cho mỗi gallon.

Trong ví dụ này, cả hai bên đều là các nhà phòng ngừa rủi ro.

Cũng có những người tìm cách tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá trong hợp đồng. Đây là những nhà đầu cơ. Nếu giá nhiên liệu tăng, bản thân hợp đồng tương lai trở nên có giá trị hơn, và chủ sở hữu của hợp đồng có thể bán hợp đồng đó cho nhiều người khác. Các nhà giao dịch này thường không có ý định phân phối hàng hóa cơ bản; họ chỉ ở trên thị trường để đặt cược vào các biến động giá.

cách thức hoạt động của hợp đồng tương lai.jpg

2. Ưu điểm của hợp đồng tương lai

  • Công cụ phòng ngừa rủi ro

Hợp đồng tương lai giúp nhà đầu tư quản lý rủi ro biến động giá một cách hiệu quả. Bằng cách bán hợp đồng tương lai, nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu trên thị trường cơ sở có thể hạn chế thua lỗ trong trường hợp thị trường giảm điểm.

  • Chi phí thực hiện thấp

Để sở hữu một hợp đồng tương lai, nhà đầu tư chỉ phải trả một phần nhỏ giá trị của hợp đồng (thường là khoảng 15-20%) làm ký quỹ. Do đó, số tiền ký quỹ cần thiết để giữ một hợp đồng tương lai là nhỏ và bạn đã dự đoán sự chuyển động của thị trường một cách chính xác, thì lúc đó bạn sẽ nhận được lợi nhuận khổng lồ.

  • Thanh khoản cao

Hợp đồng tương lai là loại chứng khoán phái sinh đươc chuẩn hóa có tính thanh khoản cao do được niêm yết và giao dịch tập trung trên Sở giao dịch chứng khoán. Vì người mua và người bán là tập trung nên tạo ra khả năng thanh khoản cao nhất có thể. Hơn nữa, việc định giá, khối lượng và giá trị giao dịch được công bố công khai cũng giúp thị trường minh bạch và tăng thanh khoản.

3. Nhược điểm của hợp đồng tương lai

  • Đòn bẩy cao

Rủi ro liên quan đến đòn bẩy này thường là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến thua lỗ trong giao dịch hợp đồng tương lai. Đòn bẩy là con dao hai lưỡi vì vậy khi dự báo về sự thay đổi của giá tài sản cơ sở trên thị trường không đúng với những gì thực sự diễn ra trên thị trường hay giá hợp đồng tương lai biến động theo chiều hướng bất lợi, thua lỗ sẽ xảy ra. Mức độ thua lỗ tính theo tỷ lệ phần trăm trên “số vốn đầu tư ban đầu” sẽ lớn hơn rất nhiều.

  • Rủi ro lãi suất

Rủi ro mà giá trị của một khoản đầu tư sẽ thay đổi do sự thay đổi mức lãi suất tuyệt đối. Thông thường, việc tăng lãi suất trong giai đoạn đầu tư có thể dẫn đến giảm giá chứng khoán nắm giữ.

  • Rủi ro thanh khoản

Rủi ro thanh khoản là một yếu tố quan trọng trong giao dịch. Mức độ thanh khoản trong hợp đồng có thể ảnh hưởng đến quyết định giao dịch hay không.

  • Rủi ro hoạt động

Rủi ro hoạt động xuất phát từ lỗi thủ công của nhân viên là lý do chính gây thiệt hại cho các nhà đầu tư. Các biện pháp như đào tạo nhân viên đầy đủ, giám sát, kiểm soát nội bộ và tài liệu về quy trình vận hành tiêu chuẩn và phân chia nhiệm vụ là điều cần thiết để điều hành nhà môi giới cũng như giảm trường hợp và tác động của rủi ro hoạt động.

Xem thêm: Giới thiệu về hợp đồng tương lai