Sự khác biệt là gì?

Có hai cách tiếp cận phổ biến để kiếm tiền từ thị trường chứng khoán. Đầu tiên là đầu tư và thứ hai là giao dịch.

Trong khi đầu tư nhằm mục đích tạo ra sự giàu có trong dài hạn bằng cách mua các cổ phiếu tốt và giữ chúng trong một thời gian dài, Giao dịch ngược lại nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận bằng mua và bán các cổ phiếu thường xuyên.

Sự khác biệt giữa đầu tư và giao dịch.jpg
Sự khác biệt giữa đầu tư và giao dịch

Ví dụ 1:  nếu bạn mua cổ phiếu ngày hôm nay và cam kết giữ cổ phiếu đó trong 5 năm tới, thì bạn đang đầu tư. Ở đây, bạn tin rằng giá của cổ phiếu đó sẽ cao hơn sau 5 năm so với ngày hôm nay.

Ví dụ 2: Nếu bạn mua một cổ phiếu sáng nay và cam kết bán cổ phiếu vào buổi tối (trước khi thị trường đóng cửa), thì bạn đang giao dịch. Ở đây bạn tin rằng lợi nhuận sẽ được tạo ra bởi sự khác biệt trong giá mua và bán của bạn.

Đầu tư và giao dịch

Đầu tư

Giao dịch 
Mục đích Tạo ra sự giàu có trong một thời gian dài bằng cách mua và nắm giữ. Tạo ra lợi nhuận bằng cách mua và bán cổ phiếu thường xuyên.
Biến động thị trường hàng ngày Biến động của thị trường hàng ngày không ảnh hưởng đến các nhà đầu tư khi họ hướng đến mục tiêu dài hạn. Họ có xu hướng nhận được lợi ích của biến động thị trường hàng ngày bằng cách mua và bán cổ phiếu
Thêm vào lợi ích Các nhà đầu tư thích các đặc quyền như tiền thưởng, cổ tức, cổ phiếu, vv Giao dịch giữ cổ phiếu chỉ trong khoảng thời gian ngắn và do đó không được hưởng các đặc quyền này.
Yếu tố bảo vệ Đầu tư vào các công ty cơ bản mạnh mẽ sẽ trả lại giá trị thực sự theo thời gian và thiệt hại sẽ được phục hồi. Dừng lỗ được sử dụng để hạn chế tổn thất.
Các chỉ số Các chỉ số cơ bản như Thu nhập trên mỗi cổ phiếu, Giá trên thu nhập, tỷ lệ hiện tại, v.v. được sử dụng. Các chỉ báo kỹ thuật như đường trung bình động, dao động stochastic, RSI vv được sử dụng.
Giai đoạn Dài hạn Ngắn hạn ngày / tuần
Chiến lược Tạo ra sự giàu có bằng lãi kép và cổ tức Xác định thời điểm tham gia/ ra khỏi thị trường
Rủi ro Rủi ro cao nhưng có tiềm năng tăng trưởng cao trong ngắn hạn. Rủi ro thấp nhưng lợi nhuận thấp trong ngắn hạn. Lợi nhuận tốt trong dài hạn.
Các yếu tố ảnh hưởng đến cách tiếp cận. Các nguyên tắc cơ bản về kinh doanh như công nghiệp, kinh tế, tài chính, thị trường, đối thủ cạnh tranh, v.v. Các chỉ số kỹ thuật, tâm lý của thị trường, quản lý tiền, rủi ro, vv
Niềm tin Công ty sẽ hoạt động tốt trong tương lai và sẽ thưởng cho các cổ đông của mình. Giá cổ phiếu sẽ di chuyển theo hướng để đạt được lợi nhuận mục tiêu.
Lợi tức kỳ vọng 8-10% lợi nhuận mỗi tháng 15-20% lợi nhuận mỗi năm (gộp).
Phí môi giới Rất ít chi phí môi giới liên quan đến việc mua và nắm giữ chiến lược. Giao dịch liên quan đến môi giới cao do mua và bán thường xuyên.
Yêu cầu tham gia Các nhà đầu tư đầu tư âm thanh sau khi nghiên cứu sâu về một công ty và thư giãn sau đó. Yêu cầu sự tham gia tích cực vào thị trường để tìm thời điểm chính xác để vào và ra để đặt lợi nhuận.

Kết luận

Nếu bạn có kế hoạch lựa chọn một cách tiếp cận, hãy nghĩ về tổng thời gian mà bạn dành hàng ngày cho các hoạt động trên thị trường. Nếu bạn có thể dành hàng giờ nghiên cứu thị trường, thì giao dịch sẽ phù hợp với bạn. Nếu không, đầu tư là một cách tiếp cận tốt hơn cho bạn.

Hơn nữa, nó cũng phụ thuộc vào kiến ​​thức của bạn. Nếu bạn quan tâm đến việc đọc các tài liệu tài chính, kế toán, tin tức, kinh tế vv thì đầu tư sẽ tốt hơn cho bạn. Mặt khác, nếu bạn có thế mạnh với việc xem xu hướng và biểu đồ, giao dịch sẽ tốt hơn.

Cuối cùng, đến sở thích của bạn. Như đã thảo luận trong bài viết, nhiều người thích trò chơi giao dịch trong khi nhiều người muốn được thư giãn một khi họ đầu tư tiền của họ.

Tổng hợp: Kiến thức chứng khoán