Giao dịch chứng khoán trực tuyến là việc sử dụng nền tảng giao dịch độc quyền trực tuyến của công ty chứng khoán, thông qua đó nhà đầu tư đặt mua và bán chứng khoán. Nền tảng giao dịch trực tuyến hiện có mặt khắp mọi nơi nhưng chỉ được sử dụng trong hai thập kỷ qua. Với sự gia tăng của các công ty chứng khoán, nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng tương lai, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền có bảo đảm… chỉ với các thiết bị di động. Ngoài ra, các nhà giao dịch chứng khoán trực tuyến tận hưởng những lợi ích về tốc độ; mà không cần các tài liệu trên giấy, việc thực hiện và giải quyết có thể được rất nhanh chóng.

Giao dịch chứng khoán trực tuyến

Giao dịch trực tuyến

Giao dịch trực tuyến còn được gọi là giao dịch điện tử. Điều này thường được thực hiện thông qua một mạng truyền thông điện tử chẳng hạn như một thị trường ảo như NASDAQ hoặc Globex. Giao dịch trực tuyến trái ngược với giao dịch trên sàn và giao dịch qua điện thoại truyền thống.

Hầu hết các giao dịch bán lẻ ở Mỹ được thực hiện trực tuyến. Ở một số nước đang phát triển, giao dịch bán lẻ chiếm tỷ trọng lớn hơn tổng khối lượng giao dịch.

Trở thành nhà giao dịch chứng khoán trực tuyến

Một lợi thế khác biệt đối với giao dịch chứng khoán trực tuyến là có thể truy cập bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu. Chỉ cần có máy tính hoặc thiết bị di động và đủ tiền để mở tài khoản cũng như lịch sử tài chính hợp lý là có thể đầu tư vào thị trường. Có nhiều dịch vụ và ứng dụng môi giới khác nhau, có sẵn trên cả nền tảng máy tính để bàn và thiết bị di động, do đó, điều quan trọng là nhà đầu tư tìm thấy dịch vụ đáp ứng nhu cầu tốt nhất.

Các nhà giao dịch trực tuyến trải nghiệm một số lợi ích, bao gồm chi phí giao dịch giảm (nhờ quy trình tự động hóa và “xử lý trực tiếp”), mức thanh khoản cao hơn và tăng tính minh bạch. Tính năng thực hiện giao dịch an toàn, nhanh chóng và linh hoạt kết hợp cùng các công cụ phân tích nhận định thị trường giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định kịp thời nhằm tối ưu hóa lợi nhuận.Giao dịch chứng khoán trực tuyến cũng mang lại sự cạnh tranh lớn hơn, vì hiện nay có nhiều nhà đầu tư tiếp cận nhiều thị trường khác nhau cùng một lúc.

Tổng quan: Kiến thức chứng khoán